Thứ năm, 25/04/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Sức khỏe
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bé trai mắc bệnh sốt thỏ

Cập nhật: 12:54 ngày 30/03/2024

Bé trai 3 tuổi ở Quảng Ninh, nhập viện do sốt cao, co giật không rõ nguyên nhân, kết quả cấy máu phát hiện nhiễm khuẩn Francisella tularensis gây bệnh sốt thỏ.

Sau điều trị bệnh nhi sức khỏe ổn định, chuẩn bị được xuất viện.

Ngày 29/3, đại diện Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều cho biết bệnh nhi bị nhiễm khuẩn nặng, sốt thỏ kèm tổn thương thận cấp.

"Đây là ca bệnh sốt thỏ đầu tiên được phát hiện tại trung tâm và cũng ít gặp tại Việt Nam, chưa có số liệu thống kê", đại diện trung tâm cho hay.

Sau 10 ngày điều trị, sức khỏe bé ổn định, tiến triển tốt, đỡ sốt.

Bệnh sốt thỏ hay Tularemia là một bệnh truyền nhiễm, lây truyền phổ biến nhất là qua sự tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh. Bệnh do vi khuẩn Francisella Tularensis gây nên, có độc lực cao, khả năng lây nhiễm mạnh. Căn bệnh này gặp ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á.

Con người có thể nhiễm Francisella tularensis do bị bọ ve và ruồi cắn hoặc tiếp xúc với dịch cơ thể của con vật mang vi khuẩn hay hít phải các hạt siêu nhỏ chứa mầm bệnh. Bệnh cũng lây lan qua vết cào, cắn. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, loét da, nổi hạch...

Bệnh có nguy cơ biến chứng cao, có thể gây tử vong. Hiện chưa có vaccine phòng bệnh. Do đó, bác sĩ khuyến cáo mọi người hạn chế tiếp xúc với động vật ốm, chết. Những người nuôi thú cưng cũng cần chú ý, đặc biệt khi nuôi mèo. Không được chạm vào động vật bị bệnh hoặc động vật đã chết khi không mang găng tay bảo hộ. Không được uống hay sinh hoạt nguồn nước bị ô nhiễm hoặc chưa được khử sạch.

Khi trẻ sốt cao, co giật, cần đưa đến cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời.

Theo VnExpress

Chia sẻ:
be-trai-mac-benh-sot-tho-122227.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...