Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 24 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động / Thời sự - Chính sách mới
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Tăng cường quản lý, chủ động phòng ngừa tai nạn lao động

BẮC GIANG - Thời gian qua, việc thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) có nhiều chuyển biến tích cực song số vụ tai nạn nghiêm trọng, làm chết người trong cả nước và trên địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng. Tai nạn lao động (TNLĐ) không chỉ xảy ra trong quá trình sản xuất tại các doanh nghiệp mà còn ở các công trình dân dụng.

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, 4 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh xảy ra 5 vụ TNLĐ nghiêm trọng, làm chết 5 người, tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm 2023. Cùng đó, xảy ra 28 vụ TNLĐ nhẹ, làm 28 người bị thương, tăng 3 vụ so cùng kỳ 2023.

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, nhiều vụ tai nạn có nguyên nhân do người sử dụng lao động chưa tổ chức huấn luyện đầy đủ về ATVSLĐ cho người lao động; công tác giám sát, chỉ đạo ở một số cơ sở còn lỏng lẻo; ý thức tuân thủ các quy định về an toàn lao động, sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân của một số lao động chưa cao; còn có máy, thiết bị sản xuất chưa được kiểm tra, bảo dưỡng nên phát sinh sự cố trong quá trình hoạt động.

Công tác huấn luyện ATVSLĐ, phòng, chống cháy nổ được Công ty cổ phần Tổng Công ty May Bắc Giang LGG quan tâm, góp phần bảo đảm sản xuất an toàn.

Để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm ATVSLĐ, UBND tỉnh vừa có ý kiến chỉ đạo một số sở, đơn vị thuộc UBND tỉnh; UBND các huyện, thị xã, TP về tăng cường công tác quản lý ATVSLĐ, chủ động phòng ngừa, hạn chế TNLĐ, bệnh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, TP đẩy mạnh, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về ATVSLĐ. Trong đó, chú trọng tới người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động. Phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức thanh tra, kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp về chấp hành các quy định pháp luật ATVSLĐ, kịp thời phát hiện và đề xuất với cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tăng cường quản lý thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; giám sát việc tổ chức huấn luyện ATVSLĐ theo quy định của các doanh nghiệp.

Các sở: Xây dựng, Công thương, Y tế tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn trong thi công các công trình xây dựng, khai thác khoáng sản…; hướng dẫn đến cơ sở, doanh nghiệp các nội dung về tiêu chuẩn vệ sinh lao động, phòng, chống bệnh nghề nghiệp, quan trắc môi trường lao động theo quy định pháp luật. Ban Quản lý các KCN tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm chế độ báo cáo định kỳ về ATVSLĐ và báo cáo TNLĐ. UBND các huyện, thị xã, TP chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND xã, phường, thị trấn nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh, làng nghề trên địa bàn; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về ATVSLĐ thuộc phạm vi quản lý của địa phương.

Đặc biệt, yêu cầu các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện đầy đủ, đúng quy định về huấn luyện ATVSLĐ; khám sức khoẻ định kỳ, trang bị bảo hộ cho người lao động; kiểm định, khai báo sử dụng các loại máy, thiết bị, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; bố trí, phân công cán bộ làm công tác ATVSLĐ tại các bộ phận sản xuất; niêm yết nội quy, quy trình vận hành, xử lý sự cố mất an toàn tại nơi đặt máy, thiết bị, các khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn.

 Tường Vi

Chia sẻ:
bac-giang-tang-cuong-quan-ly-chu-dong-phong-ngua-tai-nan-lao-dong-142420.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...