Chủ nhật, 19/05/2024
Bắc giang 29 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Giáo dục
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

An toàn trường học để dạy tốt, học tốt

Cập nhật: 14:56 ngày 11/03/2024
BẮC GIANG - Gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ việc mất an toàn trong trường học, ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh. Ngành giáo dục Bắc Giang đã chỉ đạo tăng cường kiểm soát mọi hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường để ngăn chặn nguy cơ rủi ro, vụ việc đáng tiếc xảy ra đối với học trò.

Không chủ quan

Cuối tháng 2/2024, tại điểm trường lẻ khu Quan 1, Trường Mầm non Đông Hưng (Lục Nam) xảy ra vụ việc 4 học sinh nghi nuốt phải bột thông đường ống phải điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Hiện nay, các cháu đã ra viện, sức khỏe cơ bản ổn định, chỉ còn 1 trường hợp đang được chăm sóc tại nhà do bỏng loét thực quản chưa ăn được bằng miệng vẫn phải đặt ống thông thức ăn. Bác sĩ hẹn khám lại cho bệnh nhi này sau 1 tháng ra viện.

{keywords}

Giáo viên Trường THCS An Lập (Sơn Động) tư vấn kỹ năng phòng tránh rủi ro, nguy hiểm cho học sinh.

Trước đó, tháng 11/2023, hai nam sinh đang học tập tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Hiệp Hòa đánh nhau dẫn đến một em bị gãy ngón tay, phải vào điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa. Những vụ việc trên đều để lại cho các em những di chứng về sức khỏe, tâm lý. Thậm chí cách đây một vài năm, tại một trường tiểu học trên địa bàn huyện Tân Yên, trong khi vui đùa cùng các bạn ở sân trường, một học sinh lớp 2 đã tử vong do bị ghế đá đổ vào người. 

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, từ năm 2023 đến nay, toàn tỉnh có 32 trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích, trong đó 26 trẻ em tử vong do đuối nước, 5 trẻ em tử vong do tai nạn giao thông,1 trẻ tử vong do cháy. Trong đó chủ yếu các em đang ở lứa tuổi đến trường (từ 3-16 tuổi) đã để lại hậu quả nghiêm trọng và lâu dài cho bản thân và gia đình.


Thực tế, môi trường sống và học tập tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường như: Phòng học, trần nhà, tường bao, khu vui chơi, lan can, cầu thang, hệ thống điện xuống cấp hay thiết kế chưa hợp lý, không được quan tâm sửa chữa, thay thế. Nhiều em hiếu động, không ý thức được mức độ nguy hại, chưa có kỹ năng ứng phó, chơi đùa ở những khu vực nguy hiểm. Ở một số cơ sở giáo dục, nhất là các điểm trường lẻ chật hẹp, thiếu sân chơi, việc tổ chức giảng dạy kỹ năng sống cho học sinh chưa được quan tâm đúng mức. Trong khi đó, cha mẹ, thầy, cô giáo chưa thực sự quan tâm sát sao đến những biến đổi tâm, sinh lý, hành vi của các em. Ông Dương Công Định, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho biết: “Để xảy ra sự cố mất an toàn trong nhà trường như: Vụ việc trẻ nuốt phải bột thông đường ống tại Trường Mầm non Đông Hưng hay giáo viên đánh học sinh tại Trường Tiểu học Khám Lạng, trách nhiệm trước tiên thuộc về giáo viên, ban giám hiệu nhà trường. UBND huyện đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT xử lý nghiêm vụ việc, đồng thời tăng cường kiểm soát mọi hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường để ngăn chặn nguy cơ rủi ro, không để tái diễn những vụ việc tương tự”.

Giáo dục kỹ năng tự bảo vệ

Để phòng chống tai nạn thương tích, ngành giáo dục thường xuyên kiểm tra, tu sửa các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học. Các trường quan tâm bảo đảm an toàn tối đa cho học sinh từ nhà đến trường, an toàn trong các hoạt động cộng đồng. Chủ động ngăn ngừa sự cố, với đặc thù có nhiều cây to trong sân trường, Trường THPT Tân Yên số 1 đã thường xuyên khám cây, cắt tỉa cành không để gãy đổ mất an toàn ảnh hưởng đến học sinh. Nhà trường giao nhiệm vụ cho nhân viên bảo vệ thường xuyên rà soát hệ thống phòng học, bàn ghế, điện, nước để kịp thời khắc phục, sửa chữa những hỏng hóc. Các phòng học chức năng đều giao cho một giáo viên có trách nhiệm quản lý chính để bảo đảm các giờ học thực hành diễn ra an toàn, nhất là khi cho học sinh sử dụng hóa chất, thiết bị điện.

{keywords}

Học sinh Trường THCS Tân Hưng (Lạng Giang) tham gia ngoại khóa tìm hiểu pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em.

Đến nay, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh được trang bị bể bơi. Trong nội dung giáo dục thể chất, trong tháng 4 và tháng 5/2024, Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố đề nghị các trường THCS đưa nội dung bơi vào giảng dạy đại trà. Toàn tỉnh phấn đấu có từ 60% học sinh từ lớp 3 trở lên biết bơi. Đồng thời, giáo viên thể chất trực tiếp giảng dạy các chuyên đề về kỹ năng phòng đuối nước trong bối cảnh đi học về, khi đi tham quan, dã ngoại, tắm biển và cứu đuối an toàn khi thấy bạn bị đuối nước. Trong tiết học trải nghiệm, ngoại khóa chú trọng giảng dạy kỹ năng sinh tồn, phòng tránh tai nạn thương tích cho học sinh. Phụ huynh cũng cần trang bị kiến thức, dạy bảo con em tiếp cận trò chơi an toàn, tự tìm lối thoát để ứng phó với những tình huống bất lợi. Năm học 2023-2024, tất cả các trường tiểu học và THCS trên địa bàn TP Bắc Giang tổ chức giờ học kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và phòng, chống xâm hại cho học sinh. Em Bùi Minh Châu, học sinh lớp 7, Trường THCS Trần Phú (TP Bắc Giang) cho biết: “Các hoạt động ngoại khóa đã giúp em nâng cao nhận thức, nắm bắt các kỹ năng thoát hiểm, đặc biệt không tham gia vui chơi ở các nơi nguy hiểm”. Về phía gia đình, phụ huynh chú ý quan tâm thường xuyên đến tâm sinh lý của con em, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, chia sẻ với con những tâm sự thầm kín, chỉ bảo, hướng dẫn, giải thích, uốn nắn để các con tập trung học tập, vui chơi an toàn, lành mạnh.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT, để học sinh được học tập trong môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện, Sở GD&ĐT yêu cầu các nhà trường chủ động kiểm tra, đánh giá lại chất lượng công trình, bảo đảm thực hiện đầy đủ các quy định về môi trường giáo dục an toàn. Đặc biệt chú ý kiểm tra, giám sát các điểm có nguy cơ mất an toàn cao như cháy nổ, ngập nước, sạt lở, nhất là các khu nội trú, ký túc xá, phòng thí nghiệm, sân chơi, bãi tập. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, bảo đảm an toàn vệ sinh bữa ăn bán trú trong trường học, thường xuyên khuyến cáo học sinh không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không sử dụng thuốc lá điện tử để phòng ngừa ngộ độc và phòng, chống nguy cơ sử dụng chất kích thích, gây nghiện cho học sinh. Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các nhà trường siết chặt kiểm soát nội quy, quản lý nghiêm ngặt việc ra vào trường học, khuyến khích lắp đặt hệ thống camera giám sát tại nhiều khu vực để kịp thời xử lý khi có vụ việc bất thường xảy ra trong trường học, phát huy vai trò tự quản của học sinh và giáo viên trong việc giám sát, phát hiện, kịp thời xử lý với các tình huống. 

PV VHXH

Khai thác hiệu quả mô hình trường học thông minh
BẮC GIANG - Với mục tiêu không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục Bắc Giang nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào xây dựng trường học thông minh.
Lạng Giang: Xây dựng trường học khang trang, nâng chất lượng giáo dục
BẮC GIANG - Nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, huyện Lạng Giang bố trí nguồn ngân sách lớn để đầu tư cho hạ tầng giáo dục, xây dựng trường, lớp học theo hướng chuẩn quốc gia, hiện đại, phù hợp với quy hoạch chung. Ở nhiều xã, thị trấn, mạng lưới trường học, cơ sở giáo dục được bố trí ở những khu vực trung tâm, không gian đẹp. 
Vụ sập trần trường học ở Nghệ An: Mổ cấp cứu nữ sinh bị đa chấn thương
Ngay sau khi tiếp nhận nữ bệnh nhân bị đa chấn thương sau sự cố sập trần gỗ tại tỉnh Nghệ An, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã nhanh chóng cấp cứu, xử trí, bảo đảm việc cứu chữa được kịp thời và có hiệu quả cao nhất.


Chia sẻ:
Chủ đề:
    an-toan-truong-hoc-de-day-tot-hoc-tot.bbg

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...