Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Triệu tấm lòng yêu thương, xây dựng nghìn ngôi nhà đoàn kết
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Phát động phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước

BẮC GIANG - Ngày 13/4, tại Nhà văn hóa huyện Đà Bắc của tỉnh Hòa Bình, Hội đồng Thi đua khen thưởng T.Ư và Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phối hợp tổ chức lễ phát động phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát từ nay đến năm 2025 trên cả nước. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đồng chí Đỗ Văn Chiến trao kinh phí hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 5 tỉnh Tây Bắc.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng T.Ư chủ trì. Cùng dự tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình có các đồng chí: Võ Thị Ánh Xuân, Uỷ viên T.Ư Đảng, Quyền Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng T.Ư; Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng T.Ư; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành T.Ư.

Dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Trần Công Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Nguyễn Việt Oanh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang.

Từ năm 2011 đến nay, từ nguồn ngân sách nhà nước và xã hội hóa, cả nước đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 820 nghìn hộ gia đình người có công, hộ nghèo. Thời gian qua, nhiều địa phương đã có những cách làm sáng tạo huy động nguồn lực lớn để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Tuy nhiên, đến nay cả nước còn khoảng 170 nghìn hộ nghèo, cận nghèo đang sống trong những căn nhà tạm, nhà dột nát.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các ban, bộ, ngành T.Ư và địa phương đã vận động cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo trên cả nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, lễ phát động phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước đến năm 2025 là sự kiện có ý nghĩa nhân văn, thiết thực, góp phần mang lại mái ấm cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau. Mục tiêu là vận động xây dựng, sửa chữa 170 nghìn căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo trên cả nước từ nay đến hết năm 2025. Với quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước, Uỷ ban MTTQ các cấp, sự nỗ lực, hành động quyết liệt của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, đồng chí tin tưởng phong trào thi đua chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát sẽ nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ tích cực của các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội.

Để tạo khí thế thi đua sôi nổi và triển khai hiệu quả phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, người dân và doanh nghiệp trong cả nước phát huy tính chủ động, sáng tạo, trách nhiệm với cộng đồng xã hội, nhất là với người nghèo, tập trung thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm là: Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025; phát huy các nguồn lực hỗ trợ; bảo đảm các quy định, cơ chế, chính sách phù hợp, hiệu quả để hỗ trợ đúng đối tượng, công khai minh bạch, chống tiêu cực, lãng phí.

Thủ tướng cho biết, T.Ư sẽ dành nguồn vốn ngân sách theo các chương trình, đề án hỗ trợ về nhà ở cho người dân, trong đó có chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Các bộ, ngành, địa phương bố trí, phân bổ đủ vốn cho các chương trình theo kế hoạch đề ra.

Thủ tướng đề nghị Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tích cực tham gia, chung tay đóng góp, hưởng ứng phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Thủ tướng yêu cầu các ban, bộ, ngành T.Ư, địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý có hiệu quả các nguồn lực để hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo; đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp để hỗ trợ người dân có công ăn, việc làm, sinh kế, không chỉ thoát nghèo mà tiến tới có cuộc sống sống ấm no, đủ đầy hơn. Các cơ quan thông tin truyền thông thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tạo đồng thuận để mọi người ủng hộ, chia sẻ, cộng đồng trách nhiệm trong việc chăm lo cho người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn, người bị tác động bởi thiên tai, biến đổi khí hậu.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng, với sự chung tay góp sức, đồng lòng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát sẽ lan tỏa rộng khắp trong xã hội, đạt hiệu quả cao, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân và sự phát triển hùng cường, thịnh vượng của đất nước.

Tại lễ phát động, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký ủng hộ 376 tỷ đồng phục vụ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đồng chí Đỗ Văn Chiến trao kinh phí hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo” T.Ư cho 5 tỉnh gồm: Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái (mỗi tỉnh 10 tỷ đồng) và trao tiền hỗ trợ xây nhà cho 100 gia đình trên địa bàn huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình (mỗi hộ được hỗ trợ 50 triệu đồng).

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về chăm lo đối tượng người có công và chung tay giúp đỡ người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, những năm qua, các cấp, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang luôn quan tâm chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho mọi người, mọi nhà được tiếp cận, thụ hưởng chính sách an sinh xã hội, nhất là việc hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở.

Trong 3 năm (từ năm 2021 - 2023), toàn tỉnh đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa gần 3,8 nghìn ngôi nhà đại đoàn kết với tổng kinh phí 105 tỷ đồng, tạo điều kiện giúp các gia đình từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Đến thời điểm này, qua thống kê, rà soát sơ bộ, toàn tỉnh vẫn còn gần 1,6 nghìn hộ nghèo, cận nghèo và gần 500 gia đình người có công khó khăn về nhà ở cần sửa chữa, xây mới.

Tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt hỗ trợ sửa chữa, xây mới 1.236 nhà tạm, nhà dột nát cần, trong đó xây mới 764 nhà; sửa chữa 472 nhà. Đến thời điểm này, Ủy ban MTTQ các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã tiếp nhận hơn 13,3 tỷ đồng ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Toàn tỉnh đã khởi công sửa chữa, xây mới 244 ngôi nhà, trong đó xây mới 172 nhà, sửa chữa 72 nhà; đã hoàn thiện bàn giao 38 nhà.

Tại lễ phát động, tỉnh Bắc Giang nằm trong nhóm các tỉnh được Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” T.Ư phân bổ hỗ trợ 5 tỷ đồng để thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Minh Thu

Chia sẻ:
123.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...