Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024)
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Trưng bày tư liệu, hiện vật kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

BẮC GIANG - Ngày 22/4, tại Bảo tàng tỉnh Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5 (1954-2024). 

Tới dự có đại diện một số sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị của tỉnh; thầy cô giáo và các em học sinh TP Bắc Giang.

Đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Sĩ Cầm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những chiến thắng vĩ đại nhất của quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trường kỳ, gian khổ. Lần đầu tiên một quốc gia nhỏ bé đã đánh thắng quân đội Pháp hùng mạnh, được trang bị các loại vũ khí tối tân, hiện đại, với sự can thiệp và hậu thuẫn của Mỹ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ cùng với chiến thắng trên các chiến trường trong chiến dịch Đông - Xuân (1953 - 1954) đã đưa đến thành công của hội nghị Giơnevơ lập lại hòa bình của 3 nước Đông Dương: Việt Nam, Lào và Campuchia. Miền Bắc Việt Nam hoàn toàn giải phóng vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội, trở thành hậu phương lớn trong cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đại biểu và các em học sinh tham quan khu vực trưng bày chiếc xe đạp thồ - phương tiện vận chuyển lương thực trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Hoạt động trưng bày nhằm tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân, trang bị kiến thức cho thế hệ trẻ về lịch sử hào hùng của dân tộc, nhất là Chiến dịch Điện Biên Phủ, thấu hiểu những gian khổ, hy sinh, công lao to lớn của cha anh trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Từ đó khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, có ý thức trách nhiệm góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các đại biểu cắt băng khai mạc và tham quan khu vực trưng bày hình ảnh, tài liệu, hiện vật, giới thiệu sách, báo, tư liệu theo hai chủ đề “70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam, tầm vóc thời đại" và “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử”.

Tại đây trưng bày gần 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật, cuốn sách, tư liệu quý về Chiến thắng Điện Biên Phủ; những đóng góp của quân và dân Bắc Giang trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Chiến dịch Điện Biên Phủ. Đó là: Vũ khí, khí tài, quân trang, quân dụng, đồ dùng cá nhân của quân và dân trong các cuộc kháng chiến; chiến lợi phẩm thu được của quân địch; tặng phẩm, huân chương, huy hiệu, sổ lưu niệm, thư viết tay của các chiến sĩ. Nhiều kỷ vật gây ấn tượng với khách tham quan, nhất là các đoàn viên thanh niên, học sinh như: Chiếc xe đạp thồ, vỏ đạn, bàn chông, súng trường…

Khu vực trưng bày sách báo, tư liệu về Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tại lễ khai mạc còn diễn ra hoạt động giáo dục về di sản văn hóa với chủ đề "Tự hào Chiến sĩ Điện Biên". Khách tham quan và các em học sinh tham gia 3 nội dung: Về nguồn lịch sử, chặng đường hành quân, niềm vui chiến thắng. Trong đó được nghe thuyết minh, giới thiệu về Chiến thắng Điện Biên Phủ qua các tư liệu, hình ảnh, hiện vật; trải nghiệm và thi đẩy xe đạp thồ vượt đèo, tải bao lương thực vượt hào và chướng ngại vật, hoàn thành lộ trình hành quân bằng việc cắm cờ tại mô hình nóc hầm De Castries; nhảy sạp - nét văn hóa độc đáo của đồng bào Tây Bắc.

Hoạt động trưng bày diễn ra đến hết ngày 10/5. Dịp này Bảo tàng tỉnh kết hợp tổ chức chiếu phim tư liệu về Chiến dịch Điện Biên Phủ qua hệ thống màn hình được trang bị ở khu vực trưng bày phục vụ khách tham quan.

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ khai mạc:

Đoàn viên, học sinh trải nghiệm đẩy xe đạp thồ lương thực vượt đèo.

Hiện vật trưng bày tại Bảo tàng tỉnh.

Các em học sinh trải nghiệm vượt chiến hào, cắm cờ chiến thắng.

Các bạn trẻ múa sạp.

Tin, ảnh: Lệ Thanh

Chia sẻ:
trung-bay-tu-lieu-hien-vat-ky-niem-70-nam-chien-thang-dien-bien-phu-120827.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...