Thứ tư, 29/05/2024
Bắc giang 30 °C / 27 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Tiếp nối hành trình yêu thương

Cập nhật: 19:01 ngày 16/04/2024

BẮC GIANG -  Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, các cấp Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi (NKT&TMC) tỉnh Bắc Giang cùng nhiều tổ chức, doanh nghiệp (DN), nhà hảo tâm đã có những hoạt động ý nghĩa dành cho NKT& TMC có hoàn cảnh khó khăn. Điều vui hơn, ngày càng có nhiều tấm gương những NKT vượt qua số phận, sống hữu ích cho cộng đồng. 

Quan tâm, kết nối

Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh Bắc Giang được thành lập tháng 4/2006. Là một tổ chức hội đặc thù cấp tỉnh, suốt 18 năm qua, đơn vị luôn làm tốt vai trò kết nối vận động, kêu gọi nguồn lực giúp đỡ NKT & TMC có hoàn cảnh khó khăn. Từ thực tế nhận thấy Bắc Giang là tỉnh có đông NKT (hơn 30 nghìn người), trong đó có nhiều NKT cần trợ giúp về nhà ở, phương tiện đi lại, sinh kế việc làm… nên Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh quyết định chọn năm 2023 là “Năm vì người khuyết tật”.

Anh Nguyễn Văn Quyết (SN 1987), người khuyết tật ở thị trấn Tân An (Yên Dũng) xây dựng mô hình trồng ổi cho thu nhập cao.

Theo đó, cùng với việc phát triển thêm tổ chức hội ở huyện Hiệp Hòa, thị xã Việt Yên (nâng tổng số 8/10 huyện, thị xã, TP có tổ chức hội), kêu gọi hỗ trợ học bổng dài hạn cho học sinh là TMC có hoàn cảnh khó khăn, Hội đã huy động nguồn lực từ các DN đầu tư nước ngoài, DN trong và ngoài tỉnh.

Năm 2023, các cấp Hội Bảo trợ NKT&TMC trong tỉnh đã trực tiếp vận động và phối hợp vận động được gần 6,5 tỷ đồng gồm tiền, hiện vật. Từ nguồn lực đó đã trợ giúp hơn 9,6 nghìn lượt NKT, TMC có hoàn cảnh khó khăn.

Kết quả, năm 2023, các cấp hội trong tỉnh đã trực tiếp vận động và phối hợp vận động được gần 6,5 tỷ đồng gồm tiền, hiện vật. Từ nguồn lực đó đã trợ giúp hơn 9,6 nghìn lượt NKT, TMC có hoàn cảnh khó khăn. Riêng Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh đã kêu gọi tặng hơn 400 xe lăn trị giá gần 800 triệu đồng; Huyện hội Yên Dũng, Thành hội Bắc Giang vận động được gần 200 triệu đồng hỗ trợ 4 gia đình NKT xây mới, sửa chữa nhà ở.

Qua rà soát, trong số hơn 30 nghìn NKT ở tỉnh Bắc Giang có khoảng 6 nghìn người còn khả năng lao động và có mong muốn tìm việc làm song cơ hội dành cho họ hạn chế. Đa số NKT có tâm lý tự ti, mặc cảm nên thường gặp trở ngại trong quá trình học nghề, làm việc. Đồng hành, sẻ chia cùng NKT, các cấp hội trong tỉnh thường xuyên quan tâm kết nối tạo điều kiện để NKT có việc làm.

Đơn cử như Hội Bảo trợ NKT&TMC huyện Lục Ngạn duy trì hoạt động của hợp tác xã sản xuất tăm tre của NKT giải quyết việc làm thường xuyên cho 8 xã viên. Hội Bảo trợ NKT&TMC TP Bắc Giang phối hợp hỗ trợ 50 triệu đồng cho 10 hộ NKT có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế. Hoạt động văn hóa, thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho NKT được đẩy mạnh. Qua đó tạo sân chơi để NKT giao lưu, học hỏi rèn luyện thể chất.

Nghị lực chiến thắng số phận

Trên địa bàn tỉnh ngày càng có nhiều NKT giàu nghị lực, vượt khó vươn lên và trở thành tấm gương truyền cảm hứng cho những người thân, bạn bè. Đã từ lâu, anh Thân Ngọc Mạnh (SN 1991) ở phường Hồng Thái (thị xã Việt Yên) được nhiều người biết đến bởi những thành tích đóng góp cho cộng đồng. Là NKT đặc biệt nặng, anh Mạnh rất hiểu giá trị của từng ngày đang sống. Vì vậy, mặc dù người nhỏ, phải ngồi trên xe lăn nhưng với chiếc điện thoại thông minh, anh đã luôn mày mò tự học. Chàng “hiệp sĩ công nghệ thông tin” ấy đã có nhiều sáng kiến trong việc cùng tổ dân phố thành lập mô hình “Tiếng kẻng an ninh”, lắp đặt camera giám sát an ninh trật tự.

Anh Nguyễn Văn Lâm (đứng thứ ba từ phải sang) tại buổi trao xe lăn cho NKT huyện Hiệp Hòa.

Với vai trò là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên khuyết tật thị xã Việt Yên, từ năm 2022 đến nay, anh Mạnh cùng thành viên CLB vận động được hơn 100 suất quà, học bổng trị giá 400 triệu đồng tặng NKT và con NKT có hoàn cảnh khó khăn. Bản thân anh còn vận động được 94 triệu đồng giúp một gia đình NKT làm nhà ở. Vừa được bầu vào Ban Chấp hành Hội Bảo trợ NKT&TMC thị xã Việt Yên nhiệm kỳ lần thứ nhất (2024-2029), anh rất vui và cho biết sẽ cố gắng để giúp nhiều NKT thời gian tới.

Là một trong 4 điển hình tiêu biểu của tỉnh đi dự hội nghị biểu dương NKT, TMC, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI vừa diễn ra ở Thủ đô Hà Nội, anh Nguyễn Văn Lâm (SN 1984) ở xã Thái Sơn (Hiệp Hòa) luôn nở nụ cười hiền lành mỗi khi ai đó hỏi về thành tích của mình. Bố anh từng chiến đấu ở chiến trường Lào, mẹ là nông dân. Do di chứng bệnh sởi lúc 8 tháng tuổi, anh Lâm bị teo cơ tay trái, chân phải, trở thành NKT. Là con trai duy nhất trong nhà, sớm hiểu được nỗi đau và sự vất vả của bố mẹ nên anh rất cố gắng. Học hết lớp 8, gia đình khó khăn, anh Lâm xin bố mẹ cho đi học nghề may, mở cửa hàng kiếm sống. Đến nay, anh vẫn theo đuổi nghề bằng việc nhận hàng may gia công cho nhà máy gần nhà, mức thu nhập ổn định 4-5 triệu đồng/tháng.

Thương những người đồng cảnh, nhất là các bạn trẻ, từ năm 2019, anh bày tỏ nguyện vọng với Đoàn xã, Huyện đoàn thành lập CLB Thanh niên khuyết tật. Sau 5 năm thành lập, từ lúc ban đầu chỉ có 15 hội viên đến nay CLB đã phát triển lên 40 hội viên. Tranh thủ ngoài giờ lao động, với phương tiện lúc xe lăn, lúc trên chiếc xe máy 3 bánh tự chế thêm, anh đi nhiều nơi vận động nguồn lực tặng quà, xe lăn cho hội viên, con gia đình hội viên khó khăn. Cùng đó, kết nối với các cơ sở y tế tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho NKT.

Anh Thân Ngọc Mạnh và anh Nguyễn Văn Lâm chỉ là hai trong rất nhiều tấm gương NKT trên địa bàn tỉnh đang vượt khó vươn lên, trở thành những công dân có ích cho gia đình, quê hương. Bên cạnh những tấm gương đã được vinh danh, biểu dương trong các hội nghị của T.Ư, trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều tấm gương NKT bình dị khác rất đáng khâm phục khi họ không cam chịu số phận, gắng gỏi học chữ, học nghề, trở thành người lao động chân chính với những nghề giản đơn, phù hợp để không là gánh nặng cho gia đình. Quan trọng hơn, chính những tấm gương ấy đã khích lệ biết bao NKT có hoàn cảnh không may mắn khác cùng tự tin, vượt khó, hướng về phía trước.

Thực tế hiện nay, công tác đào tạo nghề cho NKT còn những hạn chế. Tỉnh chưa xây dựng được trường chuyên biệt dành cho trẻ khuyết tật. Các trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật còn ít... Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp, ngành, cộng đồng, DN, Hội Bảo trợ NKT&TMC các cấp trong hành trình thực hiện mục tiêu “3 an” do Tỉnh ủy phát động tin tưởng rằng chất lượng cuộc sống của NKT trong tỉnh sẽ ngày được nâng cao hơn so với trước.

Lê Huyền

Chia sẻ:
tiep-noi-hanh-trinh-yeu-thuong-070149.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...