Thứ sáu, 24/05/2024
Bắc giang 28 °C / 26 - 28 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Tăng cường quản lý lĩnh vực bán lẻ xăng dầu

Cập nhật: 19:05 ngày 15/01/2024
BẮC GIANG - Để bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực bán lẻ xăng dầu.
{keywords}

Một điểm bán lẻ xăng dầu trên địa bàn TP Bắc Giang.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn hồ sơ, thủ tục, tạo thuận lợi cho các thương nhân thực hiện hoạt động kinh doanh, cung ứng xăng dầu; chủ động nắm tình hình nguồn cung xăng dầu của các DN đầu mối, thương nhân phân phối trên địa bàn tỉnh để kịp thời báo cáo Bộ Công Thương chỉ đạo, điều phối; tránh gián đoạn nguồn cung, ảnh hưởng đến việc duy trì hoạt động của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu; xử lý nghiêm, kịp thời hành vi dừng bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ không có lý do chính đáng.

Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường phối hợp, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật, đặc biệt là các hành vi vi phạm quy định về thời gian bán hàng, niêm yết giá, không bán theo giá niêm yết, đầu cơ găm hàng chờ tăng giá; giám sát và xử lý các cửa hàng vi phạm quy định về việc phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng.

Cục Thuế tỉnh tiếp tục triển khai các giải pháp thúc đẩy DN kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm việc phát hành hóa đơn điện tử sau từng lần bán hàng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

UBND các huyện, TP chỉ đạo các đơn vị chức năng, UBND xã, phường, thị trấn tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về thời gian bán hàng đã đăng ký và niêm yết công khai tại cửa hàng; kịp thời phát hiện hành vi găm hàng, thông tin kịp thời về Sở Công Thương, Cục quản lý thị trường tỉnh để phối hợp, xử lý vi phạm; quan tâm nắm bắt khó khăn, vướng mắc về hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN kinh doanh xăng dầu, kịp thời phản ánh, trao đổi với Sở Công Thương để có giải pháp, phương án và kiến nghị với Bộ Công Thương, UBND tỉnh giải quyết.

Các thương nhân kinh doanh xăng dầu có trách nhiệm chủ động nguồn hàng; dự trữ xăng dầu theo quy định; cung cấp đầy đủ xăng dầu cho cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối để duy trì hoạt động bán hàng thường xuyên, đặc biệt vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024…

Được biết, năm 2023, có thời điểm một số cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh phải dừng hoạt động kinh doanh vì thiếu nguồn cung; có cửa hàng bị cơ quan chức năng xử lý, nhắc nhở do dừng bán hàng không có lý do chính đáng.

Tin, ảnh: Trường Sơn

Bộ Công Thương tước giấy phép kinh doanh xăng dầu của Hải Hà Petro
Công ty Hải Hà Petro - một trong những đầu mối kinh doanh xăng dầu - bị Bộ Công Thương thu hồi giấy phép do lạm dụng Quỹ bình ổn giá, nợ thuế.
Xem xét tước giấy phép hai doanh nghiệp lạm dụng quỹ bình ổn xăng dầu
Hải Hà Petro và Thiên Minh Đức – hai doanh nghiệp lạm dụng Quỹ bình ổn, nợ thuế theo kết luận của Thanh tra Chính phủ - đang bị xem xét tước giấy phép kinh doanh.
Thanh tra Chính phủ: Bộ Công Thương quản lý xăng dầu lỏng lẻo
Bộ Công Thương thiếu kiểm tra, quản lý lỏng lẻo khiến Quỹ bình ổn giá bị chiếm dụng và dẫn tới các vi phạm trong cấp phép, dự trữ xăng dầu.
Chia sẻ:
Chủ đề:
    tang-cuong-quan-ly-linh-vuc-ban-le-xang-dau.bbg

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...