Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Tân Yên >> Tin tức - Sự kiện
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Tân Yên: Liên kết, rộng đường xuất khẩu vải thiều

Cập nhật: 15:45 ngày 24/04/2024

BẮC GIANG - Thời tiết không thuận lợi nhưng được dự báo sát tình hình cùng với kỹ thuật chăm sóc tốt nên vụ vải thiều sớm của huyện Tân Yên vẫn có những tín hiệu khả quan. Để đón mùa thu hoạch, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng người dân đẩy mạnh liên kết, tạo thuận lợi cho vải thiều xuất ngoại.

Doanh nghiệp đặt hàng sớm

Huyện Tân Yên có hơn 1,3 nghìn ha vải thiều, chủ yếu tại các xã Phúc Hòa và Tân Trung, Liên Sơn, Hợp Đức và thị trấn Cao Thượng. Thời điể­­­­m này, người dân đang chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng cho giai đoạn quả non. Tỷ lệ ra quả đạt hơn 70%; dự kiến sản lượng khoảng 15 nghìn tấn, cho thu hoạch vào cuối tháng 5 và tháng 6. Để chủ động trong khâu tiêu thụ, năm nay, các nhà vườn, tổ sản xuất và hợp tác xã (HTX) sớm kết nối, tìm đầu ra cho vải thiều. Thị trường tiêu thụ nội địa dự kiến khoảng 8 nghìn tấn, xuất khẩu khoảng 7 nghìn tấn sang các nước EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Thái Lan, Campuchia, Hàn Quốc...

Đại diện Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu VIFOCO (TP Bắc Giang) khảo sát vải thiều tại xã Phúc Hoà.

Dù còn gần một tháng nữa mới đến vụ thu hoạch nhưng đã có nhiều DN, đơn vị đến tìm hiểu, ký kết hợp tác sản xuất, tiêu thụ vải thiều. Ông Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu VIFOCO (TP Bắc Giang) cho biết: “Công ty có các đối tác ở nước ngoài có nhu cầu mua vải thiều tại tỉnh nên đầu tháng 4, tôi đã khảo sát tại một số địa bàn. Với sản lượng ổn định nhiều năm qua, quá trình sản xuất lại được các đơn vị, địa phương giám sát chặt chẽ nên chúng tôi rất tin tưởng về chất lượng sản phẩm. Công ty đã ký kết chương trình hợp tác sản xuất, tiêu thụ vải thiều với UBND xã Phúc Hòa từ năm 2024 đến năm 2028. Năm nay, chúng tôi dự kiến thu mua khoảng 70 tấn vải sớm để xuất sang các nước châu Âu”.

Huyện Tân Yên có tổng diện tích sản xuất vải thiều sớm hơn 1,3 nghìn ha, tập trung tại xã Phúc Hoà, Tân Trung, Liên Sơn, Hợp Đức, thị trấn Cao Thượng. Đến nay, tỷ lệ ra quả đạt hơn 70%, sản lượng dự kiến khoảng 15 nghìn tấn, thời gian thu hoạch vào cuối tháng 5 và tháng 6.

Để hoạt động xuất khẩu thuận lợi hơn, năm nay, UBND huyện Tân Yên phối hợp với các sở, ngành tách mã vùng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc từ 1 mã chung của cả xã Phúc Hòa thành 11 mã ở 11 thôn để tiện cho công tác quản lý, giám sát quy trình sản xuất. Huyện duy trì, mở rộng vùng sản xuất vải sớm chất lượng cao xuất khẩu sang Nhật Bản, châu Âu với 3 mã vùng, diện tích 25 ha tại xã Phúc Hoà; 3 mã xuất khẩu sang thị trường Thái Lan có diện tích 42 ha tại xã Tân Trung. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị, xã, phối hợp với các ngành liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động xúc tiến trực tiếp tại vùng vải sớm vào cuối tháng 5; tích cực tham gia, tổ chức các hội nghị quảng bá vải thiều gắn với phát triển du lịch trải nghiệm địa phương.

Nhằm đa dạng kênh tiêu thụ nông sản, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện vừa tổ chức tập huấn, hướng dẫn xây dựng kênh bán hàng Tiktok cho một số hộ và các HTX sản xuất, tiêu thụ vải thiều. Các đơn vị, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân tuân thủ chặt chẽ các điều kiện sản xuất theo yêu cầu của các nước, tránh tình trạng diện tích đã được cấp mã vùng trồng song do không tuân thủ đúng yêu cầu nên sản phẩm không đủ điều kiện xuất khẩu.

Người dân yên tâm sản xuất

Những năm trước, dù chất lượng sản phẩm tốt song do thiếu sự liên kết nên nhiều hộ dân tại xã Tân Trung vẫn phải đưa vải đến các điểm cân, giá bán bấp bênh. Năm nay, các hộ yên tâm hơn khi có DN, đơn vị liên kết sản xuất, tiêu thụ đồng hành. 42 ha vải thiều theo hướng hữu cơ tại các thôn: Thị, Giữa và Tân Long đều được cấp mã vùng xuất khẩu. Thôn Thị có hơn 20 ha vải thiều sớm, do tác động xấu của thời tiết nên sản lượng thu hoạch dự kiến sẽ giảm so với năm ngoái. Tuy nhiên, khoảng 80% sản lượng dự kiến đã được các thương nhân nước ngoài đặt hàng.

Đại diện các doanh nghiệp ký chương trình hợp tác sản xuất, tiêu thụ vải thiều Phúc Hoà vào thị trường châu Âu giai đoạn 2024-2028.

“Vải xuất khẩu hoặc có DN bao tiêu sẽ được giá hơn do đó, mọi người đều cố gắng tuân thủ quy trình sản xuất, bảo đảm chất lượng quả. Chúng tôi tập trung cao cho việc chăm sóc để đáp ứng tiêu chuẩn đơn vị thu mua yêu cầu” - anh Nguyễn Duy Hậu, thành viên tổ sản xuất vải thiều sớm thôn Thị cho biết.

Xã Phúc Hòa có vùng vải sớm lớn nhất huyện Tân Yên với diện tích hơn 700 ha, trong đó có 400 ha vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và 20 ha theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Sản lượng năm nay ước tính hơn 10 nghìn tấn. Anh Ngô Văn Cường, ở thôn Quất Du 2 được giao là nhóm trưởng một mã vùng, hướng dẫn, giám sát quá trình chăm sóc của những hộ trong nhóm. Năm nay, mã vùng trồng do anh Cường phụ trách tiếp tục được lựa chọn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và châu Âu.

Để bảo đảm chất lượng sản phẩm, anh Cường thường xuyên phối hợp với cán bộ nông nghiệp tỉnh, huyện, xã làm tốt công tác điều tra, dự tính, dự báo, phát hiện để khuyến cáo người sản xuất các biện pháp kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh kịp thời và hiệu quả. Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn bà con thực hiện nghiêm quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP nhằm giữ vững thương hiệu vùng vải sạch, an toàn và các tiêu chuẩn xuất khẩu khác. Chăm sóc vải bằng các biện pháp sinh học, người trồng yên tâm về sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Theo ông Nguyễn Viết Toàn, Chủ tịch UBND huyện, so với năm ngoái, năm nay DN, thương nhân các nước đến địa phương tìm hiểu về sản phẩm, liên kết thu mua vải thiều sớm hơn. Việc liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm giúp người dân có người đồng hành yên tâm hơn khi đến vụ thu hoạch. Để đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm tại thị trường trong và ngoài nước gắn với quảng bá sản phẩm vải thiều, huyện Tân Yên đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân. UBND huyện chỉ đạo các xã sớm bố trí khu vực đỗ xe, tăng cường lực lượng hỗ trợ, xây dựng kế hoạch phân luồng giao thông và tổ chức các điểm thu mua hợp lý. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng, các xã, thị trấn chuẩn bị điều kiện, hỗ trợ cho người trồng vải, DN, thương nhân trong và ngoài nước tiêu thụ vải thiều thuận lợi nhất.

Bài, ảnh: Anh Minh

Chia sẻ:
tan-yen-lien-ket-rong-duong-xuat-khau-vai-thieu-072736.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...