Thứ ba, 28/05/2024
Bắc giang 35 °C / 26 - 32 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đại biểu nhân dân với cử tri >> Tin tức thời sự
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng ban hành và thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh

BẮC GIANG - Ngày 4/4, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị đánh giá tình hình triển khai, tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên T. Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các ban, ngành tỉnh...

Các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Tổ chức thành công 15 kỳ họp, thông qua 218 nghị quyết

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Thị Thu Hồng nhấn mạnh: Đây là hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, lần đầu tiên được tổ chức, thể hiện tư duy đổi mới, sáng tạo trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh nói chung và việc ban hành các nghị quyết nói riêng, bảo đảm các nghị quyết được HĐND tỉnh ban hành phải thật sự phù hợp với thực tiễn và sớm đi vào cuộc sống.

Từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay, HĐND tỉnh đã tổ chức thành công 15 kỳ họp, trong đó có 9 kỳ họp chuyên đề; đã ban hành số lượng nghị quyết nhiều nhất (218 nghị quyết), qua đó kịp thời đưa ra các giải pháp, cơ chế, chính sách thiết thực, khả thi nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông các nguồn lực, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh.

Đặc biệt, nhiều nghị quyết về cơ chế chính sách được ban hành theo hướng tăng cường phân cấp, gắn trách nhiệm và tạo chủ động cho chính quyền địa phương trong quản lý, điều hành để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư, thu hút tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, tập trung nguồn lực thực hiện hoàn thành nhiều dự án lớn.

Nổi bật như nghị quyết về quyết định đầu tư bằng nguồn ngân sách tỉnh để mở rộng cầu Như Nguyệt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn, tháo gỡ điểm nghẽn cửa ngõ của tỉnh; nghị quyết thông qua đồ án quy hoạch chung đô thị Bắc Giang, đô thị Việt Yên, đô thị Chũ (huyện Lục Ngạn); nghị quyết tán thành chủ trương thành lập thị xã Việt Yên thuộc tỉnh Bắc Giang và thành lập các phường thuộc thị xã Việt Yên. Các nghị quyết thông qua quy chế quản lý kiến trúc đô thị nhằm thực hiện tốt công tác quy hoạch, phát triển đô thị, thực hiện nhiệm vụ sắp xếp địa giới hành chính và phát triển đô thị giai đoạn 2022 - 2025...

Các đại biểu dự hội nghị.

Một số nghị quyết ban hành với cơ chế đặc thù của địa phương được triển khai có hiệu quả như các nghị quyết về quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội, đối tượng khó khăn hưởng chính sách trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ cận nghèo, người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm nghiệp có mức sống trung bình và bảo hiểm xã hội tự nguyện từ nguồn ngân sách địa phương giai đoạn 2022 - 2025...

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đánh giá các nghị quyết của HĐND tỉnh sau khi được ban hành đã đi vào cuộc sống, tạo hành lang pháp lý quan trọng để các tổ chức, cá nhân triển khai thực hiện. Qua đó góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra trong nhiệm kỳ.

Tuy nhiên qua khảo sát việc triển khai, thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh cho thấy những tồn tại, vướng mắc như: Một số địa phương chưa quan tâm đúng mức đến việc triển khai thực hiện nghị quyết; còn nghị quyết ban hành nhưng không bảo đảm nguồn lực thực hiện dẫn đến chậm thực thi.

Kết quả thực hiện một số nghị quyết còn hạn chế, trong quá trình triển khai còn gặp khó khăn do nội dung không còn phù hợp với thực tiễn, phải sửa đổi, bổ sung; việc theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn thi hành nghị quyết của cơ quan Nhà nước có lúc chưa kịp thời...

Để việc xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện nghị quyết đạt chất lượng, hiệu quả, các đại biểu kiến nghị Thường trực HĐND tỉnh kiên quyết không đưa vào chương trình kỳ họp những nội dung chuẩn bị chưa tốt, không chấp thuận bổ sung thêm nội dung khi chỉ còn dưới 10 ngày thì diễn ra kỳ họp HĐND.

Với nghị quyết có tác động đến nhiều nhóm đối tượng, nghị quyết ban hành cơ chế đặc thù của tỉnh, cơ quan soạn thảo cần phối hợp với cơ quan của HĐND tiến hành lấy ý kiến trực tiếp của đối tượng chịu sự tác động, sau đó cùng họp bàn tiếp thu các ý kiến.

Cơ quan xây dựng dự thảo nghị quyết phối hợp chặt chẽ các Ban của HĐND tỉnh, chủ động trao đổi thông tin về cơ sở pháp lý, thực tiễn và các phương án tổ chức thực hiện chính sách để bảo đảm tính khả thi sau khi nghị quyết được thông qua.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh phát biểu chỉ đạo.

Chủ động phối hợp đưa các nghị quyết vào cuộc sống

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Thị Thanh chúc mừng những thành tích Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang đạt được trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, trong kết quả chung đó có đóng góp rất quan trọng của HĐND, Đoàn ĐBQH và của từng đại biểu HĐND, ĐBQH của tỉnh.

Đồng chí đánh giá cao việc Bắc Giang là tỉnh đầu tiên tổ chức hội nghị đánh giá tình hình triển khai, tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay.

HĐND tỉnh Bắc Giang đã bám sát các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của cấp ủy để ban hành kịp thời nhiều nghị quyết quan trọng, cấp bách về cơ chế, chính sách, khai thông những điểm nghẽn, phát huy mọi nguồn lực và giải quyết kịp thời các vấn đề thực tiễn bức thiết của đời sống KT- XH.

Những kết quả đạt được toàn diện và nổi bật của tỉnh đã đưa Bắc Giang trở thành điểm sáng về tinh thần trách nhiệm, khát vọng phát triển, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì sự nghiệp chung.

Nhấn mạnh hiện tỉnh Bắc Giang đã có nhiều chỉ số đạt ở tốp đầu cả nước như: Par Index, CPI, PAPI, SIPAD..., đồng chí mong thời gian tới, một số chỉ số tiếp theo sẽ được tỉnh bổ sung thêm. Cùng đó đề nghị tiếp tục xây dựng Bắc Giang thành tỉnh phát triển toàn diện về kinh tế, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của vùng Kinh Bắc xưa và vùng Thủ đô ngày nay.

Với tinh thần tiếp tục đổi mới, phát huy kết quả vượt trội đã đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua, đồng chí mong muốn năm 2024 và các năm tiếp theo, HĐND tỉnh Bắc Giang tiếp tục có cái nhìn tổng quan, trên cơ sở đó rút ra những kinh nghiệm và tiếp cận với những nghị quyết của Trung ương để định hướng về chương trình ban hành nghị quyết cho HĐND khóa tới.

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng phát biểu kết luận.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thị Thu Hồng nhấn mạnh: Năm 2024 được xác định là năm tăng tốc, bứt phá thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2021-2025.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, để phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra đòi hỏi nỗ lực cao hơn, quyết tâm lớn hơn và sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa giữa các cơ quan, tổ chức nhằm đưa các nghị quyết của HĐND tỉnh vào cuộc sống.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan của HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục phát huy hơn nữa kết quả, bài học kinh nghiệm và những thành tựu đã đạt được.

{keywords}
Thường trực HĐND, các Ban của HĐND chủ động phối hợp với UBND tỉnh và các cơ quan hữu quanchủ động chuẩn bị từ sớm, bảo đảm chất lượng các nội dung văn bản và tổ chức thành công các kỳ họp của HĐND để xem xét, quyết nghị, ban hành các nghị quyết bảo đảm tính khả thi, có tính dự báo cao, đúng quy định pháp luật.
Đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Chấp hành nghiêm túc, kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy. Trong đó, tập trung quán triệt, thực hiện nghiêm túc Kết luận số 247 ngày 28/8/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần tập trung thực hiện từ nay đến hết nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Thường trực HĐND, các Ban của HĐND chủ động phối hợp với UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan chủ động chuẩn bị từ sớm, bảo đảm chất lượng các nội dung văn bản và tổ chức thành công các kỳ họp của HĐND để xem xét, quyết nghị, ban hành các nghị quyết bảo đảm tính khả thi, có tính dự báo cao, đúng quy định pháp luật.

Nâng cao chất lượng, phương thức giám sát theo hướng đi sâu nắm bắt cơ sở, tiếp thu và đối chiếu ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân để đánh giá toàn diện việc chấp hành pháp luật của Nhà nước và chính sách của tỉnh.

Thường xuyên rà soát, theo dõi giám sát, đặc biệt là chú trọng giám sát thường xuyên việc triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận của HĐND, Thường trực HĐND, đồng thời phải đánh giá, rút kinh nghiệm việc triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND để triển khai kịp thời.

Đại biểu HĐND tỉnh phải xác định rõ vai trò, trách nhiệm, trau dồi kỹ năng hoạt động đại biểu, chủ động nghiên cứu tài liệu, nắm chắc tình hình thực tiễn, ý kiến, kiến nghị của cử tri để tham gia góp ý vào nội dung của các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp.

Tin, ảnh: Vân Anh - Quốc Trường

 

 

Chia sẻ:
t-130402.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...