Sư đoàn 325: Thi đua “Một tập trung - Ba khâu đột phá” trong bảo đảm hậu cần
BẮC GIANG - Những năm qua, Sư đoàn 325 (Quân đoàn 12) luôn thực hiện tốt phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”. Nổi bật là thực hiện phương châm “Một tập trung - Ba khâu đột phá” và “Năm tốt”, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
Không gian thoáng mát, hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư, xây dựng chính quy, hiện đại xen lẫn các vườn hoa, cây cảnh, khu tăng gia sản xuất, chăn nuôi được quy hoạch hợp lý là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi đến thăm Sư đoàn 325.
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 95, Sư đoàn 325 tăng gia sản xuất. |
Thượng tá Đỗ Đức Dũng, Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật cho biết: Để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hậu cần, đơn vị đã tham mưu với Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn thực hiện “Một tập trung”. Đó là: Tập trung thực hiện tốt bảo đảm hậu cần cho các đơn vị trực sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị khó khăn. "Ba khâu đột phá" là: Bảo đảm tốt mọi mặt công tác hậu cần tạo sự chuyển biến toàn diện, vững chắc trong việc nâng cao chất lượng công tác, đời sống bộ đội; tổ chức thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, chấp hành nghiêm chế độ, nguyên tắc hậu cần; đột phá trong cải cách hành chính, xây dựng nền nếp chính quy ngành, bảo đảm an toàn giao thông. Cùng với đó là thi đua “Năm tốt”: Tinh thần phục vụ tốt; tăng gia sản xuất, nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe bộ đội tốt; chống lãng phí và thực hành tiết kiệm tốt; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, xây dựng mô hình hậu cần tốt; xây dựng chính quy, cải cách hành chính tốt.
Tham quan thực tế tại Trung đoàn 95 cho thấy khu tăng gia được thiết kế theo mô hình vườn, ao, chuồng, giàn khép kín. Để vừa bảo đảm các loại rau xanh hằng ngày phục vụ bữa ăn bộ đội, vừa chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán và đón chiến sĩ mới, đơn vị tổ chức trồng các loại rau ngắn ngày như cải, mùng tơi… kết hợp củ, quả như bí xanh, bí đỏ, khoai sọ, đậu đũa, đậu cô ve. Tận dụng diện tích đất trống, đơn vị trồng thêm hàng nghìn cây đu đủ, chuối, măng bát độ. Khu chuồng trại bên cạnh cũng vừa được củng cố để chống rét cho đàn vật nuôi.
Để có được thửa ruộng vuông vắn, vườn cây xanh mướt, sau giờ huấn luyện căng thẳng, cán bộ, chiến sĩ lại cùng nhau tăng gia sản xuất. Mỗi người một việc, từ cuốc đất, nhặt cỏ, vun xới, tưới cây đến thu hoạch sản phẩm, tất cả đều lao động sôi nổi, hăng say. Vừa thu hoạch những bó rau xanh non, Trung sĩ Nguyễn Hoàng Hưng, Đại đội 3, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 95 vừa chia sẻ: “Sau những giờ học tập, huấn luyện vất vả, chúng tôi tham gia chăm sóc vườn rau, ao cá... cảm thấy thư giãn, gần gũi, thân quen như ở nhà. Quá trình chăm sóc chúng tôi đã tự chế thuốc trừ sâu sinh học từ các loại thảo mộc và áp dụng kỹ thuật ủ phân vi sinh từ rác thải hữu cơ, chất thải chăn nuôi… nên rau không bị sâu hại, bảo đảm an toàn”.
Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, Sư đoàn đã bảo đảm 100% rau xanh, 70% thịt, cá, đồng thời dự trữ được hàng trăm tấn thịt lợn hơi, củ quả; hơn 10 nghìn con gia cầm, gần 200 con trâu, bò phục vụ Tết Nguyên đán, góp phần thiết thực vào việc bảo đảm ổn định bữa ăn; có thêm nguồn thu tặng quà Tết Nguyên đán cho cán bộ, chiến sĩ và bổ sung 100 nghìn đồng/người vào bữa ăn ngày Tết…
Trong thực hành tiết kiệm, đơn vị duy trì nghiêm hoạt động của hội đồng giá cả các cấp; quản lý chặt chẽ tiền ăn, chỉ đạo chi tiêu không để xảy ra thừa, thiếu, thất thoát. Đơn vị tận dụng lượng thực phẩm thải loại, thức ăn thừa để chăn nuôi. Cán bộ, chiến sĩ đều sử dụng chất đốt, khí đốt tiết kiệm. Xây dựng quy chế, tính toán lại tiêu chuẩn sử dụng điện nước, lắp đặt hệ thống công tơ, giao chỉ tiêu sử dụng đến từng cơ quan, đơn vị, từng bộ phận. Thực hiện giảm điện năng chiếu sáng các khu vực công cộng; thay thế thiết bị chiếu sáng bằng các loại tiết kiệm điện song vẫn bảo đảm ánh sáng cho bộ đội sinh hoạt, học tập.
Thượng tá Lê Hồng Bính, Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn 325 thông tin: Đơn vị tiếp tục đẩy mạnh xây dựng mô hình vườn - ao - chuồng - giàn phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị, vừa mang tính bền vững, hiệu quả, vừa bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện nghiêm phân cấp khai thác tạo nguồn lương thực thực phẩm; phát huy hiệu quả hoạt động trạm chế biến tập trung, bảo đảm đủ về số lượng, tốt về chất lượng, giá thành thấp hơn giá thị trường.
Phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu theo Chỉ lệnh công tác hậu cần, kỹ thuật năm; xây dựng 32/32 bếp ăn đạt tiêu chuẩn “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý tốt”. Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn không để các dịch bệnh xâm nhập, lây lan vào đơn vị. Phát huy nội lực cải tạo cảnh quan môi trường doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp.
Ý kiến bạn đọc (0)