Sư đoàn 306 (Quân đoàn 2): Rau đầy vườn, lợn kín chuồng
Đại tá Nguyễn Quốc Phong, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn cho biết: “Hằng năm, Ðảng uỷ, Chỉ huy Sư đoàn phát động phong trào thi đua tăng gia sản xuất. Các đơn vị đăng ký thực hiện “Vườn rau thanh niên”; “Ao cá thanh niên”; “Mỗi đơn vị một vườn cây ăn quả”. Mô hình “4 cơ bản” (Vườn, ao, chuồng, giàn) cũng được triển khai.
Trên cơ sở các mô hình, đơn vị đẩy mạnh ứng dụng khoa học vào canh tác. Vườn rau, củ, quả đều được thiết kế hệ thống giàn cây leo hợp lý, phân lô, chia luống, có hệ thống tưới nước bán tự động. Các loại rau đa dạng, có đầy đủ rau cao cấp, rau trái vụ, củ, quả dự trữ”.
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 111 (Sư đoàn 306) chăm sóc vườn rau xanh. |
Để chủ động nguồn rau giống, cán bộ, chiến sĩ đã tự ươm giống rau, bảo đảm nhu cầu trồng trọt quanh năm của đơn vị. Tham quan thực tế khu tăng gia sản xuất của Trung đoàn 111, chúng tôi ấn tượng bởi những luống rau cải ngọt, cải bắp, mùng tơi xanh tươi. Chiến sĩ Đỗ Văn Minh Hiếu, Tiểu đội 10, Trung đội 4 chia sẻ: “Cán bộ, chiến sĩ ai cũng tích cực tăng gia sản xuất. Nguồn rau xanh, thực phẩm tự túc này giúp nâng cao chất lượng bữa ăn, bảo đảm an toàn, mặt khác nguồn thu lãi được đơn vị mua trang thiết bị nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội”.
Đóng quân ở khu vực đất đồi cằn cỗi, khó canh tác, để khắc phục, nhiều năm qua đơn vị đã huy động hàng chục nghìn ngày công san lấp mặt bằng, kiên trì thực hiện ủ phân xanh, phân chuồng, rơm rạ để tăng độ phì nhiêu, đánh luống chống xói mòn. Trước khi đưa cây vào trồng, đơn vị thực hiện phơi đất kết hợp với rải vôi để khử trùng, khử chua và bón lót phân hữu cơ để đất có chất dinh dưỡng cao, giúp cây trồng có môi trường tốt nhất để phát triển. Đến giai đoạn phù hợp tiến hành bón thúc để cây trồng phát triển tốt.
Cùng với việc lựa chọn giống cây trồng có năng suất cao, khả năng chịu đựng trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường, đơn vị còn cắt cử, bố trí lực lượng chăm sóc hằng ngày, thường xuyên quan sát, phát hiện các triệu chứng bất thường của cây trồng, vật nuôi, chủ động ngăn ngừa sâu bệnh và có các biện pháp phòng dịch bệnh kịp thời.
Sư đoàn 306 hiện đã mở rộng vườn chuyên canh trồng rau củ quả với diện tích hơn 12 nghìn m2; gần 10 nghìn cây ăn quả; hơn 5 nghìn m2 chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm; 15 nghìn m2 ao thả cá. Từ nguồn tăng gia sản xuất, đơn vị bảo đảm vượt mức rau củ quả theo định suất; cung cấp thịt đạt từ 85%, trứng từ 90%… |
Với tinh thần vượt khó, khu tăng gia mùa nào thức nấy, nắng có rau muống, mồng tơi, bầu, bí, mướp; mưa có rau cải, rau lang, mùa đông có xà lách, cải bắp, ớt, đậu cô ve, đậu đũa, dưa leo, cà chua... Tại khu chế biến thực phẩm, đội ngũ nuôi quân tay dao, tay thớt; thịt lợn, thịt gà lấy từ nguồn nuôi tại chuồng, cá bắt dưới ao, rau quả hái từ vườn... tất cả đều có giá thành thấp hơn hẳn so với thị trường lại tươi ngon, bảo đảm an toàn vệ sinh.
Tại khu vực tăng gia tập trung của Trung đoàn 422, các phân khu chức năng được bố trí bài bản, khoa học. Cùng với mở rộng diện tích trồng rau xanh, tận dụng địa hình, đơn vị kết hợp trồng thêm các loại cây ăn quả như bưởi, mít, chuối, đu đủ... làm món tráng miệng cho bộ đội. Chuồng trại được bố trí khoa học để chăn nuôi gia súc, gia cầm. Các chuồng nuôi tại đây đều được xây dựng kiên cố, có hệ thống xử lý chất thải bảo đảm vệ sinh môi trường. Các loại vật nuôi đều được tiêm đầy đủ vắc-xin phòng dịch bệnh. Trung đoàn thường xuyên duy trì đàn lợn thịt 100 con, 8 con lợn nái, 500 con gia cầm, 9 con bò và nuôi thả hàng ngàn con cá trắm cỏ, trôi, mè, rô phi…
Trung đoàn 422 (Sư đoàn 306) đầu tư xây dựng hệ thống chuồng chăn nuôi hiện đại. |
Đến nay, Sư đoàn 306 đã mở rộng vườn chuyên canh trồng rau củ quả với diện tích hơn 12 nghìn m2; gần 10 nghìn cây ăn quả; hơn 5 nghìn m2 chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm; 15 nghìn m2 ao thả cá. Nhiều năm qua, đơn vị bảo đảm vượt mức rau củ quả theo định suất; cung cấp thịt đạt từ 85%, trứng từ 90%. Hằng năm, các đơn vị thuộc Sư đoàn thu lãi từ hoạt động tăng gia khoảng 1 tỷ đồng để đưa thêm vào bữa ăn bộ đội và tu bổ, xây dựng cảnh quan đơn vị xanh, sạch, đẹp.
Nhờ tăng gia tốt, nguồn thực phẩm, rau xanh dồi dào, an toàn vệ sinh thực phẩm, Sư đoàn luôn bảo đảm tỷ lệ quân số khoẻ đạt 98,8% trở lên, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Bên cạnh đó, từ tăng gia sản xuất đã làm xanh hoá doanh trại, làm ngon hơn bữa cơm hằng ngày, tạo nguồn quỹ vốn cho đơn vị và tăng thêm chất “keo” gắn bó động viên cán bộ, chiến sĩ đồng sức đồng lòng xây dựng đơn vị vững mạnh.
Bài, ảnh: Trung Anh
Ý kiến bạn đọc (0)