Thứ tư, 17/04/2024
Bắc giang 29 °C / - °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đời sống
Đời sống
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Nhận bưu phẩm quà tặng, bị dụ quét mã QR lừa đảo

Cập nhật: 08:28 ngày 12/03/2024
Bất ngờ nhận được bưu phẩm không đồng kèm quà và phiếu trúng thưởng, Huy Đắc liền quét mã QR để đổi thưởng.
{keywords}

Quà tặng gồm một chiếc thìa và tờ giấy chứa thông báo trúng thưởng. 

Gói bưu phẩm ghi "quà tặng cảm ơn" nhưng không rõ người gửi, được chuyển đến nhà anh Đắc (TP Hồ Chí Minh) cuối tháng 2. Khi mở ra, anh thấy được tặng một muôi xúc cơm và một giấy cào trúng thưởng.

"Tôi mua hàng online cũng nhiều. Thấy bưu phẩm đúng tên và số điện thoại mình nên cũng mở ra xem", Đắc kể.

Sau khi cào, phiếu thông báo trúng giải ba, với phần quà trị giá hơn 5 triệu đồng. Để biết cách đổi thưởng, người dùng được yêu cầu quét mã QR in trên giấy. Mã QR chỉ đến một trang web yêu cầu tải xuống phần mềm. Nghi ngờ lừa đảo, anh không làm theo.

Theo Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, nếu không cảnh giác và làm theo chỉ dẫn, người dùng có thể trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa truy cập trang web để đánh cắp thông tin hoặc cài mã độc.

Cục cho biết hiện tượng gửi bưu phẩm quà tặng bên trong có thông báo trúng thưởng chứa mã QR đang rộ lên gần đây. Kẻ gian gửi món đồ giá trị thấp với danh nghĩa tri ân khách hàng, sau đó dẫn dụ quét QR để nhận quà trị giá hàng triệu đồng. Người dùng có thể sẽ bị đưa tới trang web độc hại, như trang mạo danh để họ nhập thông tin cá nhân, thông tin tài khoản, hoặc tải mã độc về thiết bị.

"Đây là hình thức lừa đảo mới xuất hiện và rất nguy hiểm", Cục đánh giá.

Hiện chưa có thống kê về nạn nhân. Tuy nhiên, theo Cục An toàn thông tin, lừa đảo mã QR đang trở nên tinh vi khi liên tục tạo ra kịch bản mới để dẫn dụ người dùng.

Trước đây, từng có hiện tượng kẻ gian dán đè mã QR thanh toán ở cửa hàng, khiến người dùng chuyển khoản nhầm. Ngoài ra, cách thức này còn được sử dụng trong tin nhắn hoặc email nhằm vượt qua các bộ lọc để điều hướng sang các trang web xấu.

Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dùng cần thận trọng khi quét mã, nhất là mã nơi công cộng hoặc chia sẻ qua mạng xã hội, email. Với QR dẫn tới website, cần kiểm tra đường link xem có bắt đầu với "https" và có phải tên miền quen thuộc không.

Hàn Quốc bắt đầu quy trình đình chỉ giấy phép hành nghề đối với 4.900 bác sĩ đình công
Ngày 11/3, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết đã gửi thông báo về việc đình chỉ giấy phép hành nghề tới 4.900 bác sĩ thực tập tham gia đình công để phản đối kế hoạch của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y. Thông báo được gửi tới các bác sĩ thực tập không chấp hành yêu cầu trở lại bệnh viện làm việc. Đây là thủ tục đầu tiên trong quy trình đình chỉ giấy phép hành nghề của bác sĩ.
Nhiều trường công an, quân đội tăng chỉ tiêu tuyển sinh
11 trường công an, quân đội đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024, trong đó nhiều trường tăng, dao động 20-91 chỉ tiêu so với năm ngoái.
Ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư này lên 45%
Thông tin từ 27 nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy mối liên hệ đáng lo ngại giữa ô nhiễm không khí và ung thư, trong đó tỷ lệ ung thư vú cao tới 45%.

Theo VnExpress

Chia sẻ:
Chủ đề:
    nhan-buu-pham-qua-tang-bi-du-quet-ma-qr-lua-dao.bbg

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...