Thứ tư, 22/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Pháp luật
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Ngăn chặn hành vi trồng cây thuốc phiện

Cập nhật: 10:43 ngày 17/04/2024

BẮC GIANG - Thời gian qua, cơ quan chức năng phát hiện một số người dân lén lút trồng cây có chứa chất ma tuý (thuốc phiện, anh túc, cần sa, phù dung...). Nếu không được ngăn chặn kịp thời, nguy cơ trồng loại cây này sẽ lan rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Trồng trên ban công, trong thùng xốp

Thông thường chỉ những người dân sinh sống ở nơi miền núi, vùng cao mới lén lút trồng cây thuốc phiện ở địa bàn hẻo lánh, xa khu dân cư, nhưng vài năm gần đây, lực lượng công an còn phát hiện có cả người dân ở thành thị trồng loại cây này. Đáng chú ý, các đối tượng còn trồng trong vườn nhà, ở những khu đất kín đáo, trồng trà trộn cùng với các loại cây, rau ăn khác hoặc trên ban công, sân thượng, trong các thùng xốp với số lượng nhỏ, dưới vỏ bọc là “trồng hoa và rau sạch”.

Công an huyện Sơn Động phát hiện 2.154 cây thuốc phiện trồng tại gia đình ông Ngô Quang Tăng, thôn Linh Phú, xã Tuấn Đạo.

Ngày 14/3/2023, Công an xã Cảnh Thụy (Yên Dũng) trong quá trình tuần tra, kiểm soát, phát hiện tại ban công tầng 2 của gia đình bà Nguyễn Thị Hòa (SN 1970) ở thôn Đông trồng 72 cây thuốc phiện. Bà Hoà còn cẩn thận quây rào che chắn kín đáo. Tại cơ quan công an, bà khai nhận số cây thuốc phiện này do bà trồng, hạt giống mua trên mạng xã hội facebook, mục đích trồng là để uống, chữa bệnh mất ngủ. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã không chấp nhận lý do của bà và xử phạt hành chính. Cũng trong năm này, một người dân ở phường Trần Phú (TP Bắc Giang) cũng bị công an phát hiện trồng 4 cây anh túc trong thùng xốp để khuất trong vườn rậm.

Trồng cây thuốc phiện với số lượng lớn (2.154 cây), đầu năm 2023, ông Ngô Quang Tăng (SN 1962) ở thôn Linh Phú, xã Tuấn Đạo (Sơn Động) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện khởi tố. Theo cơ quan chức năng, mặc dù biết rõ là vi phạm nhưng ông Tăng vẫn lén lút trồng trong vườn cây ăn quả trên một khu đất rộng 54 m2 được bố trí rất kín đáo, chỉ có một lối vào qua cửa ngách, xung quanh che chắn bằng tường xây và lưới thép B40 màu đen cao đến 2 m. Qua làm việc, ông khai nhận xin hạt giống của người quen để gieo với mục đích trồng rau sử dụng trong sinh hoạt và làm thuốc chữa bệnh.

Mới đây nhất, vào ngày 23/2, Cơ quan cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lục Ngạn cũng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Trồng cây thuốc phiện” xảy ra tại thôn Hựu, xã Trù Hựu. Trước đó vài ngày, Công an huyện kiểm tra, phát hiện tại vườn của hộ gia đình ông Giáp Văn Tư (SN 1956), trú tại thôn Hựu trồng trái phép 587 cây thuốc phiện đang trong giai đoạn phát triển, ra hoa, kết quả.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh), năm 2023, lực lượng chức năng phát hiện 7 vụ trồng cây có chứa chất ma túy ở các địa phương: Sơn Động 2 vụ (2.126 cây), Lục Ngạn 2 vụ (166 cây), Lục Nam 1 vụ (470 cây), Yên Dũng 1 vụ (72 cây), TP Bắc Giang 1 vụ (4 cây), trong đó xử lý hình sự 1 vụ, còn lại là xử lý vi phạm hành chính. 3 tháng đầu năm nay, công an các địa phương đã phát hiện, làm rõ 11 vụ với số lượng 1.652 cây. Nhiều nhất là địa bàn huyện Lục Ngạn với 6 vụ, thu giữ 1.126 cây; huyện Lục Nam 4 vụ thu giữ 497 cây; huyện Sơn Động 1 vụ thu giữ 29 cây. Trong số này đã xử lý hình sự 1 vụ, còn lại xử lý vi phạm hành chính.

Hành vi vi phạm pháp luật

Để qua mắt lực lượng chức năng, những người này thường trồng cây thuốc phiện xen lẫn vào vườn rau, cây ăn quả hoặc ở các khu vực hẻo lánh, xa khu dân cư. Việc phát hiện cây rất khó, bởi lúc còn nhỏ cây thuốc phiện không khác gì cây rau cải cúc, chỉ phát hiện rõ khi chúng ra hoa, đậu quả. Khi được hỏi, các đối tượng đều bao biện cho rằng trồng để lấy lá làm rau, lấy quả ngâm rượu chữa bệnh, sử dụng trong gia đình chứ không bán cho ai; có trường hợp bảo không biết đó là cây gì nên trồng để… cho lợn ăn. Tuy nhiên, cơ quan công an khẳng định việc trồng các loại cây chứa chất ma túy vì mục đích gì cũng là vi phạm pháp luật.

Hiện nay, chế tài xử lý người trồng cây chứa chất ma túy còn nhẹ. Trong các vụ việc phát hiện, người dân hầu hết chỉ bị xử lý hành chính dẫn đến tình trạng trồng cây thuốc phiện vẫn có nguy cơ diễn ra tại nhiều địa phương, không kể ở khu vực nông thôn, miền núi hay thành thị. Vì vậy, nếu không phát hiện, ngăn chặn kịp thời thì tình trạng trồng, sử dụng loại cây này sẽ có nguy cơ lan rộng, bị tội phạm lợi dụng vào hoạt động sản xuất ma túy trái phép.

Trước tình hình trên, để chủ động phát hiện, xử lý và kịp thời ngăn chặn hành vi trồng cây có chứa chất ma túy trên địa bàn, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương tăng cường kiểm tra; Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phát động toàn dân phát hiện, tố giác việc trồng cây có chứa chất ma tuý. Các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền về tác hại, ảnh hưởng xấu của việc gieo trồng, sử dụng cây có chứa chất ma tuý kết hợp tuyên truyền những quy định, chế tài xử phạt của pháp luật đối với các hành vi liên quan.

Tại huyện Lục Ngạn, địa phương liên tục phát hiện nhiều trường hợp người dân trồng cây thuốc phiện, Thượng tá Nguyễn Văn Duân, Trưởng Công an huyện, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ huyện cho biết: “Đối với các xã, thị trấn đã phát hiện vụ việc trồng cây có chứa chất ma túy các năm gần đây như: Chũ, Tân Lập, Phì Điền, Hồng Giang, Phượng Sơn, Quý Sơn, Trù Hựu, Tân Sơn... chúng tôi tập trung chỉ đạo quyết liệt, không để người dân tái trồng. Địa phương nào để tái diễn liên tiếp sẽ xem xét trách nhiệm đối với người đứng đầu”. Cùng đó, Công an huyện, Hạt Kiểm lâm huyện chỉ đạo lực lượng cơ sở tăng cường nắm tình hình trên tuyến, địa bàn, khu vực trọng điểm; chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi mua bán, tàng trữ, trồng cây có chứa chất ma túy trái phép.

Cùng đó, lực lượng công an các cấp tăng cường tuyên truyền nắm tình hình, kịp thời phát hiện những đối tượng có nghi vấn liên quan đến việc rao bán hạt giống, hướng dẫn phương thức, cách trồng cây có chứa chất ma túy trên mạng Internet để có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.

Thu Phong

Chia sẻ:
ngan-chan-hanh-vi-trong-cay-thuoc-phien-073753.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...