Thứ năm, 25/04/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Thế giới
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Lý do Nga đình chỉ nhóm giám sát lệnh trừng phạt Triều Tiên

Cập nhật: 07:34 ngày 30/03/2024

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, nhóm chuyên gia giám sát lệnh trừng phạt Triều Tiên đã mất đi tính khách quan và các cường quốc cần cách tiếp cận mới với Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi thấy rõ là Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không thể tiếp tục sử dụng các phương thức cũ để giải quyết những vấn đề trên bán đảo Triều Tiên", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết hôm 29/3.

Người phát ngôn Maria Zakharova tại cuộc họp báo ở Moskva.

Phát biểu được đưa ra khi quan chức Nga đề cập quyết định phủ quyết gia hạn hoạt động của nhóm chuyên gia phụ trách giám sát thực thi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên, khiến nhóm này phải ngừng hoạt động.

"Nhóm chuyên gia của Ủy ban 1718 thuộc Hội đồng Bảo an đã đánh mất toàn bộ tính khách quan và công bằng, vốn là đặc điểm không thể thiếu trong hoạt động của họ. Nhóm chuyên gia đã trở thành công cụ trong tay các đối thủ địa chính trị của Triều Tiên và không còn lý do gì để duy trì hình thức giám sát này", bà nói.

Bà Zakharova cho rằng Mỹ đang gây leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, trong khi các lệnh trừng phạt của quốc tế không cải thiện tình hình an ninh ở khu vực và người dân Triều Tiên đang phải hứng chịu những hậu quả nhân đạo nghiêm trọng. "Mỹ và đồng minh cho thấy rằng lợi ích của họ không nằm ngoài mục tiêu bóp nghẹt Triều Tiên bằng mọi giá, trong khi những thỏa thuận hòa bình hoàn toàn không nằm trong chương trình nghị sự", quan chức Nga nói thêm.

Moskva đang tìm kiếm giải pháp nhằm đánh giá các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng sau từng khoảng thời gian cụ thể, nhưng cáo buộc Washington thể hiện "sự thù địch" với đề xuất này. "Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan tránh leo thang căng thẳng và tìm cách làm dịu tình hình, sau khi tính toán những ưu tiên an ninh hiện nay", phát ngôn viên Zakharova cho hay.

Giới chức Mỹ chưa bình luận về phát biểu của bà Zakharova.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 28/3 tổ chức bỏ phiếu về việc gia hạn hoạt động của nhóm chuyên gia phụ trách giám sát việc thực thi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên, bởi nhóm này sẽ kết thúc nhiệm vụ vào cuối tháng 4 tới.

13 thành viên của Hội đồng Bảo an bỏ phiếu ủng hộ gia hạn hoạt động của nhóm, Trung Quốc bỏ phiếu trắng, nhưng Nga, thành viên thường trực, đã bỏ phiếu phủ quyết. Phiếu phủ quyết của Nga không giúp gỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên nhưng sẽ ngăn nhóm chuyên gia Liên Hợp Quốc tiếp tục giám sát việc thực thi lệnh trừng phạt.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Nga phủ quyết gia hạn hoạt động của nhóm chuyên gia là nhằm "che giấu những thông tin về hợp tác giữa Moskva và Bình Nhưỡng".

Triều Tiên chịu các lệnh trừng phạt vô thời hạn của Liên Hợp Quốc vì chương trình tên lửa và hạt nhân từ năm 2006. Nhóm chuyên gia Liên Hợp Quốc đã phụ trách giám sát thực thi các lệnh trừng phạt Triều Tiên suốt 15 năm qua. Nhóm này nộp báo cáo hai lần mỗi năm cho Hội đồng Bảo an và đưa ra khuyến nghị để cải thiện quá trình thực thi lệnh trừng phạt.

Theo Vnexpress

Chia sẻ:
ly-do-nga-dinh-chi-nhom-giam-sat-lenh-trung-phat-trieu-tien-073106.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...