Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Thế giới
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Iran nói không muốn leo thang căng thẳng khu vực

Cập nhật: 18:03 ngày 18/04/2024

Ngoại trưởng Iran cho biết đã nói với Mỹ rằng Tehran không muốn leo thang căng thẳng khu vực sau cuộc tập kích chưa từng có vào Israel tuần trước.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian hôm nay cho biết Tehran đã liên lạc với Washington "cả trước và sau" khi tiến hành cuộc tập kích trực diện đầu tiên vào lãnh thổ Israel ngày 13/4, khẳng định đất nước của ông không muốn gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tại Tehran ngày 14/4. Ảnh: AFP

"Trước chiến dịch, chúng tôi đã nói rõ với Mỹ rằng sẽ không nhắm vào căn cứ và lợi ích của Mỹ trong khu vực", ông Amir-Abdollahian nói khi đang ở New York để tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Iran và Mỹ không có quan hệ ngoại giao kể từ năm 1980, song quốc gia trung lập Thụy Sĩ đại diện cho lợi ích của Washington ở quốc gia Trung Đông này.

Ông Amir-Abdollahian thêm rằng Iran cũng nói rõ với Mỹ quyết định đáp trả Israel là hồi kết cho vấn đề giữa hai nước. Tehran trước đó tuyên bố cuộc tập kích hơn 300 tên lửa, máy bay không người lái về phía lãnh thổ Israel chỉ nhằm đáp trả vụ tấn công chết người tại đại sứ quán Iran ở Damacus, Syria hồi đầu tháng. Tehran cáo buộc Tel Aviv đứng sau sự việc.

Iran đã ăn mừng thành công của cuộc tập kích cuối tuần qua, dù 99% vũ khí bị Israel và đồng minh đánh chặn. Song Tổng thống Ebrahim Raisi cảnh báo Iran sẵn sàng "phản ứng dữ đội" nếu Israel quyết định đáp trả.

Trong khi đó, Israel tuyên bố sẽ đáp trả vụ tập kích và có quyền tự bảo vệ chính mình, dù chưa nêu rõ cách thức và thời điểm thực hiện. Điều này khiến nhiều lãnh đạo phương Tây và giới phân tích lo ngại về nguy cơ bùng phát chiến tranh toàn diện trong khu vực.

Mỹ, đồng minh hàng đầu của Israel, tuyên bố sẽ sớm áp đặt biện pháp trừng phạt mới đối với chương trình phát triển tên lửa và máy bay không người lái của Iran, đồng thời hối thúc các đồng minh có động thái tương tự. Washington hy vọng động thái này có thể thuyết phục Israel đáp trả hạn chế, giảm nguy cơ xung đột leo thang.

Theo Vnexpress

Chia sẻ:
iran-noi-khong-muon-leo-thang-cang-thang-khu-vuc-180115.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...