Chủ nhật, 14/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Hiệp Hòa >> Nhịp sống
Hiệp Hòa >> Nhịp sống
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Hiệp Hoà: Đa dạng nguồn lực hỗ trợ xóa nhà tạm, dột nát

Cập nhật: 14:05 ngày 19/03/2024
BẮC GIANG - Có một ngôi nhà vững chắc để “an cư” là mơ ước của rất nhiều người nghèo. Biến ước mơ ấy thành hiện thực, cấp ủy, chính quyền các cấp  huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động được nguồn lực lớn hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. 

Trong giai đoạn 2021-2023, toàn huyện Hiệp Hòa xây dựng mới, sửa chữa 448 nhà “Đại đoàn kết” tặng hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá gần 13,6 tỷ đồng. Trong đó, MTTQ chủ trì thực hiện 254 ngôi nhà trị giá 8,1 tỷ đồng; UBND huyện hỗ trợ 96 nhà trị giá 3,64 tỷ đồng, còn lại là do các tổ chức thành viên thực hiện.

{keywords}

Lực lượng vũ trang huyện Hiệp Hòa hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho người có công ở xã Hoàng Thanh. Ảnh: Hữu Trình.

Đồng chí Hoàng Thị Phương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện chia sẻ: “Để có được kết quả trên, cách làm của Hiệp Hòa là tăng cường tuyên truyền, vận động; tập trung huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tranh thủ sự chung tay, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp (DN), các nhà hảo tâm cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân”. 

Giai đoạn 2021-2023, toàn huyện hỗ trợ xây dựng mới, cải tạo 448 ngôi nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá gần 13,6 tỷ đồng.

Để việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo chặt chẽ, hiệu quả, Ủy ban MTTQ huyện chỉ đạo ủy ban MTTQ các xã, thị trấn làm tốt công tác rà soát, phân loại, lập danh sách các hộ thực sự khó khăn về nhà ở. Trên cơ sở đó thẩm định, tham mưu cân đối, phân bổ kinh phí hỗ trợ từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” huyện và ngân sách nhà nước bảo đảm chính xác, công bằng, không bỏ sót, không hỗ trợ sai đối tượng. 

Trong quá trình thực hiện, do mức hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà từ cấp huyện không đủ để xây dựng mới nên huyện chủ trương ngoài nguồn này, các xã, thị trấn ưu tiên tập trung bố trí kinh phí hỗ trợ từ cơ sở, vận động gia đình, người thân của chủ hộ được xây nhà chung tay, góp sức. Cùng đó, chỉ đạo các đoàn thể tuyên truyền, huy động đoàn viên, hội viên thực hành tiết kiệm để gây quỹ, vận động nhân dân ở thôn, xóm đóng góp ngày công lao động, nguyên vật liệu... Với những trường hợp đặc biệt khó khăn, huyện chỉ đạo các địa phương, ngành, đoàn thể vận động những tập thể, cá nhân trong và ngoài huyện dành nguồn kinh phí tài trợ.

Với cách làm trên, mỗi ngôi nhà xây dựng cho người nghèo không chỉ bao gồm gạch, đá, cát sỏi, xi măng mà đã thực sự là kết tinh của tình đoàn kết, tương thân, tương ái của cả cộng đồng. Chị Tạ Thị Huệ (SN 1991) ở thôn Xuân Biều, xã Xuân Cẩm có hoàn cảnh khó khăn. Chồng mất sớm, con còn nhỏ, bản thân chị sức khỏe yếu, mắt kém. Do không có điều kiện kinh tế, nhiều năm qua, hai mẹ con chị sống trong ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng. 

Với sự quan tâm, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội, DN, người dân, mong ước có một nếp nhà khang trang của chị đã hoàn thành. Năm 2023, ngôi nhà cấp 4 được xây dựng trên nền đất cũ với diện tích 75 m2, khung sắt, tôn lạnh, nền lát gạch men, tổng kinh phí xây dựng hơn 130 triệu đồng. 

{keywords}

Lãnh đạo Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình chị Tạ Thị Huệ ở thôn Xuân Biều, xã Xuân Cẩm. Ảnh: PHƯƠNG NHUNG.

Trong số này, ngoài 50 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo”, 5 triệu đồng của Ủy ban MTTQ xã còn có 50 triệu đồng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang hỗ trợ. Các đoàn thể ở thôn, anh em họ hàng giúp đỡ tiền mặt, vật liệu, ngày công lao động… trị giá gần 10 triệu đồng. Cảm động trước sự chung tay của cộng đồng, chị Huệ cho biết: “Đây là nguồn động viên hết sức lớn lao để tôi nỗ lực hơn trong cuộc sống, có điều kiện để nuôi dạy con trưởng thành”.

Từ nguồn hỗ trợ 50 triệu đồng của Quỹ từ thiện của DN tỉnh và 86 triệu đồng cùng rất nhiều gạch xây dựng, gạch lát nền, thiết bị vệ sinh và cửa nhôm kính do Hội DN huyện vận động các DN trên địa bàn huyện ủng hộ, chị Nguyễn Thị Thuyết (SN 1986) là hộ nghèo ở thôn Giang Tân, xã Thái Sơn cũng đã có được ngôi nhà rộng 70 m2, tường xây, mái lợp tôn chắc chắn, với tổng kinh phí xây dựng hơn 200 triệu đồng. Nhờ vậy, hai năm qua, 3 mẹ con chị thoát cảnh nhà xuống cấp để yên tâm lao động sản xuất, học tập.

Năm 2024, thực hiện chủ trương hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh, qua rà soát, huyện Hiệp Hòa có hơn 70 hộ thuộc diện này. Huyện dự kiến thực hiện xây dựng “chìa khóa trao tay” cho 10 hộ người có công không có điều kiện, nguồn lực để đối ứng; số còn lại, ngoài kinh phí tỉnh hỗ trợ huyện sẽ tập trung huy động nguồn lực xã hội hóa. 

Đồng chí Dương Thanh Tùng, Bí thư Huyện ủy cho biết: “Để thực hiện mục tiêu này, huyện chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, DN và các tầng lớp nhân dân về mục tiêu công tác giảm nghèo, kế hoạch thực hiện vận động, hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình người có công trên địa bàn huyện. Thông qua đó tạo sự đồng thuận và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự đồng tâm, hiệp lực của toàn xã hội, tạo ra nguồn lực lớn giúp người nghèo, người có công có nhà ở mới, ngày càng ổn định cuộc sống”.

Đến nay, nguồn kinh phí từ Quỹ “Vì người nghèo” còn 3,7 tỷ đồng. Ngày 21/3 tới, huyện Hiệp Hòa sẽ tổ chức lễ phát động ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo và gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở. Thời điểm này, các đơn vị, DN đăng ký ủng hộ gần 5 tỷ đồng tại lễ phát động. Đây sẽ là những nguồn lực quan trọng giúp huyện phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn trong năm nay.

Quốc Trường

 

Công an tỉnh Bắc Giang đăng ký hỗ trợ hơn 3.500 ngày công và 1,4 tỷ đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát
BẮC GIANG – Ngày 15/3, Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức phát động phong trào thi đua đặc biệt chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh. 
 
Lạng Giang: Đăng ký hỗ trợ hơn 8,8 tỷ đồng và 1.500 ngày công lao động xóa nhà tạm, nhà dột nát
BẮC GIANG – Ngày 14/3, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tổ chức triển khai kế hoạch và phát động ủng hộ hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới.
 
Yên Thế: 44 tổ chức, cá nhân đăng ký ủng hộ hơn 2,86 tỷ đồng xoá nhà tạm, nhà dột nát
BẮC GIANG - Sáng 13/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện Yên Thế (Bắc Giang) tổ chức phát động ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn huyện năm 2024.
 
Lục Nam phấn đấu xóa hơn 200 nhà tạm, nhà dột nát
BẮC GIANG- Ngày 13/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn huyện (gọi tắt là BCĐ 559) huyện Lục Nam (Bắc Giang) tổ chức lễ phát động ủng hộ.
 
Tân Yên: 66 tổ chức, cá nhân đăng ký ủng hộ 4,5 tỷ đồng hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát
BẮC GIANG - Chiều 11/3, Ban Chỉ đạo vận động hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn huyện Tân Yên (gọi tắt là BCĐ huyện) tổ chức lễ phát động ủng hộ kinh phí thực hiện chương trình này.
 
Chia sẻ:
hiep-hoa-da-dang-nguon-luc-ho-tro-xoa-nha-tam-dot-nat.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...