Thứ tư, 29/05/2024
Bắc giang 30 °C / 27 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chính trị
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Đảng ủy khối cơ quan - doanh nghiệp các tỉnh Đông Bắc Bộ giao ban công tác xây dựng Đảng

Cập nhật: 15:28 ngày 24/04/2024

BẮC GIANG - Ngày 24/4, Đảng ủy Các cơ quan (CCQ) tỉnh Bắc Giang đăng cai tổ chức hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm công tác xây dựng Đảng và hội thảo khoa học với chủ đề “Những cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ ở đảng uỷ CCQ- doanh nghiệp các tỉnh khu vực Đông Bắc Bộ".

Lãnh đạo Đảng ủy CCQ tỉnh Bắc Giang trao cờ luân lưu tổ chức hội nghị giao ban 6 tháng cuối năm 2024 cho lãnh đạo Đảng ủy CCQ tỉnh Thái Nguyên.

Đến dự có các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối CCQ T.Ư. Các đồng chí: Hoàng Anh Trung, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh Thái Nguyên; Thân Minh Quế, Bí thư Đảng ủy CCQ tỉnh Bắc Giang đồng chủ trì hội nghị.

Đảng bộ khối CCQ - doanh nghiệp các tỉnh (đảng bộ khối các tỉnh - PV) khu vực Đông Bắc Bộ hiện có 8 đơn vị thành viên, với 637 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, gồm hai mô hình: Lãnh đạo, quản lý tổ chức cơ sở đảng tại các cơ quan hành chính, đảng, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp cấp tỉnh và lãnh đạo, quản lý tổ chức cơ sở đảng tại CCQ hành chính, đảng, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp cấp tỉnh.

Trải qua nhiều lần điều chỉnh, thay đổi cả về mô hình tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động và tên gọi nhưng đảng bộ khối các tỉnh khu vực Đông Bắc Bộ hiện nay đang chứng tỏ là mô hình phù hợp để thực hiện vai trò, chức năng là tổ chức đảng cấp trên trực tiếp của các đảng bộ, chi bộ trong các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp cấp tỉnh.

Cùng đó đã thực hiện tốt chức năng tham mưu cho tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng thời hướng dẫn, chỉ đạo, tổ chức thực hiện những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trên địa bàn.

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng phát biểu chào mừng hội nghị.

Phát biểu tại đây, đồng chí Lê Thị Thu Hồng trân trọng cảm ơn sự phối hợp, giúp đỡ thường xuyên, có hiệu quả của các tỉnh ủy cũng như đảng ủy khối các tỉnh khu vực Đông Bắc Bộ trong thời gian qua.

Hội nghị giao ban công tác xây dựng Đảng giữa đảng ủy khối các tỉnh là hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm đánh giá toàn diện về hoạt động trong năm 2023 và những tháng đầu năm 2024; chia sẻ những cách làm hay, sáng tạo hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng phù hợp với mô hình đặc thù chỉ có tổ chức đảng, không có chính quyền đồng cấp. Trên cơ sở đó chỉ ra những vướng mắc, bất cập từ thực tiễn triển khai để tìm ra các giải pháp hiệu quả, tạo sự đồng bộ, thống nhất trong hoạt động của đảng ủy khối các tỉnh khu vực Đông Bắc Bộ, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Trong chương trình hội thảo, Ban tổ chức đã nhận được 6 ý kiến đóng góp xoay quanh công tác xây dựng Đảng của đảng ủy khối các tỉnh trong khu vực Đông Bắc Bộ. Các ý kiến đều nhận định, những năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của tỉnh ủy ở các tỉnh và sự phối hợp có hiệu quả của các cơ quan, đơn vị liên quan, các cấp ủy trong đảng bộ khối các tỉnh đã năng động, sáng tạo, thường xuyên đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng đảng bộ vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần quan trọng vào sự ổn định chính trị, phát triển KT-XH của mỗi địa phương.

Đồng chí Trương Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh Hà Giang nêu ý kiến.

Chia sẻ kinh nghiệm đổi mới phương thức lãnh đạo gắn với chuyển đổi số, đồng chí Mai Thị Nhàn, Phó Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh Thái Nguyên cho biết: Từ năm 2017, đơn vị đã thực hiện việc theo dõi sinh hoạt chi bộ và chấm điểm trên phần mềm. Việc theo dõi, chấm điểm sinh hoạt chi bộ đã giúp cho cấp ủy cấp trên trực tiếp nắm được lịch và phân công cán bộ dự sinh hoạt chi bộ, nhờ vậy việc sinh hoạt chi bộ đã đi vào nền nếp.

Nhiều ý kiến cũng đánh giá, do là một tổ chức đảng đặc thù nên các đảng ủy khối trong khu vực cũng gặp những khó khăn, bất cập chung như: Không có chính quyền cùng cấp, không có đầy đủ các cơ quan tham mưu, giúp việc như đảng bộ huyện, thị xã, TP trực thuộc tỉnh; đảng ủy không trực tiếp lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đối với các tổ chức cơ sở đảng trong khối nên việc theo dõi, đôn đốc, nắm bắt tình hình kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, việc thực hiện các chương trình, đề án, dự án... của cấp ủy cơ sở còn nhiều khó khăn, hiệu quả chưa cao.

Quang cảnh hội nghị.

Đề xuất giải pháp thực hiện tốt hơn công tác phối hợp giữa cấp uỷ, tổ chức đảng với thủ trưởng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, đồng chí Trương Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh Hà Giang cho rằng, cần quan tâm xây dựng, rà soát để điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của cấp ủy làm cơ sở để phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn. Trong đó, xác định rõ các nội dung cần sự phối hợp, trách nhiệm của các bên và phương thức quan hệ phối hợp.

Ngoài ra, các đại biểu còn tập trung thảo luận về một số nội dung khác như: Việc đổi mới nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy và chi bộ, nhất là sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề; đổi mới nâng cao chất lượng công tác tham mưu của văn phòng cấp ủy; áp dụng chuyển đổi số trong hoạt động cấp ủy; công tác tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp và rà soát, sàng lọc đảng viên; đánh giá, phân tích chất lượng tổ chức đảng và đảng viên...

Đồng chí Lại Xuân Lâm phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại đây, đồng chí Lại Xuân Lâm đánh giá: Từ khi thực hiện Quy định thực hiện theo Quy định 293-QĐ/TW và Quy định 294-QĐ/TW, ngày 23/3/2010 của Ban Bí thư Quy định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của đảng ủy khối CCQ, đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh, TP, việc lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ của các đảng ủy khối trong khu vực Đông Bắc Bộ đã có nhiều đổi mới và đạt được kết quả tích cực trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng.

Đồng chí mong muốn thường trực đảng ủy khối, lãnh đạo các ban, cơ quan, đoàn thể trực thuộc quan tâm nắm bắt tình hình tư tưởng, định hướng dư luận, kiên định bản lĩnh trước những khó khăn, thách thức để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại tố cáo, giải quyết những bức xúc, nổi cộm ở cơ sở; quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc; tạo điều kiện để các đoàn thể phát huy tốt vai trò, tạo sức mạnh tổng hợp góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Tin, ảnh: Vân Anh

Chia sẻ:
dang-uy-khoi-co-quan-doanh-nghiep-cac-tinh-dong-bac-bo-giao-ban-cong-tac-xay-dung-dang-154158.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...