Chủ nhật, 14/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Thế giới
Thế giới
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Đảng của Tổng thống Erdogan thua cuộc bầu cử địa phương

Cập nhật: 07:14 ngày 01/04/2024

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thừa nhận kết quả bầu cử địa phương là "bước ngoặt", sau khi đảng của ông thua phe đối lập ở Istanbul và Ankara.

"Thật không may, chúng tôi đã không đạt được kết quả mong muốn", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói ngày 31/3 tại trụ sở đảng Công lý và Phát triển (AKP). "Chúng tôi tất nhiên sẽ tôn trọng quyết định của quốc gia, không ngoan cố và hành động trái với ý chí của quốc gia, cũng như không hoài nghi về sức mạnh của đất nước".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại trụ sở của đảng cầm quyền Công lý và Phát triển ở Ankara ngày 31/3. Ảnh: Reuters

Với 96% phiếu được kiểm, Thị trưởng Istanbul Ekrem Imamoglu, thành viên đảng đối lập Nhân dân Cộng hòa (CHP) tuyên bố chiến thắng, giành được nhiều hơn một triệu phiếu bầu so với ứng viên của đảng AKP.

Đám đông tập trung ở quảng trường bên ngoài trụ sở CHP ở thành phố Istanbul, vẫy cờ Thổ Nhĩ Kỳ và đốt đuốc mừng chiến thắng. Với khẩu hiệu "mọi thứ sẽ ổn thôi", ông Imamoglu lần đầu chiến thắng cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul trước đảng cầm quyền AKP vào năm 2019.

Người đàn ông 52 tuổi này ngày càng được coi là đối thủ lớn nhất đối với đảng của ông Erdogan trước cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo vào năm 2028.

Tổng thống Erdogan đã phát động chiến dịch toàn diện để giành lại Istanbul, nơi ông từng là thị trưởng và là trung tâm kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, lạm phát tràn lan và khủng hoảng kinh tế đã ảnh hưởng đến niềm tin của công chúng với đảng cầm quyền.

Thị trưởng Ankara Mansur Yavas, thành viên CHP, ngày 31/3 tuyên bố chiến thắng trước đông đảo người ủng hộ, nói rằng "cuộc bầu cử đã kết thúc và chúng tôi sẽ tiếp tục phụng sự cho Ankara". Yavas dẫn đầu cuộc bầu cử với 58,6% phiếu bầu, trong khi ứng viên của AKP giành được 33,5%. Tỷ lệ phiếu bầu đã kiểm là 46,4%.

CHP cũng dẫn trước ở Iznir, thành phố lớn thứ ba Thổ Nhĩ Kỳ và thành phố Antalya. Kết quả bầu cử cho thấy những bước tiến của đảng đối lập và rủi ro đối với AKP, khi họ có nguy cơ mất một số thành phố được xem như thành trì của mình. "Cử tri đã chọn thay đổi bộ mặt của Thổ Nhĩ Kỳ. Họ muốn mở ra cánh cửa mới cho nền chính trị của đất nước chúng tôi", Ozgur Ozel, chủ tịch CHP, nói.

Theo Vnexpress

Chia sẻ:
dang-cua-tong-thong-erdogan-thua-cuoc-bau-cu-dia-phuong-071301.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...