Đặc sản địa phương hút khách dịp cuối năm
Những ngày này, lò bánh chưng của gia đình bà Lê Thị Gái (SN 1951), thôn Hoàng Liên, xã Hoàng An (Hiệp Hòa) lúc nào cũng đỏ lửa. Theo bà Gái, vài năm gần đây, dịp Tết Nguyên đán, bà gói khoảng 5 nồi bánh (tương đương 1 tạ gạo) mỗi ngày nên bà thường phải thuê thêm từ 4-6 lao động để rửa lá, gói bánh. Hiện bà Gái đã được đặt làm gần 400 chiếc bánh phục vụ nhu cầu ngày ông Công, ông Táo với giá 40 nghìn đồng/chiếc.
Gia đình bà Lê Thị Gái, thôn Hoàng Liên, xã Hoàng An (Hiệp Hòa) gói bánh chưng. |
Đến khoảng 25 tháng Chạp, bà bắt đầu gói bánh chưng phục vụ người dân đón Tết. “Ngoài những mối bán buôn hay mua lẻ, khách hàng của tôi còn là các cơ quan, công ty đặt hàng với số lượng lớn vào dịp cuối năm", bà Gái cho hay. Được biết, để làm ra những chiếc bánh chưng thơm ngon là cả một quá trình công phu từ khâu chọn lá gói bánh, gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn.
Người làm bánh chưng ở các xã Hoàng Vân, Hoàng An đều có ý thức bảo vệ thương hiệu bánh chưng Vân nên tuân thủ nghiêm từng công đoạn. Được khách hàng tin tưởng, mỗi dịp Tết đến, người dân ở các xã Hoàng Vân, Hoàng An lại cung cấp ra thị trường hàng nghìn chiếc bánh chưng.
Sản phẩm giò gà Yên Thế
|
Huyện Lục Ngạn vốn nổi tiếng với nhiều đặc sản như: Mỳ Chũ, bưởi ngọt, cam ngọt, cam lòng vàng, cam V2 và được nhiều người tìm mua dịp Tết. Theo ông Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, bởi đặc tính của bưởi ngọt tép giòn, càng để lâu càng xuống nước, vị ngọt, thanh mát nên cách đây cả tháng, nhiều vườn bưởi ở huyện, nhất là những vườn cây từ 7-10 năm tuổi đã có thương lái đặt mua.
Sản lượng cây có múi năm nay toàn huyện ước đạt hơn 63 nghìn tấn. Về mỳ Chũ, bên cạnh chất lượng, các hộ kinh doanh đã quan tâm đến xây dựng thương hiệu, thiết kế bao bì, mẫu mã bắt mắt. Nhờ vậy các sản phẩm đặc trưng của Lục Ngạn được người dân mang đi làm quà khắp các tỉnh, thành trong cả nước và cả quốc tế, góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực quê hương.
Chị Trần Thu Thủy ở quận Đống Đa (TP Hà Nội) tâm sự: “Quê tôi ở Lục Ngạn nên người quen hay nhờ mua giúp quà quê bởi yên tâm về chất lượng. Dịp Tết năm nay tôi quyết định kinh doanh, bán online. Hiện đã chốt đơn được 3 nghìn quả bưởi, 3 tạ mỳ để bán cho hàng xóm, đồng nghiệp ăn Tết hoặc mang đi biếu”.
Các loại cam, bưởi Lục Ngạn hút khách. |
Trong mâm cỗ truyền thống ngày Tết của người Việt bao giờ cũng có một bát miến. Do sợi dai, giòn, để được lâu và giá cả phải chăng nên miến dong Sơn Động vẫn luôn “hút” khách. Cùng đó, những đặc sản khác của vùng quê Bắc Giang cũng đang rất đắt hàng như: Chè lam Tân Mỹ, chè kho Mỹ Độ (TP Bắc Giang); bánh gio Song Vân (Tân Yên); bánh đa nem Thổ Hà, rượu làng Vân (Việt Yên); gà và các sản phẩm giò gà Yên Thế...
Với quan niệm ngày Tết là dịp cả gia đình sum họp, cùng thưởng thức những món ăn ngon, chị Đoàn Thị Hương, xã Hương Gián (Yên Dũng) đã lên kế hoạch mua sắm từ nhiều tuần nay. Danh sách mà chị Hương liệt kê cho thực đơn ngày Tết gồm hơn 20 món ăn trong đó có nhiều loại đặc sản như: Giò gà Yên Thế, mỳ Chũ, măng khô Sơn Động…
Theo kinh nghiệm của nhiều người, hầu hết họ đặt mua của người quen, chỗ tin tưởng, hoặc đích thân về tận quê để chọn. Ngoài ra dịp Tết rất dễ xảy ra tình trạng “cháy hàng” và “đội giá” vì thế, nếu có thời gian nên đặt mua từ sớm để bảo đảm chất lượng, giá hợp lý. |
Chị Hương cho biết: “Do công việc cuối năm bận rộn nên tôi không có nhiều thời gian đi chợ hay siêu thị để mua đồ. Trong khi đó, trên mạng sản phẩm nào cũng có, chỉ cần xem, chọn hàng là sẽ có người mang đến tận nơi, rất tiện lợi”.
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều người, hầu hết họ đặt mua của người quen, chỗ tin tưởng, hoặc đích thân về tận quê để chọn. Ngoài ra dịp Tết rất dễ xảy ra tình trạng “cháy hàng” và “đội giá” vì thế, nếu có thời gian nên đặt mua từ sớm để bảo đảm chất lượng, giá hợp lý.
Khi mua online trên mạng nên kiểm tra kỹ xem địa chỉ đó có bảo đảm uy tín hay không. Nếu có điều kiện, người mua nên đến tận nơi xem hàng, hoặc khi nhận hàng kiểm tra kỹ mới trả tiền, không nên ứng trước thông qua chuyển khoản đề phòng trường hợp hàng hóa không như ý muốn hoặc bị lừa.
Khôi Nguyên
Ý kiến bạn đọc (0)