Cựu chiến binh Dương Văn Tý: Làm giàu từ trồng sả lấy tinh dầu
Đầu tháng 10, chúng tôi có dịp cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy và Hội CCB thị trấn Nhã Nam thăm quan mô hình trồng sả ép lấy tinh dầu của gia đình hội viên CCB Dương Văn Tý. Được biết, tháng 11/1985, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, ông Tý bươn chải với nhiều nghề kiếm sống, từ trồng cây, nuôi gà, lợn đến đi xuất khẩu lao động nhưng dù chi tiêu tiết kiệm vẫn chỉ đủ ăn.
Cựu chiến binh Dương Văn Tý (ngoài cùng bên phải) giới thiệu về hệ thống ép, chưng cất tinh dầu sả. |
Đến tháng 11/2019, trong một lần đến tỉnh Tuyên Quang, tình cờ hai bố con ông Tý được thăm mô hình trồng sả chưng cất lấy tinh dầu đem lại hiệu quả kinh tế cao của các hộ dân nơi đây. Thấy địa hình, chất đất tương tự như ở quê nhà nên hai bố con tìm gặp một số người quen để hỏi thăm quy trình trồng, chăm sóc, đầu tư máy móc, thiết bị ép... Khi về nhà, ông Tý tìm hiểu thêm về cây trồng này qua các phương tiện thông tin đại chúng. Xác định, đây có thể sẽ là cây trồng mang lại kinh tế cao trên đồng đất quê hương nên ông Tý quyết định thuê 2,5 ha đất trồng lúa kém hiệu quả của các gia đình trong thôn rồi mua giống cây sả Java về trồng. Cùng đó, ông cũng vay mượn thêm bạn bè, người thân đầu tư làm nhà xưởng, mua lò ép để chưng cất với tổng kinh phí khoảng 500 triệu đồng.
Qua gần một năm trồng cây sả Java, bước đầu gia đình ông Tý đã thu được những kết quả tích cực. CCB Dương Văn Tý chia sẻ: “Cây sả Java trồng từ 3 đến 5 tháng bắt đầu cho thu hoạch, mỗi lứa cây có thể cho thu hoạch trong 5 năm, mỗi năm từ 6 đến 7 lần thu lá. Cây sả Java ưa nắng nóng, rất phù hợp với đất dốc, khô cằn, không mất nhiều công chăm sóc cũng như phân bón, đặc biệt cây sả chỉ ưa phân hữu cơ. Tuy nhiên khi mới trồng, cần chú ý nhổ cỏ và ruộng phải thoát nước”. Được biết, trung bình một nồi chưng cất 1 tấn lá sả mất khoảng 5 tiếng ép và thu được từ 5 đến 6 lít tinh dầu. Mỗi lít tinh dầu sả đang được gia đình ông Tý bán với giá 400 nghìn đồng. Năm qua, gia đình ông thu hoạch được hơn 200 tấn lá sả, chưng cất và cung cấp ra thị trường hơn 1 nghìn lít tinh dầu, thu về khoảng 400 triệu đồng.
Ông Tý cho biết thêm, tinh dầu sả được nhiều người ưa chuộng dùng làm nước lau sàn nhà, xịt thơm phòng, xe ô tô, xua đuổi muỗi, côn trùng và chữa một số bệnh như cảm lạnh, đau bụng do lạnh… Bên cạnh nguồn nguyên liệu do nhà trồng được, ông Tý còn thu mua thêm sả củ của người dân trong và ngoài huyện để ép lấy tinh dầu. Hiện tinh dầu sau khi ép của gia đình được một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược ở tỉnh Nam Định đặt hàng nên tiêu thụ thuận lợi, có bao nhiêu hết bấy nhiêu. Ngoài ra, lá, củ sả sau khi ép lấy tinh dầu được gia đình dùng làm phân hữu cơ bón cho cây trồng nên tiết kiệm được chi phí sản xuất.
Thấy hiệu quả từ mô hình trồng sả ép lấy tinh dầu của gia đình ông Tý, một số hộ dân trên địa bàn thị trấn Nhã Nam đã tìm đến học hỏi kinh nghiệm và được ông chia sẻ kiến thức, kỹ năng trồng, chăm sóc. Đến nay, đã có 5 gia đình bắt đầu trồng cây sả Java với diện tích khoảng 0,5 ha. Do diện tích nhỏ, lượng lá sả chưa đủ để ép tinh dầu thường xuyên nên các hộ chưa đầu tư hệ thống nhà xưởng, lò ép để chưng cất mà chủ yếu bán nguyên liệu. Ông Tý đang phối hợp với một số đơn vị, địa phương trong huyện Tân Yên xây dựng dự án mở rộng vùng nguyên liệu. Theo đó, các hộ tham gia mô hình sẽ được ông hỗ trợ 30% cây giống cùng kỹ thuật trồng, chăm sóc và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm.
Bí thư Đảng ủy thị trấn Nhã Nam Nguyễn Huy Ngọc cho hay: “CCB Dương Văn Tý là người dám nghĩ, dám làm. Mô hình này của gia đình ông bước đầu đã mang lại hiệu quả và được kỳ vọng sẽ là loại cây giúp người nông dân làm giàu trên đồng đất quê hương”.
Thanh Nga
Ý kiến bạn đọc (0)