Chị Nguyễn Thị Kiều Anh: Thêm hương vị cho mỳ Chũ
Đến thăm gia đình chị Kiều Anh vào một ngày cuối tuần, ấn tượng với chúng tôi là khoảng sân rộng chừng 400 m2 xếp ngăn nắp những phên mỳ đủ màu sắc: Xanh lá, tím than, cam, đỏ, hồng, vàng, đen... Sinh ra, lớn lên ở làng nghề sản xuất mỳ, chứng kiến những chuyến hàng vào ra tấp nập, chị Kiều Anh luôn trăn trở làm sao cải tiến, nâng giá trị sản phẩm mỳ. Năm 2019, chị quyết định xin nghỉ việc tại Bưu điện xã Nam Dương để toàn tâm toàn ý làm nghề, nối nghiệp cha ông.
Chị Nguyễn Thị Kiều Anh giới thiệu sản phẩm HTX. |
Với ý tưởng sản xuất sản phẩm mỳ gạo vừa đa dạng màu sắc vừa có chất lượng tốt, chị Kiều Anh thử kết hợp các loại rau, củ với gạo. Để làm ra sản phẩm chất lượng, chị chọn gạo Bao thai hồng cùng rau, củ, quả tươi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Những hạt gạo trắng, căng mẩy được đưa vào ngâm qua đêm cho mềm. Sau đó rau, củ, quả gọt vỏ, xay sinh tố hoặc nghiền lọc bỏ bã lấy nước màu, tiếp tục ngâm với gạo từ 1 đến 2 tiếng theo tỷ lệ nhất định. Hỗn hợp này chị đem xay thành bột sao cho dẻo và sánh.
Từ tờ mờ sáng, chị Kiều Anh đã phải đem bột ra tráng thành bánh. Bánh tráng xong đưa ra phơi nắng, nếu thời tiết không thuận lợi bánh dễ mốc, phai, loang màu. Đặc biệt, mỳ rau, củ không sử dụng được máy sấy khô bởi ảnh hưởng đến chất lượng và khiến màu sắc mỳ bị phai, loang. Ban đầu, chị cũng phải bỏ đi nhiều mẻ bánh, lô mỳ hỏng.
Hiện mỳ rau, củ đã có mặt ở nhiều tỉnh, TP trong cả nước như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai... Riêng cơ sở sản xuất mỳ của gia đình chị Kiều Anh tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương với thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/tháng. |
Mỗi loại rau, củ, quả trộn với gạo cho ra sản phẩm mỳ với màu sắc khác nhau, ví như: Nghệ màu vàng, gấc màu cam, hoa đậu biếc màu xanh tím than, củ dền đỏ ra màu hồng, rau chùm ngây ra màu xanh lá, mè đen, hạt điều, gạo lứt ra màu nâu nhạt. Sản phẩm mới được vợ chồng chị mang đi kiểm định ở các cơ quan có thẩm quyền và được cấp chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi kg thành phẩm được bán với giá khoảng 60 nghìn đồng; tùy điều kiện thời tiết, mỗi tháng cơ sở sản xuất của gia đình chị Kiều Anh đưa ra thị trường từ 7 đến 10 tấn mỳ thành phẩm.
Nhằm mục tiêu xây dựng thương hiệu cho mỳ rau, củ, chị Kiều Anh vận động những hộ sản xuất trong thôn Cảnh cùng tham gia HTX. Theo đó, đầu năm 2020, HTX Mỳ Chũ Dậu Anh ra đời gồm 10 hộ thành viên cùng hơn 200 cộng tác viên trên toàn quốc. Hiện mỳ rau, củ đã có mặt ở nhiều tỉnh, TP trong cả nước như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai... Riêng cơ sở sản xuất mỳ của gia đình chị Kiều Anh tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương với thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.
Toàn cảnh khu vực phơi mỳ Chũ rau, củ của gia đình chị Nguyễn Thị Kiều Anh. |
Chị Kiều Anh chia sẻ: "Được sự tin tưởng của chồng và bố mẹ, tôi mới mạnh dạn sản xuất mỳ rau, củ và có được thành quả bước đầu. Tôi tập trung nghiên cứu, sáng tạo còn anh Dậu (chồng chị) thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh, kết nối với các thành viên; tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương". Mỳ rau, củ là sản phẩm mới bởi vậy, chị Kiều Anh xác định việc xâm nhập thị trường phải theo hướng mới. Chị tận dụng mạng xã hội, kênh bán hàng trực tuyến như: Facebook, zalo, shopee... để quảng bá sản phẩm. Sản phẩm mỳ rau, củ của HTX sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó.
Làm mỳ đã trở thành công việc vừa quen thuộc lại lạ lẫm, chị luôn cố gắng suy nghĩ để sáng tạo ra một loại mỳ rau, củ có màu sắc mới, bắt mắt hơn, đưa chúng đến với nhiều khách hàng hơn. Để rồi khi nhắc đến mỳ Chũ Lục Ngạn, người tiêu dùng không chỉ nhớ tới sản phẩm mỳ gạo thông thường mà còn có cả sản phẩm mỳ rau, củ đa sắc màu.
Ý kiến bạn đọc (0)