Cẩn trọng với trà sữa
![]() |
Nguyên liệu pha chế trà sữa hầu hết được mua tại chợ Thương và có nguồn gốc từ Trung Quốc. |
Trên địa bàn TP Bắc Giang hiện có hàng trăm quán giải khát có bán trà sữa. Đến quán P.T trên đường Ngô Gia Tự (TP Bắc Giang), quan sát cách pha chế thì thấy chỉ cần bỏ một thìa nhỏ bột trà sữa, khuấy đều, đổ ít hạt trân châu xanh đỏ vào là có một cốc trà sữa. Pha loại màu vàng sẽ có vị cam, màu xanh nên vị táo, màu đen thành vị nho. Mỗi cốc có giá từ 10 đến 15 nghìn đồng. Ở những quán "xịn" hơn, cách pha chế không khác là mấy song giá cả đắt hơn từ 30 đến 60 nghìn đồng, thậm chí 80 nghìn đồng/cốc tùy kích cỡ, thành phần.
Khi hỏi về nguồn gốc của những loại bột đủ màu sắc dùng để pha chế, chủ quán không giấu giếm: “Các quầy hàng khô ở chợ Thương bán rất nhiều, có đủ món từ thạch cho đến trân châu”. Tìm đến một cửa hàng bán đồ khô ở chợ Thương (TP Bắc Giang), chủ cửa hàng cho biết, toàn bộ đều nhập từ Trung Quốc. Mỗi gói bột trân châu có giá từ 30 - 50 nghìn đồng tùy loại. Trên các sản phẩm bột trái cây không hề ghi ngày sản xuất, bao bì chỉ ghi hạn sử dụng một tháng. Theo công thức pha chế do một số chủ cửa hàng cung cấp thì những cốc trà sữa thường không có trà hoặc sữa mà nguyên liệu hầu hết là kem béo, tinh dầu, hương liệu, đường.
Theo đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, hiện việc quản lý chất lượng các cơ sở kinh doanh nước giải khát được phân cấp cho UBND cấp xã. Sau công đoạn pha chế, nếu muốn xác định nguyên liệu có độc hại hay không, mức độ đến đâu cần có máy móc, thiết bị xét nghiệm. Một mẫu xét nghiệm hoá chất hay phẩm màu thường từ 300 - 500 nghìn đồng và thực hiện ở Hà Nội. Chính điều này khiến việc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm với trà sữa vẫn còn bỏ ngỏ. Nên chăng, cơ quan chức năng sớm có biện pháp, cách thức thường xuyên kiểm tra, nhất là nguồn gốc của nguyên liệu pha chế. Bản thân người tiêu dùng cần cẩn trọng khi lựa chọn sử dụng để bảo vệ sức khỏe.
Thu Vân
Ý kiến bạn đọc (0)