Chủ nhật, 19/05/2024
Bắc giang 28 °C / 24 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Giáo dục
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bí quyết học giỏi môn Lịch sử của nữ sinh lớp 9

Cập nhật: 11:40 ngày 25/03/2022
(BGĐT) - Em Nguyễn Kim Ngân, học sinh lớp 9A, Trường THCS Việt Ngọc (Tân Yên- Bắc Giang) vừa đoạt giải Nhất môn Lịch sử tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2021-2022.

Gặp Ngân, tôi cảm nhận khuôn mặt em luôn toát lên sự thông minh và tinh thần ham học. Khi được hỏi trong khi nhiều bạn chọn và đầu tư thời gian cho các môn như: Toán, Vật lý, Hóa học, Văn học, tiếng Anh, sao em lại thích môn Lịch sử?, Ngân bẽn lẽn: “Bác Hồ đã dạy “Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” cho nên em thích môn này. Hiểu biết lịch sử dân tộc để biết ơn cha ông dựng nước và giữ nước, để con cháu sau này nối tiếp dựng xây đất nước cường thịnh. Ngoài ra còn biết con người, lịch sử các nước trên thế giới. “Em có cách học như thế nào để đoạt giải Nhất?”. 

{keywords}

Em Nguyễn Kim Ngân.

Ngân giãi bày: “Lớp 9 chúng em học nhiều môn. Em phân bổ thời gian hợp lý, thường là học xong các môn em mới dành cho môn Lịch sử vì không còn bị hạn chế về thời gian. Môn Lịch sử có đặc thù liên quan rất nhiều sự kiện, rất nhiều con số học trên bản đồ, học theo sơ đồ tư duy và chia thông tin theo từng phần để ghi nhớ. Những sự kiện em cho là quan trọng đều được ghi chép vào sổ riêng. Từ những “từ khóa” em thường suy ra các sự kiện, mối quan hệ và ý nghĩa của nó”.

Ngoài học trên lớp, Ngân còn học trên mạng Internet và tham khảo sách, báo. Làm bài thi chú ý đến cách trình bày. Cuối cùng, muốn học giỏi không thể không đam mê với môn học. Em còn muốn trở thành cô giáo dạy môn Lịch sử để truyền đạt kiến thức lịch sử cho học trò sau này.

Cô giáo Nguyễn Thị Diễn, Chủ nhiệm lớp 9A cho biết: “Ngân học giỏi toàn diện, đều các môn; chăm ngoan, tích cực tham gia các phong trào của lớp, của trường, hòa đồng với bạn bè. Đặc thù môn Lịch sử có nhiều sự kiện, con số nên rất khó nhớ, không những thế, các sự kiện còn liên quan đến nhau. Từ đam mê cùng với phương pháp học tập khoa học nên khi làm bài, Ngân luôn trình bày đúng các sự kiện từ nguyên nhân, diễn biến, bài học kinh nghiệm, ý nghĩa của sự kiện trong lịch sử.

Tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2021- 2022, Ngân xuất sắc giành giải Nhất môn Lịch sử. Đây cũng là lần đầu tiên Trường THCS Việt Ngọc có học sinh đoạt giải Nhất môn học này. Thành tích học tập của Ngân là niềm vinh dự, tự hào của thầy và trò và là động lực để học sinh nhà trường tiếp tục phấn đấu đạt thành tích cao trong những năm học tiếp theo.

Đào Hồng

43 em đoạt giải nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2021-2022
(BGĐT) - Chiều 14/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Giang thông báo kết quả thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh năm học 2021 - 2022. 
Hơn 4.600 thí sinh thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp THPT năm học 2021-2022
Ngày 4/3, Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp THPT năm học 2021-2022 đã chính thức bắt đầu. Kỳ thi diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 4-6/3) với 4.671 thí sinh tham gia.
"Muốn học sinh giỏi tiếng Anh, giáo viên phải làm mới mình"
(BGĐT) - Nhiều năm dẫn đầu khối các trường THPT trong tỉnh Bắc Giang về chất lượng dạy và học môn Tiếng Anh, kinh nghiệm của các giáo viên Trường THPT Lạng Giang số 1 là thầy cô thay đổi tư duy, chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy.
Bắc Giang: Quan tâm phòng dịch trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh
(BGĐT) - Ngày 6/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT ) Bắc Giang tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh năm học 2020-2021. Kỳ thi thu hút hơn 1,8 nghìn học sinh lớp 9, lớp 11 và lớp 12 tham dự.
Huyện Tân Yên có 72 học sinh dự thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh
(BGĐT) - Kỳ thi học sinh sỉnh cấp tỉnh năm học 2020-2021 diễn ra vào ngày 6/3. Cụm số 2 tổ chức tại trường THCS thị trấn Nhã Nam (gồm học sinh huyện Tân Yên và Yên Thế).

Chia sẻ:
bi-quyet-hoc-gioi-mon-lich-su-cua-nu-sinh-lop-9.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...