Chủ nhật, 14/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Kinh tế
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Sạt lở nhà tại xã Vân Hà: Khẩn trương ổn định nơi ở cho người dân

Cập nhật: 13:46 ngày 27/03/2024

BẮC GIANG - Mùa mưa bão đang đến gần, nhiều hộ dân ở xã Vân Hà (thị xã Việt Yên) sống ở ven sông Cầu lại thấp thỏm bất an, nhất là khi gần đây một số hộ dân có nhà và nhiều tài sản bị sạt lở xuống sông.

Canh cánh nỗi lo

Đêm 8/3, tại bờ hữu sông Cầu thuộc địa phận khu Vạn Phúc, phường Vạn An (TP Bắc Ninh) xảy ra vụ sạt lở làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến một số gia đình có hộ khẩu thuộc thôn Nguyệt Đức, xã Vân Hà đang sinh sống. Trong đó, gia đình anh Nguyễn Văn Khôi bị sạt trượt bếp, khu chuồng trại với diện tích khoảng 30 m2 và gia đình anh Nguyễn Văn Quy bị sạt một phần móng nhà. Ngay trong đêm, UBND phường Vạn An đã khẩn trương sơ tán các hộ ra khỏi khu vực nguy hiểm, cử lực lượng canh giữ, theo dõi sát diễn biến sạt lở. 

Ngôi nhà của anh Nguyễn Văn Quy bị sạt lở xuống sông Cầu.

Đến chiều 14/3, người dân hai bên bờ sông Cầu bàng hoàng nghe tiếng động lớn, sau đó toàn bộ căn nhà (diện tích khoảng 89 m2) của gia đình anh Quy bất ngờ xô nghiêng rồi từ từ sụp xuống sông. Ngôi nhà này vợ chồng anh Quy mới xây được 2 năm trị giá hơn 1 tỷ đồng từ số tiền bao năm tích lũy và vay mượn người thân, bạn bè. “Chỉ trong tích tắc, hà bá nuốt mất nhà, mất cả đất… khiến cả gia đình tôi gồm mẹ đẻ, vợ chồng em trai, vợ và hai con không còn nơi ăn ở, phải ở nhờ tại nhà văn hóa khu phố. Cơ ngơi này không biết đến bao giờ chúng tôi mới gây dựng lại được”, anh Quy nói. Trở lại khu vực này sau hơn 10 ngày vụ việc xảy ra, vị trí nhà anh Quy ở trước đây chỉ còn là khoảng không. Toàn bộ ngôi nhà đã chìm sâu trong nước.

Nhờ di dời kịp thời nên vụ sạt lở không gây thương tích về người song thiệt hại lớn về tài sản trong khi các hộ dân đều làm nghề tự do, thu nhập bấp bênh. Ông Nguyễn Đình Mỹ, Chủ tịch UBND xã Vân Hà cho biết: “Ngay khi nắm được thông tin, UBND xã Vân Hà đã phối hợp với tổ dân phố Vạn Phúc hỗ trợ các gia đình trong khu vực sạt lở chuyển đến nhà văn hóa ở tạm. Ủy ban MTTQ thị xã Việt Yên, cấp uỷ, chính quyền, Ủy ban MTTQ xã Vân Hà và thôn Nguyệt Đức đã đến thăm hỏi, trao tổng số tiền 11,5 triệu đồng động viên gia đình anh Quy khắc phục khó khăn trước mắt; đồng thời đề xuất với các cấp, ngành quan tâm giúp đỡ các gia đình ổn định cuộc sống”.

Xã Vân Hà nằm ven sông Cầu có hơn 2,4 nghìn hộ với gần 8,9 nghìn nhân khẩu, tập trung tại 3 thôn: Nguyệt Đức, Thổ Hà, Yên Viên. Đời sống nhiều hộ còn khó khăn. Theo rà soát của UBND xã, có hơn 100 hộ có nhà ở mép sông, xây từ lâu đời, nguy cơ mất an toàn. Trước sự việc sạt lở vừa qua, hàng trăm người dân trong xã ngày đêm thấp thỏm lo lắng có thể gặp phải tình cảnh tương tự. Hiện nay, UBND xã Vân Hà bố trí cán bộ thường xuyên kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng, sẵn sàng cảnh báo khu vực có nguy cơ cao sạt lở. 

Nhiều giải pháp tháo gỡ

Việc chăm lo đời sống, bảo đảm ổn định dân cư vùng thiên tai luôn được tỉnh Bắc Giang quan tâm. Gần đây nhất, ngày 13/12/2023, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 69/2023/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định một số chính sách thực hiện bố trí dân cư các vùng thiên tai, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đến năm 2030, trong đó có các hộ dân thuộc xã Vân Hà. Để chính sách triển khai bảo đảm kịp thời, đồng bộ và hiệu quả, UBND tỉnh ban hành kế hoạch giao Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan xây dựng phương án, đề xuất cấp có thẩm quyền bố trí nguồn lực thực hiện. 

Nhiều gia đình ở thôn Nguyệt Đức, xã Vân Hà không có nhà ở, quanh năm mưu sinh trên sông nước.

Là địa phương có nhiều hộ dân bị ảnh hưởng của thiên tai, được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư, đến nay, thị xã Việt Yên đã phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện dự án sắp xếp ổn định vùng thiên tai xã Vân Hà quy mô 5 ha tại khu Đồng Xăng, thôn Yên Viên.

Dự án thực hiện trong giai đoạn 2023-2026, tổng mức đầu tư 71,2 tỷ đồng từ ngân sách thị xã. Theo thiết kế, thị xã sẽ đấu nối đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật với đầy đủ hạng mục giao thông, cấp nước, chiếu sáng, thông tin liên lạc, phòng cháy, chữa cháy gắn kết hài hòa với các khu vực dân cư hiện có và các dự án, đồ án quy hoạch cận kề. Xây dựng khu dân cư mới có cuộc sống chất lượng cao, cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đạt tiêu chuẩn, từng bước thúc đẩy tiến trình đô thị hóa.

Dự án sắp xếp ổn định vùng thiên tai xã Vân Hà do UBND thị xã Việt Yên làm chủ đầu tư với quy mô 5 ha, thực hiện giai đoạn 2023-2026, tổng mức đầu tư 71,2 tỷ đồng từ ngân sách thị xã.

Đến nay, cơ quan chức năng thị xã Việt Yên đã xét duyệt danh sách 139 hộ với 493 khẩu ở các thôn Yên Viên, Thổ Hà, Nguyệt Đức chưa có nhà ở, có nguyện vọng di chuyển đến ở khu tái định cư. Tuy vậy, quá trình thực hiện dự án gặp vướng mắc do xã Vân Hà nằm trong hành lang thoát lũ (theo Quyết định số 257/QĐ-TTg ngày 18/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt quy hoạch phòng, chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình). Vì vậy dự án cần rất nhiều thủ tục, trình qua nhiều cấp, ngành.

Theo ông Thân Văn Thuần, Phó Chủ tịch UBND thị xã, việc bố trí khu tái định cư cho người dân vùng thiên tai được cấp ủy, chính quyền địa phương xác định là nhiệm vụ cấp bách, nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần, khu vực sạt lở có nguy cơ lan rộng tiếp tục đe dọa tính mạng, tài sản của người dân. Hiện nay, UBND thị xã đang tích cực hoàn thiện hồ sơ báo cáo tỉnh kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, sớm tháo gỡ khó khăn để dự án khởi công trong thời gian sớm nhất.

Do các hộ dân không có đất sản xuất nông nghiệp nên trong kế hoạch triển khai dự án tái định dư, địa phương sẽ lồng ghép, huy động các nguồn lực mở lớp dạy nghề, tạo việc làm bền vững giúp người dân yên tâm đến nơi ở mới. Cùng đó, tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng và xã Vân Hà tăng cường tuyên truyền giúp người dân nắm rõ mục đích, ý nghĩa của chủ trương, chính sách sắp xếp, ổn định dân cư vùng thiên tai, tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân ở khu vực có nguy cơ cao sạt lở.

  Bài, ảnh: Mai Toan

Chia sẻ:
sat-lo-nha-xuong-song-cau-o-xa-van-ha-khan-truong-on-dinh-noi-o-cho-nguoi-dan-083629.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...