Thứ ba, 28/05/2024
Bắc giang 34 °C / 26 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Thầy thuốc của bản làng

Cập nhật: 17:25 ngày 24/11/2023
BẮC GIANG - Gần 30 năm công tác, bác sĩ Lê Văn Thu (SN 1973), dân tộc Tày, Trưởng trạm Y tế xã Vân Sơn, huyện Sơn Động (Bắc Giang) luôn hết lòng vì công việc, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
{keywords}

Bác sĩ Lê Văn Thu (giữa) hướng dẫn người dân địa phương cách chăm sóc sức khỏe.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Sơn Động, anh Thu mong muốn đóng góp sức mình vào việc chăm sóc sức khỏe cho bà con đồng bào, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu nên đã chọn học ngành y. Năm 1996, anh được phân công về làm việc tại Trạm Y tế xã Vân Sơn. Thời điểm đó, Vân Sơn là xã khó khăn của huyện, có 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Mỗi lần mắc bệnh, người dân thường đón thầy cúng về nhà làm lễ, lên rừng tìm cây thuốc tự chữa bệnh mà không đến gặp bác sĩ. Hạn chế trong nhận thức của đồng bào là trở ngại rất lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Khó khăn nhiều nhưng bác sĩ Thu luôn cố gắng khắc phục, tích cực học tập, nghiên cứu, cập nhật kiến thức y học tiên tiến, nâng cao trình độ chuyên môn. Đặc biệt, anh cùng đồng nghiệp kiên trì bám bản, không quản ngại vất vả đến từng nhà tuyên truyền, giải thích để bà con hiểu rõ hơn về những hạn chế, hậu quả từ các hủ tục đối với đời sống cũng như sức khỏe, việc cúng bái, trừ tà ma không thể chữa khỏi bệnh, từ đó biết chăm sóc sức khỏe đúng cách. Cụ thể như khi ốm đau phải đến Trạm Y tế xã để được y, bác sĩ tư vấn, thăm khám, điều trị; bệnh nặng phải đi tuyến trên. Bà con dân tộc thiểu số được Nhà nước hỗ trợ chi phí trong khám, chữa bệnh... 

"Mưa dầm thấm lâu", tấm lòng "lương y như từ mẫu" của bác sĩ Thu dần được bà con hiểu và đón nhận, tin tưởng. Hiện phần đa người dân sở tại khi ốm đau đã đến Trạm Y tế xã để khám. Bà Bàn Thị Hương, ở bản Gà chia sẻ: "Tôi bị mệt mỏi kèm theo đau đầu, chóng mặt, đến Trạm Y tế xã được bác sĩ Thu khám tìm đúng bệnh, cấp thuốc điều trị  nên sau vài ngày sức khỏe đã ổn định".

Được biết, trung bình mỗi năm, tỷ lệ người dân đến Trạm Y tế xã Vân Sơn khám bệnh ban đầu đạt từ 95 đến 106%; tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc-xin đạt 100%; 100% phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván. Ngoài ra, Trạm duy trì tốt các hoạt động phòng, chống lao, tâm thần, sốt rét, sốt xuất huyết… Bác sĩ Đào Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sơn Động, nhận xét: "Gần 30 năm công tác, bác sĩ Thu có 4 lần luân chuyển công tác tại các xã Vĩnh An, Hữu Sản thị trấn An Châu và Vân Sơn. Dù ở cương vị công tác nào, bác sĩ cũng làm tròn nhiệm vụ, hết lòng vì người bệnh". 

Với những đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, bác sĩ Lê Văn Thu nhiều lần được các cấp khen thưởng. Tháng 11/2023, anh là một trong những cá nhân tiêu biểu được tuyên dương tại hội nghị điển hình tiên tiến trong đồng bào dân tộc thiểu số cấp huyện, cấp tỉnh.

Bài, ảnh: Xuân Thỏa 

Bắc Giang đoạt giải Nhì thi tìm hiểu pháp luật về công tác dân tộc khu vực Đông Bắc
BẮC GIANG - Ngày 19/11, tại tỉnh Thái Nguyên, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật về công tác dân tộc khu vực Đông Bắc năm 2023.
Tặng 429 suất quà cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số dịp Tết Cơm mới
BẮC GIANG - Nhân dịp Tết Cơm mới (10/10 Âm lịch) của đồng bào dân tộc, ngày 21/11, huyện Sơn Động tổ chức tặng quà cho 116 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng gồm: Bánh, kẹo, bột canh, mỳ chính và nhu yếu phẩm khác.
Trưng bày di sản văn hóa của dân tộc Cao Lan, Sán Chí tỉnh Bắc Giang
BẮC GIANG – Sáng 23/11, Bảo tàng tỉnh Bắc Giang khai mạc trưng bày kỷ niệm Ngày Di sản văn hoá Việt Nam (23/11) với chủ đề "Sắc thái văn hóa dân tộc Cao Lan, Sán Chí tỉnh Bắc Giang".
Chia sẻ:
thay-thuoc-cua-ban-lang.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...