Thứ tư, 22/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Lục Nam >> Tin tức - Sự kiện
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Lục Nam: Xóm làng thêm đẹp nhờ tự quản bảo vệ môi trường

Cập nhật: 17:01 ngày 05/04/2024

BẮC GIANG - Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, huyện Lục Nam đã triển khai hiệu quả mô hình tự quản bảo vệ môi trường (BVMT) trong khu dân cư. Qua đó góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường sạch đẹp. 

Trước kia, dọc một số tuyến đường thôn, ngõ xóm ở thôn An Phú, xã Cương Sơn thường có rác thải phát sinh, chậm được xử lý. Vài năm gần đây, cảnh quan môi trường đã trở nên sạch đẹp. Những con đường bê tông trải dài, hai bên trồng nhiều hoa và cây xanh. Có được kết quả này là do thôn đã thành lập và kiện toàn 9 tổ tự quản BVMT có nhiệm vụ vận động nhân dân cùng chung tay. Tổ trưởng là các đồng chí lãnh đạo thôn, trưởng đoàn thể, thành viên là các hộ dân. Thôn duy trì hiệu quả ngày “Chủ nhật xanh” hằng tuần đồng thời vận động người dân tập kết rác đúng nơi quy định để thu gom vận chuyển đi xử lý.

Tuyến đường sạch đẹp ở thôn An Phú, xã Cương Sơn.

Bà Nguyễn Thu Thực, người dân trong thôn bày tỏ: "Đã thành nếp, Chủ nhật hằng tuần, dù bận nhưng vợ chồng tôi vẫn cố gắng thu xếp thời gian để tham gia ngày Chủ nhật xanh. Gia đình tôi thường xuyên chăn nuôi khoảng 1.000 con gà. Để giữ vệ sinh chuồng trại và môi trường xung quanh, tôi sử dụng đệm lót sinh học cho khu vực chăn nuôi". Ngoài thôn An Phú, những thôn khác ở xã Cương Sơn cũng thành lập, duy trì hiệu quả hoạt động của tổ tự quản BVMT.

Ở tổ dân phố Phương Lạn 5, thị trấn Phương Sơn, Tổ tự quản BVMT của tổ dân phố đã yêu cầu 100% hộ dân ký cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường. Các tổ liên gia trên địa bàn đều hưởng ứng tham gia. Ông Đỗ Quang Gôi, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố chia sẻ: “Giữ gìn vệ sinh môi trường luôn là vấn đề được địa phương quan tâm từ nhiều năm nay, bởi điều này ảnh hưởng đến mỹ quan và sức khỏe con người. Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng trong thực hiện xây dựng đô thị văn minh”.

Được biết, để người dân cùng chung tay giữ gìn cảnh quan, tổ tự quản ở thôn đã tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức BVMT thông qua các cuộc họp của đoàn thể; các thành viên tổ tự quản trực tiếp gặp gỡ, trao đổi và hướng dẫn các hộ phân loại rác tại nhà. Hiện nay người dân không còn vứt rác tùy tiện ra đường. Nếu như trước đây, các hộ chưa chú trọng đến cảnh quan môi trường nơi mình sinh sống thì nay nhiều gia đình đã chủ động trồng hoa trước sân nhà. Hiện các trục đường bê tông trong tổ dân phố đều được trồng hoa. Trên địa bàn đã không còn các điểm tồn lưu rác.

Hiện 100% khu dân cư trên địa bàn huyện đã thành lập tổ tự quản BVMT. Hằng tháng, các xã, thị trấn đều huy động lực lượng tích cực phối hợp với các tổ tự quản BVMT dọn dẹp, phát quang bụi rậm, tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm…

Bà Giáp Thị Hải, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lục Nam cho biết: “Xác định BVMT là nhiệm vụ quan trọng, nhất là trong thực hiện nông thôn mới, ba năm qua, Ủy ban MTTQ huyện đã tập trung xây dựng những khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp, nòng cốt là kiện toàn, thành lập các tổ tự quản BVMT. Thực tế cho thấy, thông qua tuyên truyền, vận động và duy trì hiệu quả các mô hình này đã tạo được sự đồng tình, chung tay của người dân trong việc giữ gìn cảnh quan. Qua đó góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Cùng với việc xây dựng mô hình tự quản, Ủy ban MTTQ huyện còn hướng dẫn các xã, thị trấn căn cứ tình hình thực tế ở địa phương để lựa chọn mô hình cho phù hợp. Nhiều cấp ủy, chính quyền cơ sở ban hành nghị quyết chuyên đề về BVMT để huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đơn cử như ở xã Lan Mẫu, tháng 3 vừa qua, Đảng ủy xã đã chỉ đạo Chi bộ thôn Trung Hậu tổ chức sinh hoạt điểm chuyên đề về thực hiện Chỉ thị số 17 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc huy động toàn dân tập trung thu gom, xử lý triệt để rác thải ra môi trường. Từ đó, Chi bộ thống nhất ban hành nghị quyết, giao trách nhiệm cho từng tổ đảng, phân công đảng viên cùng tổ tự quản BVMT của thôn trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao ý thức trách nhiệm, thu gom, tập kết rác thải đúng nơi quy định. Được biết, để người dân tự giác giữ vệ sinh môi trường, thôn đưa tiêu chí này vào bình xét danh hiệu gia đình văn hóa dịp cuối năm. Những trường hợp không tự giác đóng phí sẽ bị nhắc nhở trên loa truyền thanh. Hiện tỷ lệ thu phí thu gom, xử lý rác ở thôn đã đạt hơn 80%.

Ở các địa phương khác của huyện Lục Nam, hằng tháng, các tổ tự quản BVMT đều duy trì ngày tổng vệ sinh đường lãng, ngõ xóm. Ban Mặt trận khu dân cư khuyến khích thành lập các tổ liên gia, liên kết tự quản giữa các nhóm, hộ gia đình để cùng xây dựng cộng đồng dân cư sạch đẹp. Hiện 100% khu dân cư trên địa bàn huyện đã thành lập tổ tự quản BVMT. Hằng tháng, các xã, thị trấn đều huy động lực lượng tích cực phối hợp với các tổ tự quản BVMT dọn dẹp, phát quang bụi rậm, tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm…

Thời gian tới, Ủy ban MTTQ huyện tiếp tục củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tự quản BVMT lồng ghép với chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong việc tham gia giữ gìn cảnh quan, làm đẹp môi trường.

Bài, ảnh: Vân Anh

Chia sẻ:
luc-nam-xom-lang-them-dep-nho-tu-quan-bao-ve-moi-truong-153615.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...