Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 23 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đại biểu nhân dân với cử tri >> Tin tức thời sự
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Tiếp tục rà soát toàn diện tài sản công là nhà đất trên địa bàn huyện Lạng Giang

BẮC GIANG- Ngày 8/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Bắc Giang làm việc với UBND huyện Lạng Giang về việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công (TSC) là nhà đất trên địa bàn.

Đồng chí Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát chủ trì.

Các đại biểu dự buổi giám sát.

Theo báo cáo của UBND huyện, tổng số cơ sở nhà do các cơ quan của huyện trực tiếp quản lý và sử dụng là 7 khu đất và hơn 65.876 m2 đất. Tất cả tài sản nhà đất đều được sử dụng đúng mục đích.

Số cơ sở nhà đất thuộc đối tượng phải sắp xếp là 480 cơ sở. Trong đó, 120 cơ sở đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án sắp xếp, còn 360 cơ sở chưa được sắp xếp.

TSC do các xã, thị trấn quản lý gồm 473 khu đất và hơn 1.583 m2 đất. Trong đó, 24 cơ sở là trụ sở làm việc, 315 cơ sở văn hóa, 129 cơ sở giáo dục và tài sản khác.

Toàn huyện có 26 khu nhà không sử dụng thường xuyên là các đơn vị trường học, trạm y tế dôi dư sau khi sáp nhập địa giới hành chính...

Tại buổi giám sát, các thành viên trong Đoàn đánh giá: Công tác quản lý, sử dụng TSC nói chung và công tác quản lý, sử dụng TSC là nhà đất nói riêng đã được các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lạng Giang cơ bản chấp hành theo quy định.

Tuy nhiên, quá trình triển khai còn có những hạn chế như: Một số cơ sở nhà đất chưa có đầy đủ hồ sơ giấy tờ để trình phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý nhà đất theo quy định, nhất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc theo dõi TSC nhà đất trên phần mềm TSC vẫn chưa đầy đủ kịp thời.

Đồng chí Nguyễn Văn Bằng tiếp thu ý kiến của Đoàn giám sát.

TSC do các xã, thị trấn quản lý vẫn còn một số cơ sở nhà đất khi được xây dựng ra khu mới chưa được phê duyệt phương án sắp xếp xử lý lại, do vướng mắc trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để hoàn thiện hồ sơ đề nghị phương án sắp xếp, xử lý lại theo đúng quy định.

Tiếp thu ý kiến của Đoàn giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Bằng, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn quản lý sử dụng TSC của cấp trên, UBND huyện Lạng Giang đã triển khai kịp thời đến các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn.

Trong quá trình thực hiện, bên cạnh những cơ sở nhà đất đủ điều kiện để trình phương án sắp xếp lại, còn một số cơ sở nhà đất chưa có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ nên không đủ điều kiện để trình phương án sắp xếp, xử lý lại.

UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn quản lý, theo dõi chặt chẽ, đầy đủ tất cả các tài sản nhà đất của đơn vị mình, đồng thời phải có kế hoạch xin cấp hồ sơ, giấy tờ để đủ điều kiện trình phương án sắp xếp, xử lý lại tài sản nhà đất.

UBND huyện Lạng Giang kiến nghị tỉnh nghiên cứu, xây dựng cơ sở dữ liệu để theo dõi, quản lý tiến độ kê khai, báo cáo, lập, phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất và tổ chức xử lý nhà đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đồng chí Lâm Thị Hương Thành kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Lâm Thị Hương Thành đề nghị UBND huyện Lạng Giang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ pháp lý các cơ sở nhà đất là TSC để cập nhật theo dõi trên phần mềm quản lý TSC.

Tiếp tục rà soát toàn diện các TSC là nhà đất trên địa bàn, trên cơ sở đó có lộ trình rõ trong sắp xếp xử lý TSC. Những nội dung còn vướng mắc cần chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan để cùng tháo gỡ.

Trong thời gian chờ cấp trên lập phương án sắp xếp, huyện chỉ đạo các phòng, ban liên quan và UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt việc quản lý các TSC là nhà đất, tránh để xảy ra trường hợp sử dụng sai mục đích. Cùng đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, chỉ ra những thiếu sót trong quản lý TSC trên địa bàn.

Tin, ảnh: Vân Anh

 

Chia sẻ:
tiep-tuc-ra-soat-toan-dien-tai-san-cong-la-nha-dat-tren-dia-ban-huyen-lang-giang-114108.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...