Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 29 °C / 23 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Sức khỏe
Sức khỏe
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Những ai được nâng mức hưởng bảo hiểm y tế từ 80% lên 100%?

Cập nhật: 20:06 ngày 09/11/2023
Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hồ Chí Minh vừa có công văn hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động triển khai những quy định mới về bảo hiểm y tế (BHYT) theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ.
{keywords}

BHXH cập nhật dữ liệu mã hưởng BHYT mà không cấp lại thẻ BHYT. 

Theo đó, đối với trường hợp chuyển đổi mã mức hưởng BHYT thì cơ quan BHXH tự động cập nhật dữ liệu mã hưởng BHYT nhưng không cấp lại thẻ BHYT cho người tham gia.

Thứ nhất, đối với người tham gia kháng chiến và bảo vệ tổ quốc (có mã đối tượng là KC) sẽ được đổi mã mức hưởng BHYT từ 80% sang 100%.

Thứ 2, đối với người phục vụ người có công với cách mạng sống ở gia đình (có mã đối tượng PV) sẽ được đổi mã mức hưởng BHYT từ 80% sang 95%.

Người tham gia sử dụng ứng dụng VssID để kiểm tra quyền lợi BHYT được hưởng theo quy định trên, sử dụng thẻ BHYT cũ hoặc CCCD có gắn chip để đi khám, chữa bệnh.

Về việc bổ sung một số nhóm người được nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT, BHXH TPHCM đề nghị cơ quan quản lý đối tượng khẩn trương phối hợp với cơ quan BHXH kiểm tra, rà soát, lập danh sách để cấp thẻ BHYT cho những người được bổ sung.

Thứ nhất là vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc vợ khác đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. Nhóm này có mã đối tượng ký hiệu là TG và mã hưởng ký hiệu bằng số 3.

Thứ 2 là những người dân các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ hiện đang thường trú tại các xã an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã được cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú. Nhóm này có mã đối tượng ký hiệu là AK và mã hưởng ký hiệu bằng số 2.

Thứ 3 là người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại các địa bàn xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bằng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020 mà các xã này không còn trong danh sách các khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhóm này có mã đối tượng ký hiệu là DS và mã hưởng ký hiệu bằng số 3.

Đối với những người đang tham gia BHYT bắt buộc tại Điều 1, Điều 2 Nghị định 146/2018/NĐ-CP (nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, nhóm do cơ quan BHXH đóng) nhưng cũng thuộc các trường hợp được nâng mức hưởng BHYT trên thì đơn vị sử dụng lao động, cơ quan quản lý đối tượng hướng dẫn người tham gia nộp hồ sơ để được cơ quan BHXH điều chỉnh mã hưởng BHYT.

Đối với trường hợp đang tham gia BHYT theo nhóm học sinh, sinh viên hoặc BHYT hộ gia đình thì hướng dẫn người tham gia liên hệ nhà trường hoặc tổ chức dịch vụ thu để nộp hồ sơ hoàn trả tiền đóng thừa theo quy định.

Từ 9/11, giá điện tăng lên hơn 2.000 đồng/kWh
Sau khi tăng 3% hồi tháng 5, mỗi kWh điện sẽ tăng tiếp 4,5%, áp dụng từ hôm nay (9/11).
Đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 từ 6 - 6,5%
Chiều 9/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 với đa số phiếu tán thành (90,49%).
Triệt phá đường dây làm giấy tờ giả liên tỉnh
Sáng 9/11, Thượng tá Nguyễn Phi Hải, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã triệt phá thành công đường dây sản xuất giấy tờ giả trên không gian mạng liên tỉnh.

Theo Dân trí

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...