Chủ nhật, 14/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Kinh tế
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Phương pháp chăm sóc trà hoa vàng đạt năng suất, chất lượng cao

Cập nhật: 20:00 ngày 21/06/2023
(BGĐT)- Cây trà hoa vàng nở nhiều hoa từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau. Để cây cho năng suất, chất lượng tốt, nông dân cần chú ý một số vấn đề sau.
{keywords}

Người dân xã Trường Sơn (Lục Nam) chăm sóc cây trà hoa vàng. Ảnh: CTV.

Bón phân: Một năm bón phân 2 lần, lần 1 vào vụ xuân hè từ tháng 2 đến tháng 4 và lần 2 vào vụ hè thu từ tháng 7 đến tháng 8. Bón phân NPK hoặc phân chuồng, phân hữu cơ, phân vi sinh, phân chuồng hoai. Nhờ đó, cây sẽ có tốc độ sinh trưởng tốt, ít nấm bệnh, khả năng đề kháng cao, cho nhiều hoa, hoa to và đậm màu hơn.

Tưới nước: Cần tưới nước thường xuyên, mùa hè 2 lần/ngày; mùa xuân và mùa thu 1 lần/ngày, mùa đông 2 ngày 1 lần. Cung cấp đủ nước cho cây đặc biệt khi cây nuôi nụ và ra hoa. Lưu ý, khi cây ra hoa thì không được phun nước lên hoa tránh úng và rụng hoa; không để đất khô trắng hơn 10 ngày hay ngập úng quá 4 ngày; không tưới nước cho cây vào ban tối, đêm để tránh nấm bệnh cho rễ.

Cung cấp đủ ánh sáng cho cây: Vào mùa đông và mùa xuân tiết trời râm mát, người dân nên tỉa cành trong tán của cây giúp cây đủ ánh sáng để phát triển tốt nhất.

Trà hoa vàng thường bị một số sâu, bệnh hại như sâu đục thân, sâu ăn lá, các loại rệp, nhện đỏ, bệnh đốm than, khô vằn… Nông dân có thể sử dụng phương pháp thủ công như bắt sâu non; ngắt lá có ổ trứng bọ xít; cắt cành có sâu đục thân gây hại; làm bẫy bắt sâu trưởng thành. Khi canh tác cần làm cỏ sạch sẽ; cày đất nhằm diệt trừ con nhộng trong đất và nấm gây bệnh hại cho rễ; trồng xen những cây bóng mát để giữ ẩm cho cây, tạo điều kiện cho những con côn trùng có ích sinh trưởng, phát triển. Đồng thời, phun thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng (đúng lúc, đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng phương pháp).

Khi trà hoa vàng bắt đầu ra hoa, người chủ vườn phải chú ý hái đúng thời điểm hoa trà vừa nở rộ (cố gắng giữ nguyên đài hoa). Đó là thời điểm sẽ cho chất lượng trà ngon nhất. Đối với búp trà, hái chừa đủ lá để bảo đảm sinh trưởng của cây. Phương pháp hái chủ yếu bằng tay.

Kỹ sư Nguyễn Văn Được

Tập trung chăm sóc, bảo đảm năng suất, chất lượng quả vải thiều
(BGĐT)- Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang vừa có Công văn đề nghị UBND các huyện chỉ đạo chăm sóc vải thiều nhằm hạn chế hiện tượng rụng quả.
Hướng dẫn chăm sóc vải thiều
(BGĐT)- Dự báo, năm nay mùa đông đến sớm, nhiệt độ tháng 11-12 ở các tỉnh miền Bắc có xu hướng thấp hơn so với trung bình cùng kỳ từ 0,5-1 độ C và thường có mưa ẩm. Tuy nhiên, nửa cuối mùa đông (từ tháng 1-3/2023), thời tiết lại có xu hướng ấm hơn so với năm 2022. 
Hướng dẫn chăm sóc một số cây ăn quả
(BGĐT) - Tháng 9 là thời điểm cuối mùa mưa nhưng dự báo vẫn xuất hiện một số trận mưa lớn. Ngoài ra, tại khu vực Bắc Giang xảy ra từ 1-2 đợt nắng nóng, sang đầu tháng 10 gió mùa hoạt động mạnh dần và thường xuyên hơn. Do đó, bà con cần lưu ý chăm sóc một số cây ăn quả như sau:
Chăm sóc rau màu trong mùa mưa bão
(BGĐT) - Do biến đổi khí hậu nên hiện tượng mưa, bão diễn ra bất thường. Để bảo đảm cây phát triển tốt, không bị thiệt hại, đặc biệt là khi gặp mưa bão to, dài ngày, bà con cần làm tốt các khâu sau:
Chăm sóc vải thiều sau thu hoạch
(BGĐT) -  Vụ vải thiều năm 2022 thu hoạch muộn hơn so với năm 2021 từ 15-20 ngày. Để tạo điều kiện cho cây phục hồi nhanh và phát triển thân cành tốt, bảo đảm cho vụ quả năm sau, bà con chăm sóc cây giai đoạn sau thu hoạch như sau: 

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...