Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 26 °C / 25 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Tình nguyện viên hiến máu hiếm cứu người trong đêm

Cập nhật: 10:50 ngày 18/04/2024

BẮC GIANG - Sáng 18/4, bác sĩ Phạm Hồng Trường, Phó trưởng Khoa Nội Tiêu hoá (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang) cho biết, nhờ được các tình nguyện viên hiến máu, một trường hợp mang nhóm máu hiếm O Rh(-) bị xuất huyết tiêu hóa vừa được cấp cứu kịp thời, sức khoẻ ổn định.

Khoảng 17 giờ ngày 17/4, Khoa Nội Tiêu hóa tiếp nhận bệnh nhân Hà Văn Quý (SN 1973) trú tại xã Hồng Kỳ (Yên Thế) nhập viện trong tình trạng nôn ra máu số lượng nhiều.

Bác sĩ Phạm Hồng Trường kiểm tra, theo dõi sức khoẻ của bệnh nhân Hà Văn Quý.

Theo người nhà bệnh nhân, anh Quý có tiền sử xơ gan, từng bị xuất huyết tiêu hóa. Hai ngày trước, anh có biểu hiện đi ngoài nhiều, phân đen và nôn ra máu nên gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Anh Quất (Tân Yên) điều trị. Đến chiều 17/4, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Tại đây, bệnh nhân được truyền dịch, giảm áp lực tĩnh mạch thực quản và cầm máu. Tuy nhiên, để bổ sung máu, bệnh nhân cần được truyền từ 700 - 1.500 ml máu song do bệnh nhân có nhóm máu hiếm O Rh(-), kho máu của bệnh viện không có nên không thể truyền. Ngay sau đó, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang phối hợp với người nhà, Câu lạc bộ Hiến tiểu cầu tỉnh Bắc Giang, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh kêu gọi những trường hợp có cùng nhóm máu với bệnh nhân hiến máu.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang lấy mẫu máu của một tình nguyện viên.

Ngay trong đêm có 5 trường hợp có nhóm máu O Rh(-) đến Bệnh viện đăng ký hiến máu. Căn cứ nhu cầu, Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang) tiến hành lấy máu của hai tình nguyện viên gồm: Hoàng Hữu Phước (SN 1991), trú tại xã Đồng Kỳ (Yên Thế) và Bùi Thanh Tùng (SN 1981), cán bộ Công an tỉnh Bắc Ninh để truyền cho bệnh nhân. Những trường hợp còn lại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang lưu lại địa chỉ, số điện thoại, sẵn sàng tiếp nhận máu khi cần.

“Sau khi được truyền hai đơn vị máu, sức khoẻ bệnh nhân ổn định, không bị nôn và chưa đau bụng đi ngoài. Hiện chúng tôi đang tiếp tục theo dõi, nếu cần truyền máu sẽ kết nối với những tình nguyện viên đủ điều kiện hiến máu còn lại”, bác sĩ Phạm Hồng Trường cho biết.

Theo anh Vi Thế Sơn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hiến tiểu cầu tỉnh Bắc Giang, trong số hơn 100 thành viên của câu lạc bộ chỉ có 3-4 người mang nhóm máu O Rh(-), trong đó có anh Hoàng Hữu Phước. Ngay trong đêm 17/4, câu lạc bộ đã mời, kết nạp các tình nguyện viên có nhóm máu O Rh(-) đăng ký hiến máu cho anh Quý tham gia.

"Việc các tình nguyện viên có mặt kịp thời để hiến máu không chỉ giúp anh Quý qua cơn nguy kịch mà còn góp phần lan tỏa thông điệp, hình ảnh ý nghĩa về hoạt động hiến máu cứu người. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, kết nối các tình nguyện viên, sẵn sàng đồng hành cùng người bệnh", anh Vi Thế Sơn nói.

Tin, ảnh: Sỹ Quyết

 

Chia sẻ:
bac-giang-tinh-nguyen-vien-hien-mau-hiem-cuu-nguoi-trong-dem-093205.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...