Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 23 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Sức khỏe
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Cấp cứu thành công thai phụ mang thai hiếm gặp

Cập nhật: 09:44 ngày 15/05/2024

BẮC GIANG - Thông tin từ Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang, đơn vị vừa cấp cứu thành công một thai phụ mang song thai hiếm gặp - một thai trong tử cung, một thai ngoài tử cung.

Chiều 12/5, Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân M (23 tuổi, trú tại huyện Hiệp Hòa) từ Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa chuyển lên trong tình trạng buồn nôn, chóng mặt, đau bụng và hay bị đi ngoài.

Kíp mổ Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang phẫu thuật cho bệnh nhân M.

Tiến hành siêu âm, các bác sĩ xác định chị M đang mang thai tuần thứ 7, chảy máu trong ổ bụng, nghi ngờ do vỡ nang buồng trứng nên chỉ định phẫu thuật cấp cứu để cầm máu.

Quá trình phẫu thuật, sau khi hút máu trong ổ bụng để tìm tổn thương, kíp phẫu thuật phát hiện có một khối thai khác ngoài tử cung, đang chuyển màu tím sẫm và đã có điểm vỡ, chảy máu.

Xác định đây là trường hợp hiếm gặp, kíp mổ tiến hành cắt khối chửa ngoài tử cung, lấy hết máu cục rửa sạch ổ bụng để tránh áp-xe tồn dư và dính ruột. Sau 2 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật thành công. Hiện sức khỏe thai phụ ổn định, không còn hiện tượng đau bụng, không ra huyết, thai nhi trong tử cung phát triển bình thường.

Được biết, ngày 7/5, chị M có hiện tượng đau bụng nhưng nghĩ do rối loạn tiêu hóa, không đi khám. Ba ngày sau, chị đi Thái Bình chơi, thấy bụng đau nhiều hơn nên đến một bệnh viện ở tỉnh Thái Bình khám, được chẩn đoán dọa sảy thai kèm rối loạn tiêu hoá, được kê đơn thuốc về uống.

Ngày 12/5, do vẫn buồn nôn, chóng mặt, đau bụng và hay bị đi ngoài, chị M đến Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa khám. Tại đây, các bác sĩ phát hiện thai phụ có nhiều dịch trong ổ bụng, nghi ngờ nang buồng trứng bị vỡ nên chuyển lên Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang để điều trị.

Sau phẫu thuật 2 ngày, sức khỏe bệnh nhân M ổn định, thai nhi trong tử cung phát triển bình thường.

Theo bác sĩ Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang, trường hợp mang thai có 1 thai trong tử cung và 1 thai ngoài tử cung có thể xảy ra ở bệnh nhân được kích thích buồng trứng để tạo nhiều nang noãn hoặc làm thụ tinh trong ống nghiệm. Đối với trường hợp mang thai tự nhiên như chị M vô cùng hiếm gặp và là ca đầu tiên bệnh viện tiếp nhận điều trị.

“Buồn nôn, đau bụng và đi ngoài chính là dấu hiệu có máu trong ổ bụng và kích thích túi cùng Douglas khiến thai phụ muốn đi ngoài liên tục. Hội chứng này ít gặp (do chửa ngoài tử cung thường được chẩn đoán sớm) nên các bác sĩ không cảnh giác với triệu chứng này. Rất may dù thai phụ di chuyển qua nhiều tỉnh trong tình trạng máu chảy trong ổ bụng nhưng không bị trụy tim mạch”, bác sĩ Lê Công Tước cho biết.

Để tránh những trường hợp tương tự, các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ khi thấy chậm kinh từ 7 - 10 ngày cần phải đi siêu âm để xác định xem có thai trong hay ngoài tử cung. Trường hợp siêu âm thấy thai phát triển trong tử cung vẫn phải kiểm tra xem có thai ngoài tử cung hay không. Khi có dấu hiệu đau bụng, thai phụ cần đi khám chuyên khoa phụ - sản trước, nếu nguyên nhân không phải do thai nghén mới đi khám các chuyên khoa khác để bảo đảm được điều trị đúng bệnh

Sỹ Quyết - Hiền Chúc

Chia sẻ:
bac-giang-cap-cuu-thanh-cong-thai-phu-mang-thai-hiem-gap-083837.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...