Thứ tư, 29/05/2024
Bắc giang 31 °C / 27 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Xóa nhà tạm, nhà dột nát: Linh hoạt các hình thức hỗ trợ

Cập nhật: 07:26 ngày 19/04/2024

BẮC GIANG - Linh hoạt các hình thức hỗ trợ, thời gian qua, cấp ủy từ tỉnh đến cơ sở quyết liệt chỉ đạo công tác vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát. 

Phấn đấu xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát

Tháng 12/2023, Tỉnh ủy Bắc Giang ban hành Nghị quyết 316-NQ/TU về việc phê duyệt nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, trong đó đặt mục tiêu tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình người có công. Trong đó, cấp tỉnh vận động hỗ trợ 50% kinh phí xóa nhà tạm ở 6 huyện gồm: Sơn Động, Lục Ngạn, Yên Thế, Lục Nam, Hiệp Hòa và Lạng Giang. Riêng TP Bắc Giang, thị xã Việt Yên, huyện Yên Dũng, huyện Tân Yên chủ động vận động nguồn lực xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.

Để thực hiện, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập Ban Chỉ đạo vận động hỗ trợ (BCĐ 714). Theo rà soát, toàn tỉnh có 1.595 nhà tạm, nhà dột nát cần được hỗ trợ sửa chữa, xây mới, trong đó xây mới 1.175 nhà; sửa chữa 420 nhà.

Gia đình chị Nguyễn Thị Uyên, xã Thượng Lan (thị xã Việt Yên) vừa được hỗ trợ hoàn thiện ngôi nhà mới.

Thị xã Việt Yên là một trong hai đơn vị được đánh giá có tiến độ khởi công xóa nhà tạm, nhà dột nát nhanh nhất tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Thị ủy Việt Yên cho biết: “Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, Thị ủy Việt Yên đã thành lập BCĐ, xây dựng kế hoạch chỉ đạo thực hiện cuộc vận động này trên địa bàn thị xã. Trong đó, Thị ủy chỉ đạo UBND thị xã và các xã, phường, thị trấn tập trung cao vận động, ưu tiên nguồn lực hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách”. BCĐ vận động hỗ trợ của thị xã Việt Yên đã thành lập các tổ thẩm định hiện trạng nhà dột nát, xuống cấp của các hộ theo danh sách đề xuất của xã, phường, thị trấn. Theo đó, đợt 1/2024, thị xã phê duyệt sửa chữa 4 nhà, xây mới 25 nhà. Đến nay đã xây mới 17 nhà, sửa chữa 3 nhà, một số ngôi nhà đã hoàn thành sắp đưa vào sử dụng trong niềm phấn khởi của nhân dân.

Trong ngôi nhà mới đang hoàn thiện, chị Nguyễn Thị Uyên (SN 1983), hộ nghèo, ở thôn Thượng, xã Thượng Lan nói: “Ba mẹ con tôi sống trong gian nhà lụp xụp diện tích chừng hơn 10 m2 từ nhiều năm nay. Hằng ngày, tôi phụ vữa để nuôi 2 con nhưng sức yếu, công việc không đều nên không dám nghĩ đến việc làm nhà. Đợt này, gia đình tôi là một trong hai hộ trên địa bàn xã được hỗ trợ xây nhà mới”. Kinh nghiệm của Thị ủy Việt Yên là cấp ủy quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ rà soát, phát huy vai trò đảng viên trong việc ủng hộ tiền, ngày công lao động, đôn đốc, giám sát thi công bảo đảm chất lượng công trình.

Vận dụng nhiều phương thức

Thực hiện chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát, cấp ủy ở nhiều huyện, thị xã, TP đã linh hoạt các hình thức chỉ đạo vận động hỗ trợ. Huyện Lạng Giang có số lượng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đăng ký ủng hộ nhiều nhất tỉnh với số tiền 8,8 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lạng Giang cho biết: “Có được kết quả này do Huyện ủy Lạng Giang chỉ đạo các xã, thị trấn không chỉ vận động các mạnh thường quân mà còn kêu gọi toàn dân cùng tham gia. Mỗi hộ trên địa bàn huyện đã đóng góp ít nhất 50 nghìn đồng để có thêm nhiều căn nhà được xây mới, sửa chữa”.

Hội viên phụ nữ hỗ trợ hộ nghèo ở thôn Vĩnh Thịnh, xã Tân Hưng (Lạng Giang) chuẩn bị mặt bằng khởi công xây dựng nhà mới.

Từ nguồn lực huy động sức dân, đến ngày 18/4, toàn huyện xây mới 28 nhà, sửa chữa 33 nhà. Hay như ở nhiều nơi trên địa bàn huyện Sơn Động, Hiệp Hòa, Yên Thế, ngoài việc chỉ đạo vận động hỗ trợ tiền xây nhà, đảng ủy các xã, thị trấn còn chỉ đạo các thôn, bản hỗ trợ ngày công, nguyên vật liệu. Tháng 4/2024, gia đình ông Trần Văn Lý, hộ nghèo ở thôn Sau, xã Đoan Bái được huyện Hiệp Hòa hỗ trợ 50 triệu đồng xây ngôi nhà mới 3 gian. Hiện nay tiền công xây dựng đắt đỏ, Chi ủy thôn Sau chỉ đạo đảng viên và vận động nhân dân hỗ trợ nguyên vật liệu, tự nguyện xây nhà không lấy tiền công để giảm bớt chi phí thi công. Ngôi nhà đang được hoàn thiện trong niềm vui khôn xiết của gia đình, thắm tình đoàn kết.

Đến ngày 18/4, Ủy ban MTTQ các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã tiếp nhận gần 14 tỷ đồng ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát và 1,4 nghìn ngày công của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, hội viên phụ nữ, người dân. Toàn tỉnh đã khởi công sửa chữa, xây mới 268 ngôi nhà, trong đó có 39 nhà đã hoàn thành.

Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân. Đến ngày 18/4, Ủy ban MTTQ các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã tiếp nhận gần 14 tỷ đồng ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát và 1,4 nghìn ngày công của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, hội viên phụ nữ, người dân. Toàn tỉnh đã khởi công sửa chữa, xây mới 268 ngôi nhà, trong đó có 39 công trình đã hoàn thành. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo phấn khởi vì ước mơ cả đời đã thành hiện thực, đó là có nơi ở ổn định để yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Đồng chí Trần Công Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ 714 tỉnh cho biết: Thực hiện nhất quán chủ trương của Tỉnh ủy, các ban, ngành, địa phương triển khai rà soát đúng đối tượng, đồng thời tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc triển khai, bảo đảm công trình đạt tiêu chí 3 cứng (nền cứng, mái cứng, tường cứng), phát huy tính tích cực, chủ động của chủ hộ, sự tham gia, giúp sức của toàn hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát theo đúng lộ trình đề ra.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai gặp một số khó khăn như: Công tác phân bổ kinh phí ở vài nơi chậm, một số hộ ở địa bàn đô thị đã được phê duyệt hỗ trợ nhưng chưa đủ điều kiện để được cấp phép xây dựng, có những hộ sau thời gian tính toán không đủ nguồn kinh phí đối ứng đã đề nghị tạm dừng hỗ trợ.

Trước thực tế này, BCĐ 714 yêu cầu các huyện, thị xã, TP chú trọng giám sát, đẩy nhanh tiến độ phân bổ kinh phí từ các nguồn vận động. Chỉ đạo rà soát các điều kiện về quyền sử dụng đất, hồ sơ cấp phép xây dựng, nhất là các hộ ở khu vực đô thị để bảo đảm khởi công xây dựng, sửa chữa, hỗ trợ đúng quy định. Đối với các hộ quá khó khăn, không có khả năng đối ứng, BCĐ 714 sẽ tiếp tục chỉ đạo vận động hỗ trợ và đề nghị cấp ủy cơ sở chỉ đạo các ngành, đoàn thể kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của anh em dòng họ, người dân trong thôn, xã.

Thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác giảm nghèo, kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đề nghị MTTQ các cấp nâng cao hiệu quả công tác giám sát kết quả thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại địa phương để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ cơ sở. Chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên trong vận động người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Bài, ảnh: Minh Thu

Chia sẻ:
xoa-nha-tam-nha-dot-nat-linh-hoat-cac-hinh-thuc-ho-tro-070536.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...