Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 24 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, giữ vững vai trò chỗ dựa tin cậy của người lao động

BẮC GIANG - Những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp đứng tốp đầu cả nước, số lượng công nhân lao động ngày càng tăng. Tổ chức Công đoàn làm gì để đáp ứng được vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động? Nhân Tháng Công nhân (5/2024), đồng chí Nguyễn Văn Cảnh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Bắc Giang về vấn đề này.

Xin đồng chí cho biết tổ chức và hoạt động công đoàn trên địa bàn tỉnh hiện nay có bước phát triển như thế nào?

Trong những năm qua, Công đoàn tỉnh Bắc Giang có sự phát triển về mọi mặt. Số lượng đoàn viên và công đoàn cơ sở tiếp tục tăng nhanh. Đến nay, toàn tỉnh có 1.831 công đoàn cơ sở (CĐCS) với hơn 305 nghìn đoàn viên và người lao động (NLĐ). Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS luôn vượt chỉ tiêu giao, trở thành một trong 10 tỉnh có số lượng đoàn viên, NLĐ lớn nhất cả nước hiện nay.

Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh trao quà cho công nhân hoàn cảnh khó khăn Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Phong (Hiệp Hòa). Ảnh: Đỗ Quyên.

Hoạt động công đoàn tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh, đặc biệt ở doanh nghiệp (DN) ngoài nhà nước. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã thực hiện tốt hơn vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ; kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc của đoàn viên, NLĐ ngay từ cơ sở, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong DN. Công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, NLĐ tiếp tục được đổi mới bằng nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, thiết thực. Các phong trào thi đua yêu nước được tổ chức rộng rãi, thu hút đông đảo đoàn viên, NLĐ tham gia.

Hoạt động kiểm tra, giám sát và các công tác chuyên đề như tài chính, nữ công luôn được quan tâm thực hiện tốt. Qua đó đã làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với công nhân viên chức lao động; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đóng góp thiết thực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, DN.

Mặc dù vậy, hoạt động công đoàn còn khó khăn như: Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS chưa tương xứng với tốc độ phát triển của DN; công tác xây dựng đội ngũ cán bộ CĐCS còn bất cập, nhiều DN có hàng nghìn công nhân lao động nhưng không có cán bộ công đoàn chuyên trách; vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, NLĐ có nơi còn mờ nhạt; tình trạng tranh chấp lao động tập thể tuy có giảm nhưng quan hệ lao động trong DN còn phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ ngừng việc tập thể hoặc đình công tự phát, ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh và an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Trước những khó khăn, thách thức đó, xin đồng chí cho biết những giải pháp then chốt của Công đoàn Bắc Giang trong thời gian tới để tiếp tục khẳng định vai trò là chỗ dựa tin cậy của NLĐ?

Trước hết, Bắc Giang luôn coi phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS là nhiệm vụ sống còn của tổ chức Công đoàn. Chúng tôi xác định: Thiết thực hướng về cơ sở, chăm lo trực tiếp cho công nhân viên chức lao động; mỗi CĐCS phải có cách làm sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động; công đoàn phải giữ vững vị thế, bám sát NLĐ, tập hợp đông đảo nhất công nhân lao động bằng nhiều cách khác nhau, trong đó chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân lao động là giải pháp cốt lõi. Cùng đó là tăng cường các hoạt động đối thoại, thương lượng, ký kết và tổ chức thực hiện thỏa ước lao động tập thể; thực hiện tốt chương trình phúc lợi dành cho công nhân. Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi và không khí vui tươi, phấn khởi để NLĐ hăng say lao động sản xuất.

Bên cạnh đó, siết chặt kỷ cương, lề lối làm việc của cán bộ công đoàn, đặc biệt là cán bộ công đoàn chuyên trách, khơi dậy trách nhiệm và tình cảm của cán bộ công đoàn với đoàn viên, NLĐ; thực sự quan tâm, dám nghĩ dám làm, sáng tạo hoạt động vì NLĐ. Đồng thời kiến nghị với chính quyền, giới chủ thực hiện tốt Luật Công đoàn. Đổi mới cách thức tổ chức các phong trào thi đua, thiết thực mang lại lợi ích cho cả DN và NLĐ.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn là tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho đoàn viên, NLĐ. Vậy hoạt động này được đổi mới như thế nào để phát huy được hiệu quả, thưa đồng chí?

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động được đổi mới cả về nội dung và hình thức, đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp và thông qua mạng xã hội, qua các nền tảng số; trang tin điện tử, các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài phát thanh và truyền hình. Công đoàn các cấp thường xuyên tổ chức các đợt tuyên truyền trực tiếp tại cơ quan, đơn vị, DN, tại các khu nhà trọ công nhân. Biên soạn, in tài liệu, tờ gấp, sao gửi tài liệu tuyên truyền; biên soạn và thu đĩa CD phát trên loa truyền thanh tại DN, trong các khu nhà trọ, trên xe đưa đón công nhân; tuyên truyền lồng ghép trong các buổi giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền qua các cuộc thi trực tuyến, bài viết tìm hiểu pháp luật.

Cổng thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh thường xuyên cập nhật tin, bài, các thông tin chính sách, pháp luật về lao động với hơn 2 triệu lượt người theo dõi, bình quân có khoảng 2 nghìn lượt truy cập hằng ngày. LĐLĐ tỉnh quan tâm tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng truyền thông cho cán bộ công đoàn chuyên trách. Công tác tuyên truyền, vận động đã góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức của NLĐ, từ đó yên tâm công tác, lao động sản xuất giúp cho cơ quan, đơn vị, DN ngày càng phát triển.

Tỉnh Bắc Giang có nhiều DN nước ngoài, việc xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức công đoàn, nhất là ở DN ngoài nhà nước được LĐLĐ tỉnh quan tâm thực hiện như thế nào để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, thưa đồng chí?

Xác định Bắc Giang sẽ là trung tâm phát triển công nghiệp của vùng, trong những năm qua, công tác xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức Công đoàn luôn được Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh quan tâm tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện. LĐLĐ tỉnh đã chủ động tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 100 ngày 19/4/2021 về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng trong việc củng cố, xây dựng, phát triển tổ chức Công đoàn và phong trào công nhân ở các DN khu vực ngoài nhà nước trong giai đoạn hiện nay; tham gia cùng Ban Dân vận Tỉnh ủy tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Đề án số 19 ngày 27/10/2023 về tập hợp công nhân lao động và phát triển đoàn viên, hội viên, các tổ chức chính trị - xã hội tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2030; hằng năm Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh xây dựng và thực hiện các đề án, kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn các cấp. Qua đó công tác xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức công đoàn đã đạt được kết quả tích cực.

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh cũng đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, nhất là đội ngũ cán bộ CĐCS ở DN khu vực ngoài nhà nước. Tiếp tục bố trí cán bộ công đoàn cấp tỉnh, cấp huyện tăng cường đi cơ sở, hướng dẫn, giúp đỡ, kịp thời kiện toàn cán bộ ở cơ sở. Đội ngũ cán bộ CĐCS, nhất là chủ tịch CĐCS trong các DN sau khi được kiện toàn đã phát huy được vai trò, nắm chắc tình hình công nhân lao động, chủ động phối hợp với chủ sử dụng lao động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quan hệ lao động; tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới NLĐ; phát huy vai trò giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với NLĐ; tổ chức tốt các hoạt động của công đoàn trong DN, góp phần thiết thực nâng cao uy tín, vị thế của tổ chức Công đoàn.

Xin cảm ơn đồng chí!

Tùng Lâm (thực hiện)

Chia sẻ:
xay-dung-to-chuc-cong-doan-vung-manh-giu-vung-vai-tro-cho-dua-tin-cay-cua-nguoi-lao-dong-101320.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...