Chủ nhật, 19/05/2024
Bắc giang 29 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Xây dựng nông thôn mới ở Bắc Giang: Tập trung cho chặng nước rút

Cập nhật: 14:19 ngày 08/11/2023
BẮC GIANG - Để hoàn thành kế hoạch có thêm 9 xã nông thôn mới (NTM), 15 xã NTM nâng cao, 11 xã NTM kiểu mẫu vào cuối năm nay, thời điểm này, các địa phương trong tỉnh Bắc Giang đang dồn sức hoàn thiện tiêu chí, xây dựng hồ sơ trình cấp có thẩm quyền thẩm định, công nhận.

Sôi nổi phong trào

Lão Hộ là một trong ba xã của huyện Yên Dũng được lựa chọn xây dựng NTM nâng cao năm 2023. Ngay từ đầu năm, UBND xã đã ban hành các quyết định, kế hoạch chi tiết thực hiện nhiệm vụ này, đồng thời chỉ đạo xây dựng thôn Toàn Thắng đạt NTM kiểu mẫu. Đến nay, xã đã tập trung xây dựng và hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM nâng cao, phấn đấu đến năm 2024, đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. 

{keywords}

Đường giao thông mới được cải tạo, nâng cấp tại xã Lão Hộ (Yên Dũng).

Trong đó, có một số kết quả nổi bật như: Đường giao thông được cứng hóa 100%, cả 4 trung tâm văn hóa thôn đều khang trang, thu hút đông đảo nhân dân tham gia tập luyện thể dục thể thao (TDTT) và sinh hoạt văn hóa, văn nghệ... Đặc biệt, dọc các tuyến đường thôn được người dân đặt chậu hoa, cây cảnh, kẻ vẽ hàng trăm mét tranh bích họa, khẩu hiệu tuyên truyền trực quan, tạo không gian nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Khanh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lão Hộ, sau khi đạt chuẩn NTM năm 2014, xã Lão Hộ đã tập trung nguồn lực, tranh thủ sự hỗ trợ từ ngân sách cấp trên, cũng như sự đóng góp của người dân để nâng cao các tiêu chí. Tuy nhiên, khó khăn nhất khi bắt tay xây dựng NTM nâng cao chính là chỉ tiêu “cứng” về sản phẩm OCOP. 

Là xã thuần nông với thế mạnh chủ yếu nuôi trồng thủy sản nên việc lựa chọn sản phẩm để xây dựng không dễ dàng. Sau khi rà soát, đánh giá tình hình, nhận thấy trên địa bàn có rượu men bắc Linh Sơn đủ tiềm năng, địa phương đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ, xây dựng thành công thương hiệu này đạt OCOP 3 sao. Mới đây, đoàn công tác của tỉnh về thẩm tra, bước đầu đánh giá các tiêu chí NTM nâng cao của xã đều đạt.

Tại xã Nghĩa Hưng (Lạng Giang), cấp ủy, chính quyền và nhân dân đang tập trung cao xây dựng NTM kiểu mẫu. Ở cả 8 thôn của xã, các đoàn thể, người dân đang khẩn trương lắp đặt hệ thống thiết bị tập luyện TDTT, vẽ tranh bích họa, dọn dẹp vệ sinh môi trường, cắt tỉa cây xanh, đường hoa tại các khu vực công cộng. 

{keywords}

Người dân xã Nghĩa Hưng vẽ tranh cổ động xây dựng NTM.

Ông Bùi Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng cho biết: “Để đạt chuẩn NTM kiểu mẫu với lĩnh vực nổi trội là văn hóa, xã vừa đầu tư hơn 300 triệu đồng lắp đặt thiết bị tập TDTT ở sân vận động và các nhà văn hóa thôn. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn thành lập các câu lạc bộ, tổ chức hoạt động phù hợp với từng nhóm đối tượng, lứa tuổi nhằm tạo sự mới mẻ, hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân tham gia. Xã chọn thôn Khoát để xây dựng thôn thông minh với hơn 81% người dân đã được cấp định danh điện tử. Trong thôn có Hợp tác xã Nông nghiệp và Phát triển đa ngành Hưng Vượng đã có sản phẩm nấm rơm được đưa lên các sàn thương mại điện tử và hệ thống siêu thị, bếp ăn tập thể”. 

Theo đánh giá, Nghĩa Hưng đã hoàn thành 100% tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Hiện địa phương khẩn trương hoàn thành nốt một số phần việc và xây dựng hồ sơ minh chứng trình cơ quan chức năng quyết định công nhận.

Tăng tốc hoàn thành các tiêu chí

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 với 19 tiêu chí về cơ bản không thay đổi nhiều, chủ yếu điều chỉnh, chia nhỏ cho phù hợp thực tế. Một số tiêu chí, chỉ tiêu nâng cao hơn như: Tổ chức phát triển sản xuất và kinh tế nông thôn, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm.

Kế hoạch đến hết năm nay, Bắc Giang sẽ có 7 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM; 154 xã NTM; 58 xã NTM nâng cao; 12 xã NTM kiểu mẫu và 350 thôn kiểu mẫu. Từ đầu năm đến nay có thêm các xã: Vô Tranh, Trường Giang, Lục Sơn (Lục Nam) đạt chuẩn NTM; Lam Cốt (Tân Yên) đạt chuẩn NTM nâng cao; Ninh Sơn, Tăng Tiến, Thượng Lan (Việt Yên) và Cảnh Thụy (Yên Dũng) đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Ông Hà Minh Quý, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: “Thời gian qua, các sở, ban, ngành được giao phụ trách từng tiêu chí NTM đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, đôn đốc, kịp thời hướng dẫn tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, bảo đảm tiến độ, chất lượng tiêu chí. 

Cùng đó, hướng dẫn các đơn vị lập, hoàn thiện hồ sơ minh chứng kết quả. Quan tâm ban hành cơ chế chính sách, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể, tạo cơ sở để các địa phương tổ chức thực hiện”.

Kế hoạch đến hết năm nay, Bắc Giang sẽ có 7 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM (hoàn thành 100% mục tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao); 154 xã NTM; 58 xã NTM nâng cao; 12 xã NTM kiểu mẫu và 350 thôn kiểu mẫu. Đến thời điểm này, đã có thêm các xã: Vô Tranh, Trường Giang, Lục Sơn (Lục Nam) đạt chuẩn NTM; Lam Cốt (Tân Yên) đạt chuẩn NTM nâng cao; Ninh Sơn, Tăng Tiến, Thượng Lan (Việt Yên) và Cảnh Thụy (Yên Dũng) đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, tiến độ xây dựng NTM ở một số địa phương còn chậm. Những nơi có tỷ lệ xã đạt chuẩn thấp chủ yếu là do địa bàn rộng, địa hình phức tạp, việc xây dựng hạ tầng cần đầu tư lớn nên hầu hết chưa đạt tiêu chí hạ tầng KT-XH, thu nhập và hộ nghèo. Toàn tỉnh có 354 công trình sử dụng nguồn vốn ngân sách T.Ư và của tỉnh để hoàn thành các tiêu chí NTM. 

Đến nay, có 330 công trình được khởi công (195 công trình đã hoàn thành), những công trình chưa khởi công do vướng mắc về giải phóng mặt bằng hoặc giá vật liệu xây dựng tăng nên chưa thương lượng được với nhà thầu. Trên cơ sở tình hình thực tiễn, tỉnh đã điều chỉnh, bổ sung hoặc đưa ra khỏi kế hoạch các xã phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là hết năm, để hoàn thành tiến độ, các xã cần tăng tốc thực hiện những hạng mục công trình và hoàn thiện hồ sơ minh chứng tiêu chí trình cơ quan chức năng thẩm định; chủ động xin ý kiến đánh giá hồ sơ của phòng chuyên môn cấp huyện. Đối với những nội dung còn khó khăn, vướng mắc, chủ động phối hợp xin ý kiến các sở, ngành để được hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời. 

Quan tâm duy trì phong trào ngày “Chủ nhật xanh”, chú trọng giữ gìn cảnh quan môi trường nông thôn. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động người dân hiến đất, đóng góp công sức, kinh phí chỉnh trang, nâng cấp đường giao thông, tu sửa nơi ở và công trình công cộng, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM…

Bài, ảnh: Nguyễn Hưởng

Bắc Giang: Công nhận thêm 3 xã nông thôn mới kiểu mẫu
BẮC GIANG - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa quyết định công nhận thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, năm 2023.
Lục Nam: Góp công, sức cho nông thôn mới
BẮC GIANG - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các cựu chiến binh (CCB) huyện Lục Nam luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tích cực nêu gương vì việc chung.
Bắc Giang: Bảo đảm chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
BẮC GIANG - Môi trường là một trong những tiêu chí cơ bản và khó thực hiện trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Để nâng cao chất lượng tiêu chí này đòi hỏi mỗi địa phương cũng như người dân cần tập trung cao.  
Giữ hồn quê trong nông thôn mới
BẮC GIANG - Khi xây dựng nông thôn mới (NTM), chính quyền địa phương luôn quan tâm khoác “áo mới”, để mỗi chốn quê ngày càng khang trang, đáng sống. Bên cạnh đó, những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp,  đậm đà bản sắc dân tộc được các cấp, ngành, địa phương gìn giữ, phát huy, xem đây là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. 
Huyện Lạng Giang dẫn đầu tỉnh về số thôn nông thôn mới kiểu mẫu
BẮC GIANG - Nhờ tích cực tuyên truyền, vận động và hỗ trợ nguồn lực thực hiện nên đến thời điểm này, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã có 67 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, cao nhất tỉnh.


Chia sẻ:
xay-dung-nong-thon-moi-o-bac-giang-tap-trung-cho-chang-nuoc-rut.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...