Thứ năm, 23/05/2024
Bắc giang 32 °C / 25 - 32 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Nhịp sống trẻ
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Workshop - Nơi chia sẻ đam mê và kết nối giới trẻ

Cập nhật: 06:59 ngày 09/12/2023
BẮC GIANG - Workshop là hoạt động trao đổi, chia sẻ kỹ năng ở một lĩnh vực nhất định giúp người tham gia có thêm kiến thức, kinh nghiệm để áp dụng thực tế. Các buổi workshop thu hút nhiều người tham gia, đặc biệt là giới trẻ với các chủ đề như: Hội họa, làm đồ thủ công, cắm hoa, làm bánh, chụp ảnh…

Bằng niềm đam mê với hội họa và mong muốn kết nối những người có chung sở thích, từ tháng 6/2022, chị Nguyễn Phương Thảo (SN 1991), nhân viên văn phòng ở TP Bắc Giang lập workshop Orianna Art và duy trì từ đó đến nay. Chị Thảo nói: “Tôi hy vọng mỗi buổi workshop sẽ là nơi để mọi người thư giãn, giải tỏa áp lực sau một tuần làm việc mệt mỏi. Cùng đó, những người tham gia sẽ tự tạo cho mình những bức tranh mang dấu ấn cá nhân, có những trải nghiệm nghiệm thú vị cùng bạn bè, người thân”.

{keywords}

Đoàn viên thanh niên trao đổi tại chương trình "Cà phê khởi nghiệp" do Hội LHTN tỉnh tổ chức.

Các buổi workshop được tổ chức vào Chủ nhật hằng tuần tại các quán cà phê có nhiều cây xanh, không gian yên tĩnh trên địa bàn TP Bắc Giang. Mỗi tuần sẽ có một chủ đề riêng được thông báo trên Fanpage để những người quan tâm chủ động đăng ký; số người tham gia giới hạn từ 10-15 người/buổi. Tại đây, các bạn trẻ có những trải nghiệm mới mẻ về nghệ thuật mà không cần phải chuẩn bị trước. 

Tất cả họa cụ đều được chuẩn bị sẵn kèm một phần đồ uống cho người tham gia. Các thành viên sẽ được giáo viên mỹ thuật giới thiệu về chất liệu, cách pha trộn màu sắc, lên ý tưởng cho bức tranh hoặc tạo một bản phác thảo cho tác phẩm. Sau đó, người vẽ sẽ vừa thực hiện, vừa được hướng dẫn từng bước và giải đáp thắc mắc, hỗ trợ trong suốt buổi học để cho ra một bức tranh hoàn chỉnh, mang dấu ấn cá nhân.

Theo chị Thảo, mỗi buổi workshop kéo dài từ 2,5-3,5 tiếng đủ để kích thích khả năng tư duy và tinh thần cố gắng hoàn thiện tốt sản phẩm từ các học viên. Để trải nghiệm dịch vụ này, người tham gia cần chi trả 250 nghìn đồng mỗi buổi. Chị Nguyễn Phương Anh ở TP Bắc Giang cho biết: “Tham gia các buổi workshop khiến tôi cảm thấy rất thú vị, được thư giãn vào dịp cuối tuần, có thêm kiến thức về hội họa”.

{keywords}

Các buổi workshop vẽ tranh do Orianna Art tổ chức thu hút nhiều bạn trẻ tham gia.

Ngoài vẽ tranh, những buổi workshop về kỹ thuật chụp ảnh cũng được nhiều người đón nhận. Với mong muốn truyền cảm hứng, chia sẻ kinh nghiệm với những bạn trẻ mới làm nghề, người có cùng sở thích, vừa qua, anh Ngô Gia Long (SN 1991), một thợ chụp ảnh chuyên nghiệp có 10 năm kinh nghiệm ở huyện Lạng Giang đã tổ chức buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chụp ảnh cưới và kỷ yếu, thu hút hơn 40 bạn trẻ tham gia. 

Tại đây, anh Long cùng cộng sự mang đến những câu chuyện thực tế trong nghề mà bản thân đã trải qua. Đồng thời, hướng dẫn cách lên kịch bản chụp ảnh, cách khai thác những khoảnh khắc tự nhiên, ấn tượng để bắt trọn trong những khung hình, thước phim. Từ đó, tái hiện đầy đủ, chân thực, ý nghĩa nhất từng khoảnh khắc ý nghĩa của sự kiện.

Ngoài mục đích chia sẻ kinh nghiệm, được trải nghiệm thực tế thì workshop còn là nơi giúp mọi người tạo thêm mối quan hệ với những người có cùng sở thích, đang hoạt động ở lĩnh vực mình theo đuổi. Tuy nhiên, mỗi bạn trẻ khi tổ chức hoặc tham gia workshop cần có định hướng, mục đích rõ ràng; bảo đảm hoạt động hiệu quả, không vi phạm các quy định pháp luật.

Buổi workshop không chỉ là nơi trao đổi, truyền đạt kinh nghiệm về chụp ảnh và hiệu chỉnh ảnh mà còn là địa chỉ giao lưu, chia sẻ, kết nối giữa những người trẻ có chung niềm đam mê. Bạn Nguyễn Thị Minh (SN 2005) ở huyện Yên Dũng nói: “Tôi rất thích chụp ảnh và mong muốn theo đuổi nghề này. Qua buổi workshop, tôi có thêm kiến thức nhiếp ảnh, được khích lệ để theo đuổi đam mê”.

Nắm bắt xu hướng của giới trẻ, đồng thời khích lệ tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp của thanh niên, tháng 10 vừa qua, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) tỉnh Bắc Giang đã tổ chức workshop “Cà phê khởi nghiệp”. 

Chương trình diễn ra trong không gian gần gũi, cởi mở với 50 khách mời là nhà đầu tư, doanh nghiệp uy tín và thanh niên có mô hình phát triển kinh tế. Buổi thảo luận tập trung vào vấn đề làm thế nào để khởi nghiệp và cách đối diện, khôi phục mô hình kinh tế khi khởi nghiệp thất bại.

Có thể thấy ngoài mục đích chia sẻ kinh nghiệm, được trải nghiệm thực tế thì workshop còn là nơi giúp mọi người tạo thêm mối quan hệ với những người có cùng sở thích, đang hoạt động ở lĩnh vực mình theo đuổi. Tuy nhiên, mỗi bạn trẻ khi tổ chức hoặc tham gia workshop cần có định hướng, mục đích rõ ràng; bảo đảm hoạt động hiệu quả, không vi phạm các quy định pháp luật. 

Theo anh Hoàng Văn Quân, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN tỉnh, mô hình workshop không mới. Với Bắc Giang, workshop là hoạt động khá thú vị, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Với những ý nghĩa mang lại, Hội LHTN tỉnh sẽ nghiên cứu, tổ chức nhiều hoạt động theo hình thức này nhằm nâng cao kiến thức trong các lĩnh vực cụ thể. Cùng đó, tăng cường tuyên truyền, định hướng để việc tổ chức workshop của đoàn viên thanh niên hiệu quả, góp phần lan tỏa tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp. Hội LHTN tỉnh chỉ đạo Hội LHTN các huyện, TP, đơn vị trực thuộc tổ chức ít nhất một chương trình theo hình thức workshop trong năm 2024.

Bài, ảnh: Thu Thủy

9 dự án đoạt giải tại Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang năm 2023
BẮC GIANG - Vòng chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang năm 2023 được tổ chức vào ngày 12/11. Ban tổ chức đã trao thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả có dự án khởi nghiệp ưu việt, tiềm năng. Báo Bắc Giang giới thiệu 9 dự án đoạt giải.
Tuổi trẻ hưởng ứng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp
BẮC GIANG - Chiều 11/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh đoàn Bắc Giang, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN phối hợp tổ chức diễn đàn “Tuổi trẻ hưởng ứng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST)”. 
Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang năm 2023
BẮC GIANG - Sáng nay (11/11), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất, năm 2023 (Techfest Bắc Giang 2023) và trình diễn kết nối cung cầu công nghệ. 
Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp
(BGĐT) - Nhằm đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, Tỉnh đoàn Bắc Giang tích cực tuyên truyền, hỗ trợ vốn và kêu gọi các nguồn vốn đầu tư, ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội để đoàn viên thanh viên vay vốn phát triển kinh tế với lãi suất ưu đãi. 
Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp
(BGĐT) - Chuỗi chương trình “Cà phê khởi nghiệp” do Huyện đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) huyện phối hợp với Hội Doanh nghiệp huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tổ chức là cách làm mới đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. 
Chia sẻ:
workshop-noi-chia-se-dam-me-va-ket-noi-gioi-tre.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...