Thứ sáu, 24/05/2024
Bắc giang 30 °C / 26 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Vải thiều sớm giá cao, hút khách

Cập nhật: 20:30 ngày 03/06/2022
(BGĐT) - Mùa đông vừa qua có nhiều đợt rét, lạnh kéo dài nên vải thiều chín muộn so với những năm trước gần nửa tháng. Trà vải sớm và vải muộn cho thu hoạch cách nhau khá xa tác động tích cực tới thị trường, bảo đảm yếu tố rải vụ.  Trong bối cảnh dịch Covid-19 được đẩy lùi, vải thiều sớm đang được thu mua, vận chuyển thuận lợi, giá bán cao.  

Vải được mùa, được giá

Đến huyện Tân Yên (Bắc Giang) những ngày này, quãng đường từ thị trấn Cao Thượng đến các thôn Lân Thịnh, Quất Du 1, Quất Du 2, xã Phúc Hòa nhộn nhịp người mua, bán vải. Nhân công làm việc hối hả tại các điểm cân, đóng gói hai bên đường. Trên những vạt đồi, cánh đồng của các xã: Phúc Hoà, Tân Trung, Liên Sơn, thị trấn Cao Thượng, người dân dậy từ sớm, tranh thủ thời tiết mát mẻ để thu hoạch vải. 

{keywords}

Anh Lê Văn Huy (ngoài cùng bên trái) cùng gia đình thu hái vải.

Anh Lê Văn Huy, thôn Quất Du 1 nói: “Gia đình tôi có 3 ha, vụ này đạt khoảng 20 tấn. Nếu dao động từ 20-28 nghìn đồng/kg như hiện nay thì gia đình thu về hơn 400 triệu đồng, tăng gấp rưỡi năm ngoái”. Theo ông Đoàn Thanh Diện, Trưởng thôn Quất Du 1, thôn có hơn 200 ha vải sớm. Bà con rất phấn khởi vì vải năm nay được mùa, được giá, hiện giá vải sớm cao hơn năm ngoái bình quân gần 10 nghìn đồng/kg. Dù vậy, người trồng vải vẫn chưa bằng lòng vì giá vải của thôn vẫn thấp hơn so với vải xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Có lẽ vụ vải năm nay, hộ bà Vy Thị Oanh, thôn Phúc Lợi, xã Phúc Hòa là vui hơn cả. Nhờ có cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn nên gia đình bà là hộ đầu tiên của huyện Tân Yên canh tác vải theo tiêu chuẩn hữu cơ thành công. Bà Oanh cho biết, 1 ha vải của gia đình đạt sản lượng khoảng 10 tấn. Công ty cổ phần NEW AG Technologies Việt Nam đã ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ để xuất khẩu sang Mỹ với giá 30 nghìn đồng/kg.

Cùng với Tân Yên, tại các huyện: Lục Nam và Lục Ngạn, trà vải sớm cũng bắt đầu cho thu hoạch. Dọc tuyến quốc lộ 31, đoạn qua xã Phượng Sơn (Lục Ngạn) đã xuất hiện một số điểm thu mua nhỏ. Nông dân chở vải ra đến đâu bán ngay đến đó. Giá vải sớm tại Lục Ngạn năm nay cũng khá cao, dao động từ 22 đến hơn 30 nghìn đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với cùng thời điểm năm ngoái. 

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, tỉnh Bắc Giang có hơn 6,7 nghìn ha vải sớm, tổng sản lượng khoảng 67 nghìn tấn. Thời gian thu hoạch từ ngày 25/5-15/6. Nhờ thời tiết mưa nhiều, cây được chăm sóc tốt nên các trà vải sớm của Bắc Giang có chất lượng cao, mã đẹp.

Anh Nguyễn Tân Cương, thôn Áp, xã Tân Quang (Lục Ngạn) - chủ cơ sở thu mua, đóng gói vải thiều cho biết, mỗi ngày cơ sở của anh đưa 3-4 xe tải nhỏ đi thu mua vải tại Tân Yên và các địa phương trong huyện về đóng gói tại Lục Ngạn để chở vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ. 

Đầu vụ có thời điểm 2 ngày cơ sở của anh mới thu mua đủ 1 container 15 tấn. Việc tiêu thụ vải thiều ở các tỉnh phía Nam khá thuận lợi. Anh Cương cho biết vải hút khách là do quả mới vào đầu vụ, sản lượng được thu hoạch chưa nhiều, cộng thêm vào dịp Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch nên sức tiêu thụ mạnh hơn.

Năm nay, thời tiết lạnh kéo dài nên vải chín muộn hơn các vụ trước. Do đó không chỉ các nhà vườn trồng vải mà người dân thành phố cũng háo hức chờ mùa vải chín. Chị Giáp Thị Ba, tiểu thương ở chợ Ngô Quyền, TP Bắc Giang chia sẻ, đầu vụ chị bán lẻ 50 nghìn đồng/kg vải nhưng người dân vẫn đến mua rất đông.

Đồng hành tiêu thụ vải

Cùng với các thương nhân thu mua vải tiêu thụ trong nước, hiện một số doanh nghiệp (DN) như: Công ty cổ phần Việt Pháp (Hà Nội), Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu (Lục Ngạn) và Công ty cổ phần NEW AG Technologies Việt Nam đã cử nhân viên đến thu mua vải sớm cho bà con Tân Yên để xuất khẩu với sản lượng 150 tấn. 

{keywords}

Một điểm thu mua vải sớm tại xã Phúc Hoà.

Ngoài ra, nhiều DN khác như: Công ty cổ phần Việt Pháp, Công ty cổ phần Ameii (cùng ở TP Hà Nội), Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Rồng Đỏ (TP Hồ Chí Minh), Công ty TNHH Xuất khẩu trái cây Chánh Thu (Bến Tre)... cũng đã lên kế hoạch thu mua vải sớm của Bắc Giang để xuất khẩu trong những ngày tới.

Tại Lục Ngạn đã có một số cơ sở sản xuất đá cây đóng gói vải thiều đi vào hoạt động. Nhiều nhà máy trên địa bàn sản xuất được hơn 4 triệu thùng xốp các loại. Để giúp cho doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân đến thu mua, tiêu thụ vải thiều thuận lợi, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND các huyện có vải thiều phối hợp cùng các sở: Nông nghiệp và PTNT, Công Thương tổ chức quảng bá, xúc tiến thương mại tiêu thụ vải trực tuyến, trực tiếp tới nhiều tỉnh, TP trong nước và thị trường Trung Quốc, Nhật Bản. Đặc biệt, các địa phương cũng chú trọng, khuyến cáo người dân thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19. 

Ngay từ đầu vụ, công an các huyện: Tân Yên, Lục Nam, Lục Ngạn đã chủ động chỉ đạo các đội nghiệp vụ bám sát tình hình. Các đội Cảnh sát giao thông - trật tự bắt đầu triển khai phương án, kế hoạch bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bắc Giang thông tin: “Chúng tôi luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân kết nối thu mua, tiêu thụ vải thiều cho nông dân”.

Bài, ảnh: Đại La

Bắc Giang: Đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều tại thị trường phía Nam
(BGĐT) - Nhằm thúc đẩy tiêu thụ vải thiều tại thị trường phía Nam, ngày 1/6, đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh khảo sát một số điểm kinh doanh vải thiều tại khu vực phía Nam và làm việc với các chuỗi bán lẻ, chợ đầu mối. 
Quan tâm hoàn thiện hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý cho vải thiều chín sớm Tân Yên
(BGĐT) - Ngày 1/6, tại xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên (Bắc Giang) diễn ra hội thảo "Đánh giá chất lượng cảm quan vải thiều chín sớm Tân Yên" thông qua tham quan thực tế và nếm thử sản phẩm.
Bắc Giang: Vải thiều sớm tiêu thụ thuận lợi, giá cao
(BGĐT) - Vải thiều sớm tại huyện Tân Yên và một số xã của huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã bắt đầu cho thu hoạch, nhiều thương nhân đổ xô đến các điểm bán để thu mua với giá cao.
Thương nhân Trung Quốc sẽ nhận thị thực tại cửa khẩu Hữu Nghị để đến Bắc Giang thu mua vải thiều
(BGĐT) - Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) vừa có văn bản trả lời Sở Ngoại vụ Bắc Giang về việc giải quyết cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để thu mua vải thiều.
Chia sẻ:
vai-thieu-som-gia-cao-hut-khach.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...