Thứ sáu, 24/05/2024
Bắc giang 29 °C / 26 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Nhịp sống trẻ
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Trao giọt hồng nhân ái

Cập nhật: 10:15 ngày 07/04/2024

BẮC GIANG - Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh tham gia, trong đó, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là lực lượng tích cực, thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Ngay từ khi còn là sinh viên, anh Nguyễn Văn Mùi (SN 1991) ở thôn Chè, xã Ngọc Thiện (Tân Yên) đã tìm hiểu và tham gia HMTN. Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghệ Việt - Hàn Bắc Giang, anh làm việc tại Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology và vẫn tham gia đều đặn các ngày hội hiến máu do Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN tỉnh phối hợp tổ chức.

ĐVTN huyện Tân Yên tham gia hiến máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện nhân Tháng Thanh niên năm 2024.

Anh Mùi nói: “Tôi cảm thấy HMTN là một việc làm ý nghĩa, giúp những người cần máu điều trị, duy trì sự sống. Sau mỗi lần hiến máu, tôi thấy sức khỏe ổn định, thậm chí tốt hơn do được tái tạo nguồn máu mới”. Đến nay, anh đã hiến máu, tiểu cầu 32 lần (mỗi năm từ 3-4 lần). Không những hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu, anh còn tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp tham gia. Đồng thời tham mưu với ban chấp hành công đoàn công ty có những chế độ để khích lệ, động viên công nhân khi hiến máu.

Được thành lập từ năm 2005, hiện nay, câu lạc bộ (CLB) Máu Bắc Giang có 30 thành viên chính thức và hơn 100 tình nguyện viên, phần lớn là ĐVTN, học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trong tỉnh. Trong số đó có nhiều thành viên tham gia hiến máu từ 10 lần trở lên.

Năm 2023, Tỉnh đoàn Bắc Giang phối hợp tổ chức 8 buổi hiến máu nhân đạo thu hút hơn 13 nghìn lượt ĐVTN, tiếp nhận khoảng 14 nghìn đơn vị máu.

Anh Nguyễn Văn Thuyên (SN 1999) ở thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam) là thành viên tích cực với 15 lần hiến máu, hiến tiểu cầu chia sẻ: “Do sức khỏe tốt, tôi và các thành viên trong CLB thường xuyên tham gia hiến máu. Chúng tôi hiểu trong những tình huống nguy cấp, mỗi giọt máu cũng góp thêm hy vọng sống cho bệnh nhân”. Kỷ niệm đáng nhớ nhất của anh Thuyên là tham gia truyền máu khẩn cấp cho một trường hợp bị tai nạn giao thông nghiêm trọng vào năm 2019. Nhận được thông tin trên Facebook, chàng trai trẻ đã không quản ngại trưa hè nắng nóng, đường xa từ quê nhà nhanh chóng tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang để chia sẻ giọt máu quý. Nhờ đó, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Theo chị Nguyễn Thị Ngọc Sáng, Chủ nhiệm CLB Máu Bắc Giang, tại những ngày hội HMTN do BCĐ Vận động HMTN tỉnh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức, CLB có nhiệm vụ phối hợp treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền trên các tuyến phố và nơi diễn ra sự kiện; hỗ trợ lấy máu, phục vụ, chăm sóc sau hiến máu… Để duy trì hoạt động, các thành viên thường xuyên tương tác, trao đổi trên nhóm Zalo nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, đa dạng hình thức vận động, kết nối hoạt động với những CLB khác để thu hút ngày càng nhiều người HMTN.

Với tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, nhiều năm qua, phong trào HMTN của tuổi trẻ Bắc Giang thu hút đông đảo ĐVTN tham gia và đạt được kết quả tích cực. Hằng năm, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh phối hợp với BCĐ Vận động HMTN tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức các chiến dịch HMTN như: Lễ hội Xuân hồng, Những giọt máu hồng hè. Trong quá trình tổ chức, các cấp bộ đoàn luôn lồng ghép công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, ĐVTN và nhân dân về ý nghĩa cao đẹp, nhân văn của việc hiến máu cứu người dưới nhiều hình thức như: Qua các buổi sinh hoạt Đoàn; tuyên truyền trên website Tỉnh đoàn, các cơ sở đoàn; treo băng rôn, khẩu hiệu; phát tờ rơi... Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, ĐVTN đối với các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Năm 2023, Tỉnh đoàn Bắc Giang phối hợp tổ chức 8 buổi hiến máu nhân đạo, thu hút hơn 13 nghìn lượt ĐVTN tham gia, tiếp nhận khoảng 14 nghìn đơn vị máu. Một số đơn vị tiêu biểu như: Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp, Đoàn khối Các cơ quan tỉnh, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Huyện đoàn Hiệp Hòa…

Theo đồng chí Giáp Xuân Cảnh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, qua nhiều đợt triển khai hiến máu, các cấp bộ đoàn đã vận động được nhiều đơn vị máu cung cấp vào kho máu dự trữ của tỉnh và các bệnh viện lớn trên cả nước để phục vụ việc cứu chữa bệnh nhân. Thông qua đó còn phát hiện những trường hợp có nhóm máu hiếm. Năm nay, toàn tỉnh phấn đấu tiếp nhận 22 nghìn đơn vị máu. Chung tay cùng các tổ chức đoàn thể, phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, các cấp bộ đoàn tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân, ĐVTN về ý nghĩa nhân văn của việc HMTN; kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể tiêu biểu. Từ đó góp phần để phong trào HMTN ngày càng lan tỏa sâu rộng, trở thành hoạt động thường xuyên, thể hiện sức trẻ xung kích vì cộng đồng.

Bài, ảnh: Thu Thủy

Chia sẻ:
trao-giot-hong-nhan-ai-202736.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...