Thứ tư, 29/05/2024
Bắc giang 30 °C / 26 - 30 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Quốc phòng
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

TP Bắc Giang: Xây dựng lực lượng dân quân, tự vệ vững mạnh, rộng khắp

Cập nhật: 22:16 ngày 08/04/2024

BẮC GIANG - TP Bắc Giang là trung tâm của tỉnh nên có nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn. Ban CHQS TP đã tập trung mọi nguồn lực xây dựng, huấn luyện lực lượng dân quân, tự vệ (DQTV) vững mạnh, rộng khắp. 

Năm nay, Ban CHQS TP Bắc Giang tổ chức huấn luyện cho 111 đơn vị DQTV (chia làm 24 cụm và 3 đại đội). Lực lượng tự vệ tại chỗ Cụm 1 (Khối tự vệ cơ quan, tổ chức) được giao nhiệm vụ tổ chức huấn luyện điểm lực lượng DQTV. Nhận nhiệm vụ, Ban Chỉ huy Tự vệ Cụm 1 đã tổ chức quán triệt cho 100% cán bộ, chiến sĩ nhận thức rõ vinh dự, trách nhiệm của đơn vị điểm. Đồng thời tập trung lãnh đạo, chỉ đạo bằng nhiều giải pháp, tạo không khí thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công tác chuẩn bị huấn luyện được thực hiện chu đáo, hệ thống kế hoạch, mẫu biểu, giáo án huấn luyện xây dựng theo đúng hướng dẫn của cấp trên.

Tự vệ Cụm 1 huấn luyện kỹ thuật cấp cứu và cứu thương hỏa tuyến.

Một trong những điểm mới là việc trưng bày mô hình học cụ được thực hiện tại lễ ra quân huấn luyện; thao trường, bãi tập được khảo sát, chuẩn bị đầy đủ theo điều kiện của từng nội dung huấn luyện; đội ngũ giáo viên được lựa chọn kỹ. Công tác tuyển chọn lực lượng được chỉ huy các đơn vị đặc biệt quan tâm như về lý lịch, sức khỏe của mỗi cán bộ, chiến sĩ nhằm phát huy tốt năng lực, sở trường từng người. Để tổ chức huấn luyện bảo đảm chất lượng, ban CHQS ở các cơ quan đã chủ động xây dựng kế hoạch, ra thông báo sớm để các chiến sĩ bố trí thời gian tham gia đầy đủ.

Tại thao trường huấn luyện tự vệ Cụm 1, những ngày tháng 4 thời tiết mưa, nắng thất thường nhưng cán bộ, chiến sĩ không quản ngại khó khăn, ra sức luyện tập điều lệnh đội ngũ, y tế, kỹ thuật chiến đấu DQTV bộ binh… Các chiến sĩ được chia thành nhiều nhóm để hoán đổi luyện tập. Dưới sự hướng dẫn của đồng chí Nguyễn Văn Đông, giảng viên Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh (Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang), các chiến sĩ tự vệ tích cực lăn lê, bò trườn, xác định vị trí địch, thực hành các động tác sử dụng súng như tì vai, áp má, ngắm mục tiêu, nín thở, bóp cò…

Quá trình huấn luyện, các đơn vị phải huấn luyện đúng, đủ nội dung, thời gian, thành phần theo kế hoạch; huấn luyện cho chiến sĩ DQTV nắm chắc chức trách, nhiệm vụ; sử dụng thành thạo các loại vũ khí, khí tài, vũ khí tự tạo được trang bị.

Vừa hoàn thành bài tập bắn súng tiểu liên AK ba tư thế, chiến sĩ tự vệ Nguyễn Văn Hưởng, Báo Bắc Giang cho biết: “Quá trình huấn luyện có sự hỗ trợ của máy bắn tập MBT-03 nên giúp tôi chỉnh đường ngắm nhanh, chính xác hơn”.

Đối với chiến sĩ tự vệ Ngô Thị Thu Hiền, Sở Tài nguyên và Môi trường, khi tham gia huấn luyện tự vệ, chị học hỏi được rất nhiều điều, trang bị thêm cho bản thân những kiến thức, kỹ năng cần thiết. Đặc biệt, như nội dung “kỹ thuật cấp cứu và cứu thương hỏa tuyến” không chỉ áp dụng trong chiến tranh mà còn ứng dụng thực tế trong đời sống.

“Để có thể sơ cứu cho một người bị gãy xương đùi rất khó, cần giữ bàn chân vuông góc với cẳng chân và kéo liên tục trong suốt thời gian cố định. Việc đặt nẹp cũng phải chính xác, các bước buộc dây trên ổ gãy, dưới ổ gãy, ngang hông, dưới gối, ngang ngực, trên cổ chân phải thực hiện khéo léo, chính xác. Vì vậy, trong quá trình tham gia huấn luyện, chúng tôi luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, cố gắng luyện tập, quyết tâm nắm chắc các kiến thức sau mỗi bài học” - chị Hiền nói.

Điểm nhấn trong công tác huấn luyện năm nay, đó là ban CHQS ở các cơ quan đã phối hợp chặt chẽ với Ban CHQS TP Bắc Giang đề nghị cử cán bộ về huấn luyện mẫu cho lực lượng tự vệ của đơn vị. Các nội dung thực hành kỹ năng quân sự được các cán bộ hướng dẫn thực hiện theo quy trình các bước: Làm nhanh, làm chậm; phân chia cử động, phân tích từng động tác và làm tổng hợp để chiến sĩ nắm được những thao tác cơ bản, làm cơ sở cho việc luyện tập, phối hợp hiệp đồng trong phân đội. Ngoài cử cán bộ xuống hướng dẫn và duy trì luyện tập, Ban CHQS TP tăng cường kiểm tra, động viên, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những khâu yếu, giúp lực lượng tự vệ các cụm nắm chắc nội dung huấn luyện.

Ban CHQS TP Bắc Giang chỉ đạo, quá trình huấn luyện, các đơn vị phải huấn luyện đúng, đủ nội dung, thời gian, thành phần theo kế hoạch; huấn luyện cho chiến sĩ DQTV nắm chắc chức trách, nhiệm vụ; sử dụng thành thạo các loại vũ khí, khí tài, vũ khí tự tạo được trang bị. Huấn luyện nội dung nào tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả nội dung đó. Kết hợp huấn luyện với rèn luyện, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, phối hợp với các lực lượng bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội và các hoạt động khác ở địa phương, cơ sở. Sau thời gian huấn luyện sẽ tổ chức kiểm tra bắn đạn thật, sử dụng lượng nổ thật do Ban CHQS TP trực tiếp tổ chức chỉ huy, điều hành.

Trung tá Hồ Quảng Đức, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS TP Bắc Giang cho biết: “DQTV là lực lượng quan trọng, luôn sát cánh cùng chính quyền địa phương trong các nhiệm vụ, nhất là những nhiệm vụ đột xuất. Vì vậy, trong huấn luyện, các đơn vị cần tập trung đột phá, huấn luyện sát thực tế cơ quan, đơn vị, huấn luyện lý thuyết đi đôi với thực hành để nâng cao chất lượng huấn luyện DQTV. Có như vậy mới xây dựng được lực lượng DQTV là lực lượng vững mạnh, rộng khắp".

Bài, ảnh: Trung Anh

Chia sẻ:
tp-bac-giang-xay-dung-luc-luong-dan-quan-tu-ve-vung-manh-rong-khap-200700.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...