Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

TP Bắc Giang: Tràn lan chó thả rông

Cập nhật: 14:33 ngày 24/04/2024

BẮC GIANG - Hằng ngày, tại các công viên, không gian công cộng hoặc đường phố trên địa bàn TP Bắc Giang (Bắc Giang) có nhiều chó thả rông, gây nguy hiểm cho người khác.

Đàn chó không rọ mõm, không dây xích được đưa ra Quảng trường 3/2 (TP Bắc Giang) thả rông khiến nhiều người dân, trẻ nhỏ sợ hãi.

Tại Công viên Ngô Gia Tự, Hoàng Hoa Thám, Quảng trường 3/2… của TP Bắc Giang vào buổi sáng và chiều tối dễ dàng bắt gặp hàng chục con chó thả rông, có con nặng hàng chục kg với vẻ ngoài hung dữ.

Giữa dòng người tập thể dục, đi dạo và đặc biệt là rất nhiều trẻ nhỏ vui chơi, nhiều người vẫn thản nhiên cho chó cưng không rọ mõm, không dây dắt chạy nhảy. Thậm chí nhiều người còn biến các địa điểm này thành "nhà vệ sinh công cộng" của chó, cho chó phóng uế bất chấp quy định.

Người chủ đưa chó ra Công viên Ngô Gia Tự (TP Bắc Giang) mà không có thiết bị, dụng cụ bảo vệ.

Thời gian qua xảy ra nhiều vụ chó tấn công, cắn người gây thương tích, cá biệt có trường hợp đã tử vong. Nhiều trường hợp đi xe máy, xe máy điện, xe đạp gặp tai nạn giao thông do chó chạy qua đường. Tình trạng này gây bức xúc dư luận, nhiều người dân kiến nghị cần xử lý nghiêm chủ chó và những con chó thả rông thiếu thiết bị bảo đảm an toàn.

Chị L.T.L ở phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang) phản ánh: “Tôi thường xuyên cho con nhỏ ra Quảng trường 3/2 chơi và đi bộ tập thể dục nhưng rất lo sợ khi thấy nhiều con chó được chủ đưa đến đây nhưng không đeo rọ mõm. Con trai tôi có hôm sợ không dám vui chơi vì bị mấy con chó to theo sát”.

Người phụ nữ này đưa con chó ra khuôn viên gần UBND phường Thọ Xương (TP Bắc Giang) phóng uế. 

Được biết, Nghị định số 144/2021/NĐ-CP, ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300 - 500 nghìn đồng đối với hành vi thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng. Việc thả rông vật nuôi như chó, mèo… trong chung cư hay công viên có thể bị phạt đến 500 nghìn đồng.

Theo Nghị định 04/2020/NĐ-CP, ngày 3/1/2020 của Chính phủ, chủ chó có thể bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó; không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Giữa đám đông các cháu nhỏ vui chơi ở Quảng trường 3/2, nhiều người thản nhiên thả chó chạy rông, đe dọa sự an toàn của mọi người xung quanh.

Trong trường hợp vật nuôi thả rông tấn công, lây bệnh hoặc gây tai nạn cho người đi đường thì chủ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân. Trường hợp súc vật gây ra những thiệt hại về sức khỏe, tính mạng cho người khác thì chủ sở hữu súc vật có thể phải chịu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ thiệt hại.

Chó thả rông và tình trạng bán hàng rong khiến Quảng trường 3/2 mất mỹ quan đô thị, nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Đề nghị UBND TP Bắc Giang và các phường, xã quyết liệt xử lý những người nuôi chó, mèo, động vật khi đưa ra nơi công cộng, bảo đảm an toàn cho người dân và mỹ quan đô thị.

                                                                 Nhóm PVNC

Chia sẻ:
tp-bac-giang-tran-lan-cho-tha-rong-011953.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...