Thứ ba, 28/05/2024
Bắc giang 34 °C / 26 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Pháp luật
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Tích cực phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản

Cập nhật: 07:39 ngày 05/04/2024

BẮC GIANG - Trước thực trạng tội phạm trộm cắp tài sản diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh vừa yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, kịp thời điều tra xử lý tội phạm này. 

Diễn biến phức tạp

Chỉ trong thời gian chưa đầy hai tháng kể từ Tết Nguyên đán, Công an huyện Lạng Giang đã điều tra, làm rõ 7 vụ trộm cắp tài sản, bắt 12 đối tượng. Đáng chú ý là tất cả các đối tượng bị bắt đều nghiện ma tuý, 80% trong số này đã có tiền án, tiền sự. Có đối tượng như Bùi Văn Giang (SN 1962) ở thôn Hương Thân, xã Hương Sơn từng có 7 tiền án. Trung tá Phan Văn Chính, Đội trưởng Đội Hình sự, Công an huyện Lạng Giang cho biết: “Tại Lạng Giang xảy ra mất trộm tiền công đức ở đình chùa, nơi thờ tự. Tài sản bị mất không nhiều, chỉ vài trăm nghìn đồng mỗi lần. Qua điều tra, Công an huyện đã làm rõ 7 vụ mà thủ phạm là một nhóm học sinh dưới 14 tuổi. Các em này đã rình rập vào buổi trưa, buổi tối, thời điểm vắng người qua lại rồi vặn camera, tháo cửa đột nhập vào chùa lấy tiền chơi game”.

Đối tượng Lưu Tuấn Linh, thôn Cầm, xã An Dương (Tân Yên) gây ra 5 vụ trộm tài sản vào ban đêm.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, đối với tội phạm trộm cắp, nhức nhối nhất là trộm cắp xe máy. Điển hình như ngày 13/3, chị Nguyễn Thị Xuyến (SN 1974) ở thôn Giữa, xã Tiên Lục (Lạng Giang) đi xe máy đến chợ ở xã Nghĩa Hưng, ngồi ở lề đường bán rau rồi bị mất trộm xe máy lúc nào không biết. Tiếp nhận tin báo, Công an xã Nghĩa Hưng và đội nghiệp vụ công an huyện phối hợp điều tra, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Tuấn (SN 1979) ở thôn Trằm, xã Nghĩa Hưng. Tuấn là đối tượng nghiện ma túy, đã có 2 tiền án. Hay chiều 30/3, anh Lê Như Thành (SN 1989) trú tại xã Phượng Sơn (Lục Ngạn) để xe máy tại hiên nhà mình bị kẻ gian lấy mất. Trong vòng 2 giờ điều tra, cơ quan chức năng làm rõ đối tượng Mã Bình Sơn (SN 2004), thôn Khuôn Lương và Lý Hồng Độ (SN 2005), thôn Thanh Văn 1, cùng xã Tân Hoa (Lục Ngạn) là thủ phạm.

Những năm gần đây, do sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng Internet nên có những đối tượng trộm cắp lưu động từ tỉnh này sang tỉnh khác. Một điều tra viên cho hay: Trước kia nếu mất trộm trong làng thì thủ phạm chỉ loanh quanh ở đó, vì chỉ những người thân quen mới thông thạo đường đi, lối lại. Nhưng nay thì qua định vị, google maps… các đối tượng ở huyện khác, tỉnh khác cũng có thể đến địa bàn khác lấy trộm.

Trộm cắp hiện nay có muôn hình vạn trạng, không chỉ “thăm viếng” những căn nhà, những nơi không có người ngủ qua đêm mà chúng còn đột nhập vào nhà lúc chủ nhân đang say ngủ để trộm. Sau khi bị Công an huyện Tân Yên bắt giữ, đối tượng Lưu Tuấn Linh (SN 2001), trú tại thôn Cầm, xã An Dương (Tân Yên) khai nhận chỉ trong tháng 3/2024, đối tượng đã gây ra 5 vụ đột nhập vào ban đêm (cửa hàng, nhà dân) để lấy trộm nhiều tài sản có giá trị.

Cùng là người tỉnh ngoài đến Bắc Giang làm công nhân, thuê trọ tại xã Nội Hoàng (Yên Dũng), ngày 5/2, chị H ở huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên phát hiện tài khoản ngân hàng của mình bị rút 10 triệu đồng. Kiểm tra thẻ ngân hàng thì phát hiện bị mất. Qua điều tra, Công an huyện Yên Dũng đã làm rõ đối tượng trộm cắp là Nguyễn Văn Hùng trú tại huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) là người yêu cũ. Hai người từng có thời gian dài chung sống cùng nhau trong căn nhà trọ. Lợi dụng sơ hở của người tình, đối tượng đã lấy cắp thẻ ngân hàng, rút trộm tiền rồi “cao chạy, xa bay”.

Thời gian vừa qua cũng có một số nơi mất trộm vật tư công trình. Theo anh Trần Anh Tuấn, Chỉ huy trưởng một công trình xây dựng ở Cụm công nghiệp Nham Sơn, xã Yên Lư (Yên Dũng), tối 24/3, công trình do anh quản lý bị mất đầu cáp ngầm 3 pha ngoài trời; tối hôm sau tiếp tục mất 100 thanh giằng và hòm đồ máy móc, tổng trị giá hơn 30 triệu đồng.

Tập trung điều tra, xử lý

Trước tình hình trộm cắp tài sản diễn biến phức tạp (quý I xảy ra 74 vụ), Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành công văn yêu cầu tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm này. Trao đổi về một số vụ tại công trình xây dựng, Thượng tá Nguyễn Cao Nghĩa, Trưởng Công an huyện Yên Dũng cho biết: “Các đối tượng lợi dụng đêm tối, công trình chưa có điện, không có rào chắn, xa dân cư, bảo vệ hầu hết là người luống tuổi, không có bảo vệ chuyên nghiệp… để trộm cắp. Công an huyện đã nắm được tình hình và chỉ đạo tập trung đấu tranh”.

Tại huyện Lạng Giang, Trưởng Công an huyện đã lập kế hoạch cao điểm đấu tranh, tập trung vào đối tượng có tiền án, tiền sự; đối tượng lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện để tiêu thụ tài sản trộm cắp. Cùng đó, giao chỉ tiêu cụ thể cho các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn. Tăng cường tuần tra, kiểm soát ban đêm. Đáng chú ý là hiện nay, các đối tượng trộm cắp biết được khắp nơi đều lắp đặt camera, nhiều trường hợp chúng phá camera ở hiện trường rồi mới hành động. Khi tẩu thoát chúng thay đổi trang phục, đeo khẩu trang, chạy vòng vèo qua nhiều ngõ ngách. Quá trình điều tra nếu trinh sát không kiên trì rà camera sẽ rất khó truy tìm.

Trước thực trạng tình hình trộm cắp diễn biến phức tạp, cơ quan công an khuyến cáo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp bố trí lực lượng bảo vệ thường xuyên tuần tra, canh gác; rà soát, phát hiện, kịp thời khắc phục những sơ hở, thiếu sót; đầu tư lắp đặt các thiết bị an ninh (camera, chuông cảnh báo, khóa an toàn). Mỗi người dân nâng cao cảnh giác, có phương án bảo vệ tài sản, tránh sơ hở dễ bị kẻ gian lợi dụng. Khi vắng nhà không nên chia sẻ lịch trình chuyến đi của mình lên mạng xã hội.

Bài, ảnh: Tuấn Minh

Chia sẻ:
tich-cuc-phong-ngua-dau-tranh-voi-toi-pham-trom-cap-tai-san-185909.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...