Thu lãi cao từ nuôi đà điểu
Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 2002, anh Khiêm học nghề lái xe tải và đi làm tại tỉnh Quảng Ninh. Nghề này giúp anh có cơ hội đi nhiều nơi, tiếp cận với nhiều mô hình phát triển kinh tế.
Anh Khiêm chăm sóc đàn đà điểu. |
Trong một lần đến thăm trại giống đà điểu ở huyện Ba Vì (Hà Nội), anh Khiêm đã bị thu hút bởi giống gia cầm to lớn này. Với suy nghĩ quê mình đồng đất rộng, có thể phát triển mô hình kinh tế mới, lại không phải bôn ba khắp nơi nên đầu năm 2019, anh Khiêm bàn với vợ đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi đà điểu.
Ban đầu do chưa có kỹ thuật chăm sóc anh chỉ mua 50 con giống, giá 2,2 triệu đồng/con về nuôi. Qua quá trình chăm sóc, anh nhận thấy: Đà điểu có sức đề kháng tốt, hầu như không có bệnh. Chuồng nuôi chỉ cần đổ cát làm nền và được dọn sạch thường xuyên.
Thức ăn chủ yếu của đà điểu là cỏ voi, rau, củ và các loại hạt ngũ cốc… Sau 10 tháng nuôi, từ con giống ban đầu khoảng 1,5 kg, đà điểu đạt trọng lượng khoảng 90 -100 kg/con và được xuất bán.
Gia đình anh Khiêm bán lứa đầu tiên (chủ yếu cho trại giống bao tiêu đầu ra), trừ các loại chi phí thu lãi bình quân 3 triệu đồng/con. Nhận thấy nuôi đà điểu không khó, sản phẩm thuận đầu ra nên năm 2020 và 2021, gia đình anh tăng đàn lên 100 con/lứa, mỗi năm thu lãi hơn 200 triệu đồng.
Với nguồn thức ăn gần 7 sào cỏ voi nuôi đà điểu, đầu năm 2021, vợ chồng anh tiếp tục đầu tư 100 triệu đồng xây dựng chuồng vỗ béo 100 con dê thương phẩm/lứa, xuất bán cho các quán ăn, nhà hàng ở trong và ngoài tỉnh. Theo kinh nghiệm của anh Khiêm, việc vỗ béo dê thương phẩm quan trọng nhất là lựa chọn được con giống tốt.
Dê mua về chuồng nuôi vỗ béo là loại dê nhỡ, có trọng lượng khoảng 25 kg/con. Sau khoảng 3 tháng nuôi, trọng lượng mỗi con tăng lên từ 15-20 kg là được xuất bán. Mỗi con cho lãi từ 900 nghìn đến 1 triệu đồng. Theo anh Khiêm, vỗ béo dê chỉ nhốt nên ngoài cung cấp đủ thức ăn, nước uống sạch, người nuôi cần bổ sung đá muối để dê đủ khoáng chất, phát triển tốt.
Ông Trần Văn Minh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lục Ngạn đánh giá: “Mô hình chăn nuôi đà điểu và vỗ béo dê của gia đình anh Nguyễn Văn Khiêm là hình thức phát triển kinh tế hộ mới ở Lục Ngạn, rất phù hợp với điều kiện của huyện miền núi. Tới đây Hội Nông dân huyện sẽ nghiên cứu, khuyến khích nhân rộng trên địa bàn”.
Bài, ảnh: Đức Thọ
Ý kiến bạn đọc (0)