Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 24 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chính trị / Xây dựng Đảng
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Tạo nguồn kết nạp đảng viên từ trường học

Cập nhật: 08:34 ngày 13/05/2024

BẮC GIANG - Những năm qua, các cấp ủy, tổ chức đảng trong Đảng bộ tỉnh luôn quan tâm đến việc bồi dưỡng, tạo nguồn quần chúng ưu tú là học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, góp phần trẻ hóa đội ngũ đảng viên.

Học lực giỏi, đạo đức tốt, năng nổ hoạt động phong trào

Xác định kết nạp đảng viên là một trong những yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, ngày 15/12/2014, Ban Tổ chức Tỉnh ủy phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn ban hành Hướng dẫn số 20-HD/BTCTU-TĐ về phát triển đảng đối với đoàn viên ưu tú là học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên. Để được kết nạp, ngoài việc có nguyện vọng, đủ 18 tuổi, phẩm chất đạo đức tốt, động cơ phấn đấu trong sáng, các em phải có thành tích học tập nổi bật, năng nổ tham gia các phong trào.

Lãnh đạo Chi bộ 4, Trường THPT Lục Ngạn số 1 trao Quyết định kết nạp đảng viên cho học sinh ưu tú. Ảnh tư liệu.

Căn cứ Hướng dẫn trên, một số cấp ủy cấp huyện như: Thành ủy Bắc Giang, Thị ủy Việt Yên và các huyện ủy Yên Thế, Sơn Động, Hiệp Hòa, Lạng Giang đã ban hành đề án, kế hoạch chuyên đề về phát triển đảng đối với học sinh. Các huyện đoàn, thị đoàn, thành đoàn và Đoàn Thanh niên Các cơ quan tỉnh cũng chỉ đạo các đoàn trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên phát động và tổ chức cuộc vận động "Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”; đưa nội dung kết nạp đoàn viên ưu tú là học sinh vào Đảng là một trong các tiêu chí chấm điểm thi đua công tác đoàn hằng năm của các đoàn trường.

Ở các chi bộ, đảng bộ nhà trường cũng xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên cho từng năm hoặc cả nhiệm kỳ, trong đó có chỉ tiêu phấn đấu kết nạp đảng viên là học sinh. Bởi vậy, ngay từ khi các em trúng tuyển vào trường, thông qua tổ chức đoàn, giáo viên chủ nhiệm, các chi bộ trong nhà trường đã phổ biến đầy đủ các tiêu chuẩn về xét kết nạp đảng để các em có mục tiêu phấn đấu. Bên cạnh đó, các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên cũng tổ chức các hoạt động phong trào sinh hoạt chính trị, tư tưởng, giao lưu văn hóa, văn nghệ tạo môi trường để các em rèn luyện, phát huy năng lực của bản thân.

Từ năm 2015 đến năm 2023, toàn Đảng bộ tỉnh kết nạp 324 học sinh vào Đảng, bình quân mỗi năm kết nạp 36 học sinh, riêng năm 2023 kết nạp 129 học sinh. Số học sinh được đứng trong hàng ngũ của Đảng đều là những đoàn viên ưu tú, đạt học lực giỏi.

Nếu như những năm trước, học sinh được kết nạp Đảng chủ yếu ở Đảng bộ Trường THPT Chuyên Bắc Giang thì những năm gần đây, công tác phát triển Đảng được các tổ chức đảng ở trường học trong tỉnh quan tâm hơn, tạo động lực phấn đấu cho học sinh. Đơn cử như ở huyện Yên Dũng, năm 2022 kết nạp 15 học sinh; năm 2023 kết nạp 11 học sinh; huyện Lục Nam, từ năm 2023 đến nay kết nạp 10 học sinh.

Từ năm 2015 đến năm 2023, toàn Đảng bộ tỉnh kết nạp 324 học sinh vào Đảng, bình quân mỗi năm kết nạp 36 học sinh, riêng năm 2023 kết nạp 129 học sinh. Số học sinh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng đều là những đoàn viên ưu tú, đạt học lực giỏi. Hầu hết các em được kết nạp vào Đảng đều trúng tuyển vào các trường đại học thuộc nhóm đầu cả nước, trong môi trường đại học đều phát huy được khả năng. Nhiều em đảm nhận các chức danh như: Bí thư chi bộ sinh viên, bí thư chi đoàn, lãnh đạo các câu lạc bộ sinh viên…

Mở lớp bồi dưỡng dành riêng cho học sinh

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển đảng viên trong học sinh thời gian qua còn ít, chưa tương xứng với số lượng học sinh đủ tiêu chuẩn, điều kiện kết nạp vào Đảng. Mỗi năm học có hàng nghìn em đủ tiêu chuẩn, điều kiện song các cấp ủy mới kết nạp trung bình vài chục em. Nguyên nhân chủ yếu là do một số cấp ủy, tổ chức đảng chưa thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công tác phát triển đảng viên trong học sinh; một số tổ chức đoàn ở trường chưa chủ động, thiếu tích cực trong việc giới thiệu đoàn viên ưu tú là học sinh cho Đảng.

6 đoàn viên ưu tú Trường THPT Yên Dũng số 3 nhận Quyết định kết nạp đảng viên - năm 2023. Ảnh: Hồng Phấn.

Nhiều ý kiến cho rằng, tuổi 18 còn trẻ, học sinh nhận thức chính trị chưa đủ vững vàng, lý tưởng chưa rõ nét để kết nạp vào Đảng. Bên cạnh đó, một bộ phận học sinh học tập tốt song ít tham gia hoạt động phong trào, chưa có nguyện vọng phấn đấu vào Đảng. Nhiều em có thành tích học tập và hoạt động phong trào tốt, có nguyện vọng vào Đảng nhưng lại chưa đủ điều kiện về tuổi. Bởi thời gian để xem xét kết nạp học sinh vào Đảng thường là từ tháng 2 đến tháng 6 hằng năm. Khoảng thời gian này, học sinh lớp 12 đang tập trung cao cho kỳ thi tốt nghiệp và xét vào các trường đại học, do vậy có ảnh hưởng đến việc làm các thủ tục, quy trình để kết nạp đảng.

Nhằm tăng cường và nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong học sinh, thời gian tới, các cấp ủy, nhất là đảng ủy, chi bộ các trường phải thường xuyên quan tâm tới công tác tạo nguồn quần chúng ưu tú là học sinh, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của tổ chức đảng. Theo đó, hằng năm ban hành nghị quyết chuyên đề về nội dung này, đồng thời quán triệt đảng viên, cán bộ, giáo viên trong nhà trường nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phát triển đảng viên là học sinh. Mặt khác, trường học quan tâm đổi mới các hoạt động ngoại khóa, tạo điều kiện cho học sinh được tìm hiểu nhận thức về Đảng.

Đơn cử như ít nhất mỗi kỳ học tổ chức một lần sinh hoạt chính trị với những học sinh trong diện phát triển đảng. Ngoài ra, cấp ủy cấp huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn nắm chắc số học sinh đủ tiêu chuẩn, điều kiện kết nạp vào Đảng; phối hợp mở các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng dành riêng cho học sinh dự kiến đủ tiêu chuẩn, điều kiện vào thời điểm nghỉ hè sau khi học xong lớp 11 nhằm giúp học sinh nhận thức và có động cơ vào Đảng đúng đắn, tích cực rèn luyện và phấn đấu để được kết nạp.

Lấy kết quả kết nạp đảng viên trong học sinh là một tiêu chí để đánh giá, xếp loại hằng năm đối với tổ chức đảng, tổ chức đoàn và người đứng đầu tổ chức đoàn nhà trường và các tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý có liên quan theo phân cấp, nhất là người đứng đầu cấp ủy. Đi đôi với đó là kịp thời biểu dương, khen thưởng cấp ủy, tổ chức đảng có nhiều thành tích trong công tác phát triển đảng viên là học sinh; nhắc nhở, phê bình các cấp ủy, tổ chức đảng và người đứng đầu chưa nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ này.

Nguyễn Đăng Liệu

Chia sẻ:
tao-nguon-ket-nap-dang-vien-tu-truong-hoc-074559.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...