Chủ nhật, 19/05/2024
Bắc giang 28 °C / 24 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Nhộn nhịp mùa vải thiều
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Tân Yên (Bắc Giang): Xuất hành tiêu thụ vải thiều chín sớm

Cập nhật: 10:20 ngày 30/05/2023
(BGĐT) - Ngày 30/5, tại xã Phúc Hòa, UBND huyện Tân Yên (Bắc Giang) tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm. Tới dự có đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; doanh nghiệp (DN) trong và ngoài tỉnh cùng một số chủ vườn trồng vải.
{keywords}

Đồng chí Phan Thế Tuấn cùng các đại biểu tham quan gian trưng bày vải thiều chín sớm.

Vải thiều chín sớm Tân Yên là sản phẩm nổi tiếng của địa phương, diện tích chủ yếu ở xã Phúc Hòa với quy mô vùng tập trung lớn nhất tỉnh với gần 700 ha. Được huyện quan tâm chỉ đạo sản xuất nên vải thiều luôn có chất lượng vượt trội, bảo đảm truy xuất nguồn gốc. Với diện tích 1.340 ha, năm nay, sản lượng vải thiều toàn huyện ước đạt hơn 15,5 nghìn tấn; thời gian thu hoạch từ ngày 30/5 đến 25/6/2023. 

Huyện Tân Yên coi trọng tất cả các thị trường trong nước và xuất khẩu để tiêu thụ vải thiều. Hiện nay đã có nhiều DN đăng ký thu mua để xuất khẩu. Đặc biệt, hàng nghìn lượt người đã đến tham quan, trải nghiệm vùng vải sớm. 

{keywords}

Đồng chí Ngô Quốc Hưng đề xuất một số nội dung.

Thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Ngô Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các bộ, ngành T.Ư, UBND tỉnh chỉ đạo và định hướng, kết nối với các DN có năng lực, kinh nghiệm để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ quảng bá, giới thiệu quả vải sớm và các nông sản chủ lực, đặc trưng của huyện đến với người tiêu dùng. 

Các DN, thương nhân, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối ký hợp đồng liên kết với các DN, hợp tác xã, nhóm hộ sản xuất, bao tiêu sản phẩm, tạo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ; tạo mối liên kết bền vững giữa người dân trồng vải thiều nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung với các DN đầu tư vào địa bàn huyện.

{keywords}

Đại diện lãnh đạo Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) gợi mở một số giải pháp nâng cao chất lượng vải thiều.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đánh giá cao ưu điểm của vải thiều chín sớm Tân Yên. Ngoài được thu hoạch sớm, sản phẩm còn có vị ngọt thanh, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng trên thế giới. 

Theo ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), năm nay việc xuất khẩu vải thiều sang thị trường Trung Quốc đối mặt với nhiều thách thức. Trung Quốc đòi hỏi nhiều tiêu chí cao hơn đối với trái vải của Việt Nam. Vì vậy huyện Tân Yên cũng như tỉnh Bắc Giang cần chỉ đạo sát sao quy trình sản xuất, đáp ứng yêu cầu nước nhập khẩu. Đồng thời đầu tư cho chế biến sâu, giảm áp lực tiêu thụ trái vải tươi.

Đại diện lãnh đạo Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và PTNT) thông tin, hiện nay, vải thiều của Việt Nam, trong đó có Bắc Giang chất lượng không đồng đều, có sự chênh lệch giữa sản phẩm cùng loại với một số nước. Để duy trì, ổn định chất lượng sản phẩm, tỉnh Bắc Giang cần có sự giám sát, quản lý chặt chẽ mã vùng trồng, kịp thời hướng dẫn nông dân các biện pháp bảo đảm an toàn, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu cũng như tiêu thụ trong nước.

{keywords}

Đại diện DN, hợp tác xã ký biên bản ghi nhớ tiêu thụ vải thiều.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Phan Thế Tuấn nhấn mạnh, hội nghị là dịp để Tân Yên quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm của huyện; tạo cơ hội cho các DN, thương nhân trong và ngoài nước tìm kiếm đối tác, hợp tác, ký kết tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời có ý nghĩa quan trọng, không chỉ dẫn dắt tiêu thụ thuận lợi vải sớm Tân Yên mà còn cho vải chính vụ trong thời gian tới.

Đồng chí đánh giá cao sự vào cuộc chủ động, tích cực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Tân Yên trong việc kết nối, tiêu thụ vải thiều. Đồng chí hy vọng không chỉ vải thiều được tiêu thụ thuận lợi mà còn tạo sức lan tỏa, góp phần tiêu thụ thành công các loại nông sản chủ lực, đặc trưng khác của huyện Tân Yên như: Thịt lợn, ổi, bưởi, vú sữa… 

{keywords}

Các đại biểu cắt băng xuất hành vải thiều đi tiêu thụ.

Để giữ vững thương hiệu vải thiều sớm Tân Yên, đồng chí yêu cầu huyện cần hướng dẫn bà con vùng trồng vải tiếp tục thực hiện đúng quy trình sản xuất, quản lý chất lượng, bảo đảm chất lượng tốt nhất và an toàn từ khâu sản xuất, thu mua, lưu thông, tiêu thụ.

{keywords}

Các đại biểu tham quan vườn vải sớm tại thôn Quất Du 2, xã Phúc Hòa.

Ứng dụng công nghệ, tem truy xuất nguồn gốc; quản lý mã số vùng trồng bảo đảm các điều kiện sạch và an toàn thực phẩm; chủ động trong khâu kết nối, xúc tiến tiêu thụ, đa dạng hóa thị trường cả trên các kênh truyền thống và các sàn thương mại điện tử; khuyến khích người dân tham gia tiêu thụ trên nền tảng online, mạng xã hội...; chỉ đạo các cơ quan chức năng, xã, thị trấn chuẩn bị các điều kiện, tạo thuận lợi hỗ trợ người trồng vải, DN, thương nhân trong và ngoài nước thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều.

{keywords}

Đoàn xe xuất hành đưa vải thiều đi tiêu thụ.

Nhân dịp này, đại diện DN, hợp tác xã ký biên bản ghi nhớ tiêu thụ vải thiều; các đại biểu cắt băng xuất hành chuyến xe đưa vải thiều chín sớm tiêu thụ tại thị trường trong nước, quốc tế.

Nhóm PVKT

"Cháy hàng" vải thiều xuất Mỹ, Nhật Bản, châu Âu
Trái ngược với bức tranh ảm đạm của một số mặt hàng khác, xuất khẩu vải thiều đang nhận được nhiều tín hiệu tích cực khi các doanh nghiệp cho biết đã nhận đủ đơn hàng trước khi vào mùa vụ.
Bắc Giang: Vải thiều sớm Tân Yên vào mùa
(BGĐT) - Thời điểm này, vải thiều sớm Tân Yên (Bắc Giang) bắt đầu cho thu hoạch. Nhờ thời tiết thuận lợi, người dân chăm sóc tốt nên chất lượng, giá bán vải thiều sớm Tân Yên vụ này đều tăng, tiêu thụ thuận lợi. 
Đoàn công tác huyện Lục Ngạn tìm hiểu, xúc tiến xuất khẩu vải thiều tại tỉnh Lào Cai
(BGĐT) - Sáng 27/5, Đoàn công tác huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) do đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai về việc kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành).
Chia sẻ:
tan-yen-bac-giang-xuat-hanh-tieu-thu-vai-thieu-chin-som.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...