Thứ tư, 22/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Hiệp Hòa >> Nhịp sống
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Sôi nổi lễ hội bơi chải truyền thống làng Tiếu Mai

Cập nhật: 20:46 ngày 18/04/2024

BẮC GIANG - Ngày 18/4, Ban quản lý các thôn: Mai Trung, Mai Thượng và Thắng Lợi, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) tổ chức lễ hội bơi chải truyền thống làng Tiếu Mai. Lễ hội diễn ra trong ba ngày 18, 19 và 20/4 (tức ngày 10, 11, 12/3 Âm lịch).

Nhân dân trong vùng thực hiện nghi lễ rước truyền thống tại lễ hội.

Làng Tiếu Mai xưa có cách đây 1.500 năm, là một làng Việt cổ nằm kề bên bờ Bắc sông Cầu (sông Như Nguyệt). Làng gồm ba xóm: Mai Thượng, Mai Trung, Thắng Lợi. Người già trong làng kể rằng, khi giặc Tống đến xâm lược nước ta, Lý Thường Kiệt dựng lên chiến tuyến sông Như Nguyệt để ngăn chặn quân thù.

Những ngày đó, dân làng Tiếu Mai thường xuyên dùng thuyền vận chuyển giúp đỡ quân Lý Thường Kiệt qua sông tạo thế bất ngờ đánh giặc, góp phần làm nên chiến thắng oanh liệt năm 1077. 

Những gương mặt rạng rỡ của thanh niên khi được tham gia vào cuộc đua.

Lễ hội bơi chải bắt nguồn từ tục diễn xướng chiến thắng Như Nguyệt của Lý Thường Kiệt chống quân xâm lược nhà Tống. Từ đó cứ 5 năm một lần, vào ngày 10/3 (Âm lịch) người dân làng Tiếu Mai tưng bừng mở hội kỷ niệm chiến công oanh liệt của vị tướng tài ba Lý Thường Kiệt.

Hội bơi chải kéo dài trong ba ngày với nhiều hoạt động tín ngưỡng, trò chơi dân gian hấp dẫn đã trở thành lễ hội truyền thống của cả một vùng cư dân hai bên bờ sông Cầu.

Lễ hội bơi chải còn lưu giữ được nhiều nét bản sắc tôn vinh những người có công với tổ tiên qua những nghi thức trang trọng thể hiện tinh thần thượng võ của người dân vùng Kinh Bắc.

Các đội bơi tranh tài.

Năm nay, lễ hội có 9 đội bơi gồm: 3 đội bô lão bơi thờ và 6 đội thi bơi chải chia thành hai bảng (mỗi thôn có 2 đội); mỗi chải có 27 người gồm: 24 tay chèo, 1 người lái, 1 người phất cờ, 1 người gõ mõ.

Chiều 18/4, sau lễ khai mạc đã diễn ra phần bơi thờ của các bô lão và thi giao hữu. Với trang phục truyền thống đặc trưng của môn đua thuyền: Áo đỏ, xanh, vàng, các động tác bơi đều, đẹp mắt hòa cùng tiếng trống, người dân reo hò, cổ vũ vang hai bên bờ sông tạo không khí sôi nổi, vui tươi cho ngày hội.

Kết thúc lễ hội, Ban tổ chức sẽ trao giải Nhất, Nhì, Ba và giải phong cách cho các đội thi xuất sắc.

Lễ hội thu hút đông đảo người dân 2 bên sông Cầu đến xem, cổ vũ.

Dự kiến tháng 6 tới, UBND huyện Hiệp Hòa sẽ tổ chức Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử chiến thắng Như Nguyệt năm 1077”. Qua đó đánh giá đúng vai trò, công lao của người dân huyện Hiệp Hoà trong chiến thắng Như Nguyệt năm 1077.

Huyện cũng đang phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lập hồ sơ đề nghị đưa lễ hội bơi chải làng Tiếu Mai vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Phương Nhung

Chia sẻ:
soi-noi-le-hoi-boi-chai-truyen-thong-lang-tieu-mai-204031.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...