Thứ tư, 22/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Sẵn sàng nhân lực, phương tiện thực hiện Luật Căn cước

Cập nhật: 11:44 ngày 05/04/2024

BẮC GIANG - Luật Căn cước có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024 với nhiều điểm mới nhằm đáp ứng yêu cầu về công tác quản lý dân cư, cải cách hành chính. Lực lượng công an toàn tỉnh đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện để thực hiện.  

Tập trung tuyên truyền

Tinh thần chủ động, tích cực thể hiện trong việc Công an tỉnh vừa tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước trên địa bàn tỉnh. Tiếp đó, Công an tỉnh có kế hoạch thực hiện Luật trong lực lượng, phổ biến đến công an các cấp từ huyện, thị xã, TP đến cơ sở. Tại xã Hợp Đức (Tân Yên), ngay sau khi nhận được kế hoạch của cấp trên, Công an xã đã phối hợp với các ngành, đoàn thể thôn tổ chức tuyên truyền, quán triệt đầy đủ nội dung Luật đến các tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên.

Công an huyện Tân Yên làm thủ tục cấp căn cước cho công dân.

Đại úy Trần Kim Mạnh, Phó trưởng Công an xã cho biết, đơn vị rà soát, dự kiến số lượng cấp căn cước cho công dân có nhu cầu và người thuộc diện phải cấp đổi, cấp lại. Bố trí lực lượng sẵn sàng tiếp nhận trang thiết bị, tham gia tập huấn, tiếp cận kỹ thuật nhất là kỹ thuật thu nhận thông tin về mống mắt của công dân theo quy định.

Những ngày gần đây, Công an huyện Tân Yên và công an các xã, thị trấn phối hợp cùng các cơ quan liên quan tập trung tuyên truyền về Luật Căn cước dưới nhiều hình thức thông qua mạng xã hội, nhóm zalo. Cùng đó, chỉ đạo các đơn vị rà soát, sẵn sàng cấp căn cước cho 100% công dân đủ điều kiện. Năm 2024, dự kiến trên địa bàn huyện sáp nhập 5 đơn vị hành chính cấp xã và sẽ có hơn 20 nghìn công dân phải cấp lại căn cước do tên địa phương thay đổi, vì vậy UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng công an và các cơ quan chức năng chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai thực hiện, không ảnh hưởng đến nhân dân.

Còn tại huyện Lạng Giang, Công an huyện cử cán bộ các đội nghiệp vụ tham gia tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ thuật cho cán bộ, nòng cốt là đội tham mưu, quản lý hành chính về trật tự xã hội và công an các xã, thị trấn. Đồng thời, bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn lực, máy móc, thiết bị nhất là các thiết bị mới, hiện đại, được cấp trên trang bị như máy thu nhận mống mắt, giọng nói… của công dân.

Đáng chú ý, lực lượng công an đã rà soát trên địa bàn tỉnh có hơn 471 nghìn người dưới 14 tuổi để có phương án cấp căn cước cho 100% đối tượng này theo yêu cầu. Công an tỉnh và công an các địa phương đang phối hợp với ngành giáo dục, các trường học, bệnh viện xây dựng kế hoạch, kiểm tra thông tin, chuẩn bị cấp căn cước đúng theo quy định.

Những điểm mới

Trung tá Nguyễn Việt Dũng, Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh cho hay: “Luật Căn cước có nhiều điểm mới, đổi tên “Căn cước công dân” thành “Căn cước”. Căn cước công dân, chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày 1/7/2024 vẫn có giá trị sử dụng hết thời hạn ghi trong thẻ, công dân có nhu cầu thì cấp đổi sang căn cước mới. Căn cước công dân, chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng từ ngày 15/1 đến trước ngày 30/6/2024 thì có giá trị sử dụng đến ngày 30/6. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành mà dùng thông tin từ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân vẫn có giá trị sử dụng. Thẻ căn cước mới bỏ thông tin quê quán, nơi thường trú, vân tay, đặc điểm nhận dạng, thay vào bằng thông tin nơi đăng ký khai sinh và nơi cư trú”.

Căn cước công dân, chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày 1/7/2024 vẫn có giá trị sử dụng hết thời hạn ghi trong thẻ, công dân có nhu cầu thì cấp đổi sang căn cước mới. Căn cước công dân, chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng từ ngày 15/1 đến trước ngày 30/6/2024 thì có giá trị sử dụng đến ngày 30/6. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành mà dùng thông tin từ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân vẫn có giá trị sử dụng.

Bên cạnh đó, mở rộng đối tượng được cấp thẻ căn cước, cụ thể, công dân dưới 14 tuổi cấp thẻ căn cước theo nhu cầu. Đối với người dưới 6 tuổi, người đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước thông qua cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng định danh quốc gia.

Luật Căn cước bổ sung quy định cấp căn cước điện tử, mỗi công dân được cấp một căn cước điện tử tạo lập ngay sau khi công dân hoàn thành thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (VNeID). Căn cước điện tử sử dụng để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác theo nhu cầu của công dân.

Đặc biệt là thu nhận thông tin sinh trắc học mống mắt đối với công dân từ đủ 6 tuổi trở lên khi thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước. Thông tin sinh trắc học về ADN và giọng nói được thu thập khi người dân tự nguyện. Ngoài ra, thông tin tích hợp vào thẻ căn cước gồm: Thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ khác.

Triển khai thực hiện Luật trên toàn tỉnh, Công an tỉnh đã phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến 3 cấp phổ biến nội dung của Luật đến hơn 10.000 cán bộ chủ chốt ở tỉnh, huyện, xã, thôn. Đến nay, Công an tỉnh đã kiểm tra các trang thiết bị hiện có, sắp xếp lực lượng, nhân lực hợp lý, tiếp tục cải tiến phương pháp, lề lối làm việc, giải quyết kịp thời phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan đến căn cước, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

Bài, ảnh: Quốc Phương

Chia sẻ:
san-sang-nhan-luc-phuong-tien-thuc-hien-luat-can-cuoc-113807.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...