Chủ nhật, 19/05/2024
Bắc giang 29 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Đoàn công tác tỉnh Bắc Giang làm việc với tỉnh Hòa Bình về xúc tiến thu hút lao động

BẮC GIANG - Ngày 29/3, đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang do đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh Hoà Bình về xúc tiến thu hút lao động đến làm việc tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Cùng đi có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, DN.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Hòa Bình có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện một số sở, ngành liên quan.

Tăng cường hợp tác về lao động, việc làm

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Phan Thế Tuấn cảm ơn sự đón tiếp, tạo điều kiện của UBND tỉnh Hòa Bình để đoàn công tác được gặp gỡ, trao đổi thống nhất về chủ trương và tổ chức các hoạt động xúc tiến thu hút lao động.

Đồng chí Phan Thế Tuấn thông tin về nhu cầu lao động của các DN tại tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí cho biết, trên địa bàn tỉnh có hơn 9,5 nghìn DN đang hoạt động, tạo việc làm cho hơn 300 nghìn lao động, trong đó có khoảng 3 nghìn lao động đến từ tỉnh Hoà Bình. Về định hướng phát triển, Bắc Giang đang hướng đến mục tiêu trở thành một trong những trung tâm công nghiệp của cả nước, trong đó quan tâm phát triển công nghiệp số, công nghiệp xanh với các ngành liên quan đến công nghệ cao, điện tử. Do đó nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn.

Để hoàn thành mục tiêu đặt ra, bên cạnh nỗ lực của tỉnh, không thể thiếu sự hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ, các bộ, ngành T.Ư và sự đồng hành của các địa phương, trong đó có tỉnh Hòa Bình.

Quang cảnh buổi làm việc.

Đồng chí mong muốn UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp, hỗ trợ các cơ quan, DN của Bắc Giang đến xúc tiến thu hút lao động; các cơ quan truyền thông của tỉnh phối hợp với Báo Bắc Giang, Đài PT-TH tỉnh Bắc Giang tích cực thông tin, tuyên truyền về nhu cầu tuyển lao động, điều kiện, chế độ đãi ngộ đến người dân, DN trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Tỉnh Bắc Giang cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi về hạ tầng, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện đầy đủ các quy định, chế độ đãi ngộ đối với người lao động khi đến làm việc tại Bắc Giang.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Toàn bày tỏ vui mừng được đón đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang đến thăm, tổ chức các hoạt động xúc tiến thu hút lao động tại Hòa Bình. Đồng thời thông tin, đến hết năm 2023, trên địa bàn tỉnh có có 708 dự án, trong đó có 37 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài; doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN trong khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 22 nghìn tỷ đồng, tăng 6% so với năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Văn Toàn trao đổi tại buổi làm việc.

Về lực lượng lao động, hằng năm, toàn tỉnh có khoảng 10 nghìn lao động có nhu cầu tìm việc làm mới, trong khi nhu cầu tuyển dụng của các DN, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh khoảng hơn 4 nghìn lao động/năm nên số lao động chưa có việc làm khá lớn. Để tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương, đồng chí mong muốn UBND tỉnh Bắc Giang có thêm những chính sách thu hút, hỗ trợ lao động ngoại tỉnh có thời gian làm việc lâu dài. Các DN tuyển dụng thực hiện đúng quy định của pháp luật cũng như cam kết với người lao động…

Đồng chí đề nghị, ngay sau hội nghị này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), cơ quan truyền thông hai tỉnh rà soát, tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền để cán bộ, người lao động nắm thông tin cần thiết về thị trường lao động tại Bắc Giang.

Trước mắt, Sở LĐTBXH, Liên đoàn Lao động tỉnh Hòa Bình thành lập tổ công tác sẵn sàng giúp người lao động tìm hiểu thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động của các DN tỉnh Bắc Giang; cung cấp thông tin để các cơ quan truyền thông tuyên truyền, phản ánh kết quả đời sống của lao động người Hòa Bình tại Bắc Giang. Trước khi đưa lao động đến Bắc Giang làm việc, Sở LĐTBXH, Liên đoàn Lao động hai tỉnh phối hợp tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kỷ luật, tác phong công nghiệp cho người lao động.

Hỗ trợ tối đa cho người lao động

Cùng ngày, Sở LĐTBXH Bắc Giang phối hợp với Sở LĐTBXH Hòa Bình tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến thu hút lao động đến làm việc tại các DN của Bắc Giang với điểm cầu UBND 10 huyện, TP và UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Các đồng chí: Dương Ngọc Chiên, Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Giang; Quách Thị Kiều, Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Hòa Bình đồng chủ trì.

Các đồng chí: Dương Ngọc Chiên, Quách Thị Kiều chủ trì hội nghị trực tuyến xúc tiến thu hút lao động.

Theo Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Giang, năm 2024, các DN trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tuyển dụng hơn 112,5 nghìn lao động; giai đoạn 2025-2030 tuyển dụng bình quân khoảng 90 nghìn lao động/năm. Các ngành nghề, lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng lớn như: Cơ khí chế tạo máy móc, thiết bị sản xuất; chế tạo linh kiện và thiết bị điện; sản xuất khuôn mẫu cho công nghiệp điện, điện tử…

Trao đổi tại hội nghị, ông Nguyễn Tiến Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nhân lực AMA (TP Bắc Giang) thông tin, năm 2024, DN có nhu cầu thu hút khoảng 15 đến 20 nghìn lao động tới làm việc tại các nhà máy trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Do đó mong muốn cơ quan chuyên môn, chính quyền các địa phương tỉnh Hòa Bình hỗ trợ, tạo điều kiện giúp DN tiếp cận thị trường lao động, tổ chức các buổi xúc tiến, tuyển dụng trực tiếp tại những địa bàn có nhiều lao động.

Ông Nguyễn Tiến Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nhân lực AMA nêu ý kiến.

Về chính sách đối với người lao động, đại diện một số DN cam kết quan tâm, hỗ trợ tốt nhất cho người lao động, trả lương đúng, đủ kịp thời và bảo đảm chấp hành đúng quy định của pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội. Đối với công nhân mới, DN hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ tuyển dụng, tìm nhà trọ, sắp xếp chỗ ở và hỗ trợ ứng tiền sinh hoạt khi chưa có lương.

Trả lời câu hỏi của người lao động về chỗ ở trong quá trình làm việc xa nhà, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang thông tin, đến nay các DN trong KCN của tỉnh đã có khu ký túc xá, bảo đảm chỗ ở cho khoảng 30 nghìn lao động. Các huyện có KCN đã xây dựng gần 3 nghìn nhà trọ với hơn 48 nghìn phòng, đáp ứng chỗ ở cho hơn 90 nghìn lao động. Tại một số DN có ký túc xá, nếu lao động không có nhu cầu ở trong công ty sẽ được hỗ trợ tiền nhà với mức 500 nghìn đồng/tháng (cộng vào tiền lương).

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang giải đáp một số nội dung liên quan đến bảo vệ quyền lợi người lao động.

Về vấn đề nhà trẻ, trường mầm non cho con em lao động ngoại tỉnh, đồng chí Dương Ngọc Chiên cho biết, hiện các DN chưa đầu tư xây dựng nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non trong KCN song người lao động có thể gửi con vào trường công lập nơi người lao động đang sinh sống, làm việc như người dân địa phương.

Về lâu dài, Bắc Giang đã có Nghị quyết quy định chính sách khuyến khích phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập, trong đó có chính sách hỗ trợ đối với trẻ em mầm non đang học tại các cơ sở ngoài công lập là con công nhân, người lao động làm việc tại khu, cụm công nghiệp...

Đồng chí Dương Ngọc Chiên trao đổi một số nội dung liên quan.

Sau khi giải đáp, làm rõ một số nội dung, các đồng chí: Dương Ngọc Chiên, Quách Thị Kiều thống nhất, ngay sau hội nghị, hai đơn vị sẽ phối hợp tham mưu UBND hai tỉnh thực hiện các chính sách, giải pháp thúc đẩy xúc tiến thu hút lao động tỉnh Hòa Bình đi làm việc tại các DN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Về phía tỉnh Hoà Bình, Sở LĐTBXH sẽ chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh phối hợp với cơ quan chuyên môn, các DN tỉnh Bắc Giang tổ chức các hoạt động giao dịch việc làm trực tuyến kết hợp trực tiếp để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các DN đến phỏng vấn, tuyển chọn lao động tại các địa phương của tỉnh. Phối hợp với Báo Hòa Bình, Đài PT-TH tỉnh Hòa Bình tuyên tuyền về chính sách thu hút lao động đến làm việc tại tỉnh Bắc Giang.

Cùng đó, Sở sẽ có công văn đề nghị UBND các huyện, TP chủ động rà soát, nắm tình hình lao động, nhu cầu tìm kiếm việc làm người lao động của địa phương; đồng thời tạo điều kiện để các DN tỉnh Bắc Giang đến tuyển chọn lao động, thường xuyên theo dõi, nắm tình hình số lao động của địa phương đang làm việc tại các DN để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Để người lao động tỉnh Hòa Bình nói riêng, các địa phương khác nói chung yên tâm đến làm việc tại các DN, Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh có thêm chính sách thu hút đối với lao động tỉnh ngoài; phối hợp với các cơ quan, đơn vị thường xuyên theo dõi, nắm tình hình, kịp thời thông tin cho Sở LĐTBXH tỉnh Hòa Bình về tình hình người lao động tỉnh Hòa Bình làm việc tại Bắc Giang.

Tăng cường giám sát, yêu cầu các DN thực hiện đúng các quy định của pháp luật về lao động, việc làm; bảo đảm các chế độ, chính sách, điều kiện làm việc... cho người lao động như đã tuyên truyền, phổ biến, thông báo khi tuyển dụng lao động.

Tin, ảnh: Sỹ Quyết

 

Chia sẻ:
pho-chu-tich-ubnd-tinh-phan-the-tuan-lam-viec-voi-ubnd-tinh-hoa-binh-ve-thu-hut-lao-dong-den-lam-viec-tai-bac-giang-134159.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...