Chủ nhật, 19/05/2024
Bắc giang 29 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Thị Thu Hồng đối thoại, tiếp xúc với cán bộ phụ nữ các cấp

Cập nhật: 13:20 ngày 22/03/2024
BẮC GIANG - Ngày 22/3, tại Trường Chính trị tỉnh Bắc Giang, đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đối thoại, tiếp xúc với 237 cán bộ chuyên trách hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) các cấp trong tỉnh.

Cùng dự có các đồng chí: Phạm Văn Thịnh, Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Ngụy Thị Tuyến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị của tỉnh và 237 đại biểu là cán bộ phụ nữ chuyên trách các cấp trên địa bàn tỉnh.

{keywords}

Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ

Toàn tỉnh hiện có 233 cơ sở hội với hơn 2,1 nghìn chi hội, tổng số hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt là hơn 420 nghìn người. Những năm qua, công tác hội và phong trào phụ nữ trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Hội LHPN Việt Nam, Tỉnh ủy, sự phối hợp, tạo điều kiện của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể. Hội LHPN tỉnh đã chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII và cụ thể hóa các phong trào thi đua, cuộc vận động.

Trong 3 năm qua, tổ chức hội toàn tỉnh đã thực hiện gần 1 nghìn công trình, hoạt động, phần việc góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh với tổng giá trị gần 10 tỷ đồng; hỗ trợ hơn 1 nghìn phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; đào tạo, bồi dưỡng nghề cho hơn 5 nghìn hội viên cùng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Qua đó, giúp gần 7,7 nghìn hộ thoát nghèo (trong đó có khoảng 1,4 nghìn hộ do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo bền vững)... Kết quả đó có đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ phụ nữ chuyên trách các cấp của tỉnh. Nhờ được quan tâm trong đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ nữ, 100% cán bộ hội chuyên trách các cấp toàn tỉnh bảo đảm các tiêu chuẩn, chức danh...

{keywords}

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng phát biểu tại hội nghị.

Dù đạt được nhiều kết quả nổi bật song công tác hội và phong trào phụ nữ tỉnh vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Để nắm bắt tình hình, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cán bộ hội, hội viên phụ nữ, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại, tiếp xúc giữa đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch Hội LHPN tỉnh với đội ngũ cán bộ hội chuyên trách toàn tỉnh. Đây cũng là cơ hội để cán bộ hội phát huy vai trò đại diện, bày tỏ ý kiến, phản ánh, đề xuất, kiến nghị với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng về các vấn đề có liên quan đến công tác hội, hội viên phụ nữ.

Trong không khí cởi mở, thẳng thắn, cán bộ hội các cấp đã kiến nghị 19 nội dung ở các nhóm vấn đề gồm: Công tác cán bộ, bảo hiểm xã hội; tài chính, ngân hàng; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; lao động việc làm; sản xuất nông nghiệp; tài nguyên - môi trường; tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội, nâng cao đời sống văn hoá cho nhân dân...

Bà Bùi Trang Ngân, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Mộc (Lục Ngạn) mong muốn HĐND tỉnh tiếp tục hỗ trợ 10% kinh phí đóng BHXH giai đoạn 2025-2030 để khuyến khích người dân tự nguyện tham gia BHXH, bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh những năm tiếp theo thay vì chỉ hỗ trợ đến năm 2025. Bà Trần Thị Thủy, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạng Giang đề nghị cơ quan có thẩm quyền khắc phục tình trạng thiếu phôi in thẻ BHYT nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi khám, chữa bệnh.

{keywords}

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng cùng các đại biểu trò chuyện với cán bộ phụ nữ các cấp trong tỉnh.

Để có thêm nguồn hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, việc làm ổn định, nâng cao hiệu quả hoạt động vay vốn tại cơ sở, đại biểu các huyện Yên Dũng, Hiệp Hòa, thị xã Việt Yên đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh điều chuyển nguồn vốn thu hồi từ chương trình cho vay hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn sang chương trình cho vay giải quyết việc làm.

Bên cạnh đó cần ban hành văn bản cụ thể quy định tiêu chuẩn tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn đối với tổ chức hội nhận ủy thác vì đến nay nhiều tổ trưởng đã hơn 70 tuổi, trình độ, sức khoẻ hạn chế, ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động tín dụng. Đồng thời, đề nghị Ngân hàng Nhà nước phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn, xử lý đối với việc mời chào, ép buộc người dân vay vốn ngân hàng phải mua các gói bảo hiểm tại các ngân hàng thương mại.

{keywords}

Đồng chí Phạm Văn Thịnh trao đổi một số thông tin liên quan đến việc các ngân hàng yêu cầu người dân mua bảo hiểm nhân thọ khi vay vốn.

Một số ý kiến khác đề nghị HĐND tỉnh quan tâm, mở rộng hỗ trợ phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và thẻ BHYT cho đội ngũ chi hội trưởng các đoàn thể ở thôn, tổ dân phố; xem xét miễn phí hội viên cho phụ nữ từ 65 tuổi trở lên để thu hút phụ nữ cao tuổi tham gia sinh hoạt hội; việc áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả một số chế độ cần linh hoạt, không nên yêu cầu 100% vì những trường hợp người già hơn 80 tuổi, người khuyết tật, thần kinh khả năng sử dụng điện thoại thông minh rất hạn chế.

Nhiều đại biểu quan tâm, đề nghị một số nội dung liên quan đến phát triển nông nghiệp, tiêu thụ nông sản, duy trì làng nghề truyền thống, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đề nghị các cơ quan nghiên cứu có cơ chế, chính sách hỗ trợ quảng bá các sản phẩm OCOP, chủ lực, đặc trưng của địa phương do phụ nữ quản lý, làm chủ...

Nắm bắt các ý kiến cử tri, đại diện các sở, ngành, đơn vị của tỉnh đã trao đổi, giải đáp và làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

Quan tâm xây dựng nguồn cán bộ nữ trong tình hình mới

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thị Thu Hồng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cán bộ hội LHPN đã tích cực tham gia ý kiến, có những chia sẻ, trao đổi tâm huyết, thẳng thắn; đồng thời kiến nghị, đề xuất nhiều nội dung quan trọng, sát thực tiễn. Đồng chí khẳng định, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh luôn coi trọng, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác hội và phong trào phụ nữ, tạo điều kiện thuận lợi để hội LHPN các cấp phát huy vai trò, đẩy mạnh triển khai các hoạt động. Nhờ đó, công tác hội và phong trào phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển mới, đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của địa phương.

{keywords}

Bà Đào Thu Phương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tân Yên đề nghị quan tâm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp.

Hiện nay, phụ nữ chiếm 49,6% dân số, 48,4% lực lượng lao động toàn tỉnh, tham gia tất cả các lĩnh vực, ngành nghề, các cơ quan, đơn vị. Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, tham gia HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2025, tỷ lệ nữ là lãnh đạo chủ chốt UBND, HĐND các cấp đều tăng so với giai đoạn trước. Để tiếp tục phát huy tốt vai trò của phụ nữ, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hội và phong trào phụ nữ, đồng chí đề nghị hội LHPN các cấp chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các chủ trương, cơ chế, chính sách về công tác hội và phong trào phụ nữ, công tác cán bộ nữ.

Cùng đó, nâng cao hiệu quả công tác tập hợp, thu hút phụ nữ tham gia tổ chức hội; khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo, năng lực, trí tuệ của các tầng lớp phụ nữ; kịp thời giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh, bảo đảm phụ nữ có cơ hội tiếp cận, thụ hưởng đầy đủ các quyền, chế độ, chính sách theo quy định; quan tâm hỗ trợ các hội viên khó khăn, đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Đồng chí nhấn mạnh, năm 2024, tỉnh Bắc Giang phát động đợt vận động xóa nhà tạm, nhà dột nát, phấn đấu 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng. Vì vậy, đề nghị hội phụ nữ các cấp tích cực tuyên truyền hội viên, huy động các nguồn lực tham gia tích cực, hiệu quả kế hoạch của tỉnh.

{keywords}

Lãnh đạo Công an tỉnh thông tin về một số phương thức hoạt động của tội phạm công nghệ cao, cách thức nhận biết, phòng ngừa.

Thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với từng nhóm đối tượng, từng địa bàn cụ thể và tình hình thực tế; đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua, cuộc vận động trong các cấp hội gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của địa phương, đơn vị. Đặc biệt quan tâm xây dựng nguồn cán bộ nữ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; tập trung giám sát việc thực hiện Đề án số 15-ĐA/TU ngày 06/01/2023 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường công tác cán bộ trẻ, cán bộ nữ diện BTV Tỉnh ủy quản lý giai đoạn 2023-2030, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các mục tiêu về cán bộ nữ mà Đề án đã đề ra. 

Từ đó tiếp tục thực hiện tốt công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ và khẳng định vị trí của phụ nữ trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, thúc đẩy công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển của quê hương, đất nước.

Tin, ảnh: Ngọc Anh - Đỗ Quyên

Phụ nữ Bắc Giang phấn đấu vận động ít nhất 1 tỷ đồng và 15 nghìn ngày công xây nhà cho phụ nữ nghèo
BẮC GIANG - Năm 2024, mỗi huyện, thị, thành hội phụ nữ vận động hỗ trợ xây mới ít nhất 2 nhà mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo/cận nghèo với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà. Phấn đấu các ngôi nhà được khởi công trước ngày 30/6, hoàn thành và đưa vào sử dụng trước 30/9 năm nay.
 
Chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Vẹn tròn việc nước, việc nhà
BẮC GIANG - Dù làm việc ở các lĩnh vực khác nhau nhưng các chị luôn năng động, sáng tạo, có nhiều thành tích trong công tác, tích cực cống hiến cho xã hội. 
 
Phụ nữ Bắc Giang hưởng ứng "Tuần lễ Áo dài" năm 2024
BẮC GIANG - Hưởng ứng "Tuần lễ Áo dài" Việt Nam năm 2024 do Đoàn chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động nhân dịp kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã phát động trong các cấp hội và toàn thể hội viên hưởng ứng. 
 
Giúp phụ nữ làm chủ cuộc sống
BẮC GIANG - Dự án “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số  (DTTS) và miền núi giai đoạn 1 từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Dự án 8). Trong đó, hoạt động truyền thông là một nội dung quan trọng nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự thay đổi định kiến về giới.
 
Chia sẻ:
pho-bi-thu-thuong-truc-tinh-uy-le-thi-thu-hong-doi-thoai-tiep-xuc-voi-can-bo-phu-nu-cac-cap.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...