Thứ sáu, 24/05/2024
Bắc giang 30 °C / 26 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Phát triển y tế tư nhân: Thêm cơ hội lựa chọn chăm sóc sức khỏe cho người dân

Cập nhật: 08:55 ngày 02/02/2024
BẮC GIANG - Cùng với y tế công lập, hệ thống y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ngày càng phát triển. Sự ra đời của bệnh viện, phòng khám tư nhân không chỉ giảm gánh nặng, quá tải cho các đơn vị y tế công lập mà còn thêm cơ hội để người dân lựa chọn nơi khám, điều trị chất lượng.

Làm chủ nhiều kỹ thuật mới

Trước đây, Bệnh viện Đa khoa Sông Thương chỉ là phòng khám nhỏ với khoảng 200 lượt bệnh nhân đến khám mỗi ngày. Sau 21 năm thành lập, đến nay, bệnh viện đã có cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm và nhiều trang thiết bị hiện đại. Hiện bệnh viện có 12 khoa, phòng với quy mô gần 60 giường bệnh, trung bình mỗi ngày tiếp đón 400 - 500 lượt bệnh nhân, ngày cao điểm khoảng 600 lượt. 

{keywords}

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sông Thương chụp cắt lớp võng mạc bằng máy OCT.

Không chỉ mở rộng quy mô giường bệnh, Bệnh viện quan tâm đầu tư trang thiết bị, nâng chất lượng phục vụ người dân. Qua đó, triển khai hơn 1,6 nghìn kỹ thuật tiên tiến, trong đó có nhiều kỹ thuật chuyên sâu, hiện đại phục vụ công tác khám, chữa bệnh như: Máy chụp cắt lớp võng mạc OCT, máy phẫu thuật nội soi, máy siêu âm đàn hồi mô, máy xét nghiệm miễn dịch. Đồng thời, mời bác sĩ đào tạo chính quy, nhiều kinh nghiệm về làm việc. 

Bác sĩ Dương Quốc Huy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sông Thương cho biết: “Mục tiêu của bệnh viện là nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nội, ngoại trú thông qua việc đào tạo đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế có chuyên môn cao, chuyên nghiệp, tận tâm, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên”.

Toàn tỉnh có 675 cơ sở y, dược tư nhân, trong đó có 14 bệnh viện với 1.013 giường bệnh, 32 phòng khám đa khoa, còn lại là phòng khám chuyên khoa, y học cổ truyền. Năm 2023, các cơ sở y tế tư nhân khám cho hơn 1,7 triệu lượt người, chiếm 39,1% tổng số lượt khám bệnh toàn tỉnh và tăng 13,9% so với năm 2022.

Toàn tỉnh có 675 cơ sở y, dược tư nhân, trong đó có 14 bệnh viện với 1.013 giường bệnh, 32 phòng khám đa khoa, còn lại là phòng khám chuyên khoa, y học cổ truyền. Nếu như trước đây, hệ thống y tế tư nhân thường tập trung nhiều ở TP Bắc Giang thì nay các bệnh viện, phòng khám đã mở rộng ra các huyện, tạo cơ hội để người dân lựa chọn nơi khám, điều trị bệnh. 

Sau gần 3 năm thành lập, đến nay, Bệnh viện Đa khoa Hùng Cường, thị trấn Thắng (Hiệp Hòa) đã hoàn thành xây dựng 2 khối nhà điều trị nội trú với quy mô hơn 270 giường bệnh. Bệnh viện quan tâm đầu tư: Hệ thống chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla công nghệ Silent, máy chụp cắt lớp vi tính 640 lát cắt, máy siêu âm màu 4D, máy chụp X-quang kỹ thuật số, máy nội soi, máy xét nghiệm sinh hoá tự động… 

Đối với kỹ thuật mới, nhờ mời gọi các bác sĩ có trình độ, chuyên môn đến làm việc, từ tháng 3/2023, bệnh viện thực hiện thành công các ca phẫu thuật liên quan đến gẫy xương mấu chuyển xương đùi trái, thủng ruột non, giúp người bệnh không phải chuyển tuyến. Tương tự, những năm qua, Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long, thị trấn Chũ (Lục Ngạn) cũng đầu tư hơn 156 tỷ đồng để nâng cấp bệnh viện. 

Mới đây, đơn vị mua sắm máy móc, thiết bị để triển khai kỹ thuật điều trị và ứng dụng của chụp cộng hưởng từ trong chẩn đoán đột quỵ não. Ông Nguyễn Ngọc Kế (SN 1955), trú tại xã Nam Dương (Lục Ngạn) cho biết: “Ngày 14/12/2023, tôi được người nhà đưa đến Bệnh viện Bắc Thăng Long nhập viện trong tình trạng lơ mơ, yếu tay chân và được chẩn đoán nhồi máu não cấp. Được cấp cứu, xử lý kịp thời nên sức khỏe của tôi tiến triển tốt”.

Góp phần giảm tải

Theo Sở Y tế, đến nay, đơn vị đã phê duyệt mới, phê duyệt bổ sung hơn 10,8 nghìn kỹ thuật tại các cơ sở y tế, trong đó tại các cơ sở ngoài công lập gần 6,8 nghìn (chiếm hơn 62%). Nhờ áp dụng nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu nên chất lượng khám, điều trị tại các cơ sở y tế ngoài công lập ngày càng nâng cao, thu hút người dân đến khám, điều trị. Chỉ tính riêng năm 2023, các cơ sở y tế tư nhân khám cho hơn 1,7 triệu lượt người, chiếm 39,1% tổng số lượt khám bệnh toàn tỉnh, tăng 13,9% so với năm 2022; số bệnh nhân được quản lý, điều trị tại các cơ sở y tế ngoài công lập là gần 57,9 nghìn người, chiếm 30,6% tổng số bệnh nhân trong các cơ sở y tế, tăng 52,4% so với năm 2022.

Các bệnh viện tư nhân hình thành, phát triển đã bổ sung thêm nhân lực y tế tham gia cung cấp dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người dân. Nhiều cơ sở đầu tư trang thiết bị hiện đại, tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận thuận tiện với dịch vụ y tế chất lượng cao... Mặc dù đạt được nhiều kết quả, đóng góp tích cực vào việc chăm sóc sức khỏe nhân dân song qua đánh giá, số giường bệnh tại các bệnh viện tư nhân còn ít, hiện chỉ chiếm khoảng 17% tổng số giường bệnh toàn tỉnh.

Để tạo đà cho y tế tư nhân phát triển, góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế công lập, tỉnh có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích xã hội hóa y tế. Với trách nhiệm của mình, Sở Y tế tăng cường kiểm tra, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn các khâu trung gian, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục đăng ký hoạt động khám, chữa bệnh từ 60 ngày xuống còn 40 ngày đối với bệnh viện và 30 ngày đối với phòng khám đa khoa, chuyên khoa. 

Với mong muốn mang đến dịch vụ tốt nhất cho người dân, các bệnh viện quan tâm đầu tư, liên kết với các trường đại học, bệnh viện uy tín trong chẩn đoán, điều trị bệnh. Ví như Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long đang hoàn thiện các thủ tục triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo; chuẩn bị khởi công một khối nhà điều trị 7 tầng. 

Hay như Bệnh viện Đa khoa Anh Quất, thị trấn Cao Thượng (Tân Yên) đang liên kết với Trường Đại học Y khoa Osaka Metropolitan (Nhật Bản) tiếp nhận các kỹ thuật tiên tiến trong sàng lọc, phát hiện bệnh ung thư gan. Tương tự, Bệnh viện Đa khoa Sông Thương cũng đang đầu tư, hướng đến mục tiêu trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong điều trị các bệnh về mắt...

Bác sĩ Nguyễn Đình Toàn, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế) cho biết: “Để phát triển y tế tư nhân, Sở đang phối hợp với các ngành, địa phương liên quan hoàn thiện các thủ tục đề xuất thành lập thêm 2 bệnh viện tại huyện Hiệp Hòa và Yên Dũng. Trong công tác quản lý, Sở sẽ đẩy nhanh việc cấp phép hoạt động cho các đơn vị đủ điều kiện; đồng thời tăng cường kiểm tra để các đơn vị hoạt động đúng quy định, phát huy hiệu quả lợi thế của mình”.

Bài, ảnh: Sỹ Quyết

Bắc Giang: Bảo đảm đủ nhân lực, vật tư y tế phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị dịp Tết Nguyên đán
BẮC GIANG - Ngày 1/2, Sở Y tế Bắc Giang tổ chức đoàn kiểm tra công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tại các đơn vị: Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang; Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên.
Bắc Giang: Nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở
BẮC GIANG - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 25-CT/TW ngày 25/10/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.
Các cơ sở y tế phòng, chống rét cho người bệnh
BẮC GIANG - Những ngày này, các địa phương trong tỉnh Bắc Giang đang trải qua đợt rét đậm nhất từ đầu mùa, nhiệt độ giảm sâu ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ người dân. Để phòng, chống rét cho người bệnh, các bệnh viện, trung tâm y tế triển khai nhiều biện pháp, bố trí thêm cán bộ, thiết bị giữ ấm tại khu vực khám, điều trị bệnh.
Ông Nguyễn Văn Tuấn được bầu làm Chủ tịch Hội Y tế tư nhân tỉnh Bắc Giang
BẮC GIANG - Ngày 21/11, Hội Y tế tư nhân (YTTN) tỉnh Bắc Giang tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2023-2028.
Cơ sở khám, chữa bệnh y tế tư nhân: Cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ
(BGĐT) - Hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) tư nhân phát triển mạnh bên cạnh mạng lưới y tế công lập đang tạo ra sự canh tranh mạnh mẽ về chất lượng dịch vụ. Các đơn vị không ngừng mở rộng quy mô, đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao chuyên môn, giúp người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có thêm nhiều lựa chọn chăm sóc sức khỏe.
Chia sẻ:
Chủ đề:
    phat-trien-y-te-tu-nhan-them-co-hoi-lua-chon-cham-soc-suc-khoe-cho-nguoi-dan.bbg

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...