Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 24 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Phát triển tổ chức Đoàn tại Doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Cần giải pháp đồng bộ

Cập nhật: 09:49 ngày 14/05/2024

BẮC GIANG - Thành lập, phát triển tổ chức Đoàn tại các doanh nghiệp (DN) ngoài Nhà nước có ý nghĩa quan trọng trong việc mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp đoàn viên thanh niên (ĐVTN). Tuy nhiên, vấn đề này vẫn gặp nhiều khó khăn, cần những giải pháp cụ thể, đồng bộ hơn.

Hiệu quả rõ nét

Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 7 nghìn DN ngoài Nhà nước với hơn 56 nghìn lao động trong độ tuổi thanh niên. Xác định việc thành lập, phát triển tổ chức Đoàn trong các DN ngoài Nhà nước có ý nghĩa quan trọng, thời gian qua, bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tập trung chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn, Đoàn Khối DN tỉnh triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, chú trọng tuyên truyền dưới nhiều hình thức cho ĐVTN. Đồng thời tăng cường phối hợp trao đổi giúp chủ DN nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn trong DN. Đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống; phát động phong trào thi đua lao động giỏi; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, ngày hội thanh niên khỏe, các hội thi tay nghề giỏi...

Các hoạt động thể thao thu hút đông đảo công nhân, người lao động Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam tham gia.

Chị Nguyễn Thu Hà, Bí thư Đoàn Khối DN tỉnh cho biết: "Việc thành lập tổ chức Đoàn trong DN ngoài Nhà nước giúp các đơn vị khơi dậy sức trẻ, tính tiên phong, đi đầu của thanh niên trong sản xuất, kinh doanh, đổi mới, sáng tạo. Để thành lập, phát triển tổ chức Đoàn, Ban Thường vụ Đoàn Khối DN tỉnh thường xuyên nắm bắt thông tin, tình hình hoạt động, cập nhật số lượng ĐVTN của các DN. Tích cực gặp gỡ, vận động DN thành lập tổ chức Đoàn; tạo điều kiện, hướng dẫn cụ thể các quy trình, thủ tục”.

Năm 2023, toàn tỉnh đã thành lập thêm 6 chi đoàn tại các DN ngoài Nhà nước. Được thành lập tháng 10/2023, Chi đoàn Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ quảng cáo Tuấn Mai (TP Bắc Giang) đã tham mưu với Ban lãnh đạo công ty phát động phong trào thi đua như: Áp dụng quy trình 5S tại DN, cải tiến quy trình, rút ngắn thời gian thiết kế, thi công sản phẩm, kịp thời bàn giao cho khách hàng. Thành đoàn Bắc Giang hỗ trợ nhiều đoàn viên chi đoàn tham gia chương trình khởi sự DN, trao đổi kiến thức về quản lý sản xuất, kinh doanh, qua đó giúp đơn vị ngày càng phát triển.

Trước đây các hoạt động của Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam (KCN Quang Châu, thị xã Việt Yên) dành riêng cho thanh niên còn ít. Theo anh Nguyễn Công Hiệp, Bí thư Chi đoàn Công ty, tháng 4/2022, Chi đoàn được thành lập với 41 thành viên. Từ đó đến nay, Chi đoàn thường xuyên tổ chức những hoạt động thiết thực như: Ngày Chủ nhật xanh, dọn vệ sinh khuôn viên công ty, giao lưu văn nghệ, thể thao. Các hoạt động thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia. Nhận thấy vai trò của tổ chức Đoàn giúp nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân, Ban lãnh đạo Công ty đã tạo điều kiện để đoàn viên sinh hoạt định kỳ, tạo quỹ cho hoạt động đoàn.

Khẳng định vai trò

Việc thành lập tổ chức Đoàn trong DN ngoài Nhà nước đã mang lại hiệu quả thiết thực. Hầu hết ĐVTN đều phát huy vai trò xung kích trong các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh, khẳng định được vị trí của tổ chức Đoàn tại DN. Tuy nhiên, đến nay, toàn tỉnh mới có 30 tổ chức Đoàn trong DN ngoài Nhà nước với hơn 800 ĐVTN tham gia sinh hoạt. Số tổ chức Đoàn và tỷ lệ đoàn viên được tập hợp chiếm tỷ lệ nhỏ, chưa tương xứng với quy mô lao động và số lượng DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh chỉ có 30 tổ chức Đoàn trong DN ngoài Nhà nước với hơn 800 ĐVTN tham gia sinh hoạt. Số tổ chức Đoàn và tỷ lệ đoàn viên được tập hợp chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, chưa tương xứng với quy mô lao động và số lượng DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Công tác tập hợp ĐVTN, phát triển tổ chức Đoàn trong các DN ngoài Nhà nước còn một số hạn chế nhất định. Hiện tại, không có quy định cụ thể bắt buộc thành lập tổ chức Đoàn trong DN ngoài Nhà nước nên việc vận động thành lập gặp nhiều khó khăn, nhất là với DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Phần lớn chủ DN chưa thực sự tạo điều kiện để phát triển tổ chức Đoàn. Một số cấp ủy đảng chưa quan tâm đúng mức tới công tác lãnh đạo, chỉ đạo củng cố tổ chức Đoàn trong DN. Kỹ năng tổ chức các hoạt động của cán bộ Đoàn trong các DN còn hạn chế...

Để khắc phục những khó khăn, hạn chế, phát triển tổ chức Đoàn trong DN đòi hỏi các cấp bộ Đoàn phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Đề án số 19-ĐA/TU ngày 27/10/2023 về “Tập hợp công nhân lao động và phát triển đoàn viên, hội viên, các tổ chức chính trị - xã hội tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2023 - 2030”.

Đề án đề ra các giải pháp phát triển tổ chức Đoàn, Hội trong các DN ngoài Nhà nước. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 thành lập thêm 80 chi đoàn, chi hội, CLB tổ, đội nhóm trong các DN ngoài Nhà nước và các khu, cụm công nghiệp.

Để đạt được mục tiêu đề ra, theo đồng chí Bùi Văn Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, thời gian tới, Tỉnh đoàn tiếp tục tuyên truyền, quán triệt, triển khai Đề án tới cán bộ đoàn, ĐVTN. Đồng thời xây dựng phần mềm hỗ trợ công nhân Bắc Giang, trong đó, thường xuyên cập nhật thông tin về việc làm, nhà trọ, tư vấn pháp luật...

Các cấp bộ Đoàn tích cực phối hợp với các địa phương có công nhân ở trọ, DN thành lập mới các CLB, xây dựng thiết chế văn hóa để tổ chức đa dạng hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao nhằm thu hút ĐVTN. Chú trọng xây dựng lực lượng nòng cốt làm công tác Đoàn có trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị vững vàng, có uy tín đối với người lao động và có sức thuyết phục cao đối với chủ DN để củng cố, phát triển tổ chức Đoàn, góp phần xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ vì sự phát triển bền vững của DN.

Bài, ảnh: Thu Thủy

Chia sẻ:
phat-trien-to-chuc-doan-tai-doanh-nghiep-ngoai-nha-nuoc-can-giai-phap-dong-bo-073054.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...