Chủ nhật, 19/05/2024
Bắc giang 28 °C / 24 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đại biểu nhân dân với cử tri >> Tiếng nói người đại biểu nhân dân
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra *

BẮC GIANG - Dự kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026, đồng chí Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo Bắc Giang trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
{keywords}

Đồng chí Dương Văn Thái phát biểu tại kỳ họp.

Kính thưa Chủ tọa kỳ họp, thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu khách mời!

Kính thưa toàn thể cử tri, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh!

HĐND tỉnh khóa XIX  tổ chức kỳ họp thứ 14 (kỳ họp cuối năm 2023). Đây là kỳ họp rất quan trọng để đánh giá, kiểm điểm kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng năm 2023; đồng thời bàn, xem xét, quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh - quốc phòng năm 2024; xem xét, thông qua 27 Nghị quyết và quyết định một số nội dung quan trọng khác. 

Trước hết, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi ghi nhận, đánh giá cao Thường trực HĐND tỉnh, Văn phòng và các Ban của HĐND tỉnh; UBND tỉnh, các sở, ngành đã chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo để kỳ họp diễn ra theo đúng chương trình, kế hoạch, bảo đảm chất lượng. Ghi nhận tinh thần trách nhiệm của các tổ đại biểu, các đại biểu HĐND tỉnh đã tích cực nghiên cứu, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng, chất lượng (thể hiện qua thảo luận ở tổ, phát biểu, chất vấn ở hội trường trong 2 ngày vừa qua). Nhân dịp này, tôi xin gửi tới các vị đại biểu, khách mời cùng toàn thể cử tri và Nhân dân trong tỉnh lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Kính thưa các vị đại biểu, cùng cử tri và Nhân dân!

Chúng ta chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là kết thúc năm 2023, thời điểm này, các cấp, các ngành, các địa phương đang tập trung cao cho việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2023 và tiến hành  kiểm điểm, tổng kết năm; trong toàn tỉnh đang lan tỏa bầu không khí tin tưởng, vui mừng, phấn khởi trước những thành công và kết quả đạt được của năm 2023. Nhìn lại năm 2023, đúng như dự báo, cùng với cả nước, tỉnh ta tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn do tác động bởi diễn biến phức tạp, khó lường, bất định của tình hình thế giới, khu vực, suy thoái kinh tế toàn cầu; trong nước, trong tỉnh cũng phát sinh nhiều thách thức mới (vấn đề thiếu nhiên liệu, thiếu nguồn điện, giá vật tư hàng hóa biến động mạnh, chi phí sản xuất tăng cao; thị trường tài chính, tiền tệ, thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro,...).  

Song, với bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển mạnh mẽ, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã phát huy đoàn kết, vào cuộc với quyết tâm cao, nhận diện đúng tình hình để chủ động đề ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, thách thức, tiếp tục đẩy mạnh phát triển, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực (như đã được tổng hợp trong các báo cáo trình kỳ họp; đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều đại biểu đã phát biểu làm rõ, khẳng định kết quả đạt được). Nhiều kết quả nổi bật như: 17/18 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển KT-XH của tỉnh hoàn thành và hoàn thành vượt mức; nhiều chỉ tiêu đạt kết quả ấn tượng, nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước. 

Nổi bật là tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 13,45% (đứng đầu cả nước); quy mô GRDP được mở rộng, vươn lên thứ 12 cả nước (tăng 01 bậc so với năm 2022) và duy trì vị trí đứng đầu các tỉnh trung du và miền núi Bắc bộ. Cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động tiếp tục chuyển dịch tích cực. Thu hút đầu tư đạt trên 3,2 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay; trong đó thu hút FDI đạt xấp xỉ 3 tỷ USD, đứng thứ 4 cả nước. Kim ngạch xuất, nhập khẩu tăng trên 20% so với năm 2022, đứng thứ 6 cả nước và là tỉnh duy nhất có tăng trưởng dương. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, song chúng ta vẫn là 1 trong 18 tỉnh, thành phố hoàn thành dự toán thu ngân sách Nhà nước. Kết cấu hạ tầng tiếp tục được tập trung đầu tư, nhất là hạ tầng giao thông kết nối với  nhiều công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng; bộ mặt đô thị, nông thôn có nhiều đổi mới. 

Cùng với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa, xã hội  tiếp tục được quan tâm; đã tập trung nguồn lực đầu tư hệ thống các cơ sở y tế (y tế dự phòng, các trung tâm y tế tuyến huyện, tuyến xã) bảo đảm điều kiện nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân và khám chữa bệnh; chất lượng giáo dục và đào tạo được nâng lên. Quốc phòng, an ninh được bảo đảm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; cuộc Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2023 được tổ chức thành công, được Quân khu đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực. Khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố vững chắc. Lòng tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp được nâng lên. Hình ảnh, vị thế của tỉnh ngày càng được khẳng định.

{keywords}

Quang cảnh kỳ họp.

Trong bối cảnh phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả nêu trên là nỗ lực rất đáng trân trọng. Kết quả đó phản ánh Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp, các ngành đã nhận định, dự báo đúng tình hình, không né tránh khó khăn, dám đương đầu với khó khăn thử thách bằng những quyết sách linh hoạt, kịp thời. Ngay từ đầu năm, bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra tại Nghị quyết lãnh đạo của Tỉnh ủy và Nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2023, UBND tỉnh đã xác định đúng, trúng các nhiệm vụ trọng tâm, có kế hoạch bài bản, khoa học, chặt chẽ, phân công rõ người, rõ việc để tổ chức triển khai thực hiện. 

Những nhiệm vụ quan trọng, phức tạp đều có kế hoạch thực hiện cụ thể; thành lập các ban chỉ đạo, tổ công tác để bảo đảm sự chỉ đạo triển khai được tập trung, thống nhất, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính. UBND tỉnh và các sở, ngành thể hiện tinh thần tích cực, chủ động; phương pháp chỉ đạo, quản lý, điều hành sâu sát, quyết liệt, linh hoạt; thường xuyên kiểm tra đôn đốc tiến độ, kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tích cực báo cáo, kiến nghị, bám nắm các bộ, ngành Trung ương. Sự đổi mới được thể hiện rõ qua những phản hồi tích cực từ doanh nghiệp, nhân dân, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, đồng hành hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của UBND, các sở ngành tỉnh; các chỉ số đánh giá cấp tỉnh (như: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI; chỉ số cải cách hành chính Par Index; chỉ số chuyển đổi số DTI…) đều nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước. 

Nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo được triển khai hiệu quả đã giúp chúng ta vững vàng vượt qua khó khăn (điển hình như: kịp thời đề ra phương án phân phối nguồn điện hợp lý để bảo đảm duy trì sản xuất và sinh hoạt trong thời gian cao điểm thiếu điện; giải quyết kịp thời vấn đề thiếu đất san lấp, vấn đề thiếu bãi đổ thải xây dựng; chủ động sớm các biện pháp tăng thu ngân sách, nhất là thu tiền sử dụng đất…). Có thể khẳng định, chìa khóa tạo nên thành công trong hoạt động của UBND tỉnh và các sở, ngành năm nay chính là tinh thần đồng hành, sâu sát, quyết liệt, kịp thời, linh hoạt.

Đóng góp vào bức tranh chung phát triển của tỉnh, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ghi nhận, biểu dương HĐND tỉnh đã có một năm hoạt động rất sôi nổi, hiệu quả, thể hiện rõ nét vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Bám sát sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 với các chỉ tiêu, nhiệm vụ thể hiện tính quyết tâm phấn đấu rất cao. Với tâm thế và tầm nhìn mới, trong năm 2023, HĐND tỉnh đã tổ chức thành công 5 kỳ họp, bàn, thông qua trên 80 nghị quyết và quyết định nhiều nội dung quan trọng. 

Đặc biệt, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND tỉnh đã tổ chức tới 7 kỳ họp chuyên đề, trong đó riêng năm 2023 là 3 kỳ họp chuyên đề. Đây là nhiệm kỳ có nhiều kỳ họp chuyên đề nhất từ trước đến nay. Nhờ vậy, nhiều nội dung quan trọng đã được kịp thời thông qua để triển khai thực hiện, tạo động lực cho phát triển; điển hình như kỳ họp thứ 10 (ngày 05/4/2023) đã thông qua tới 15 nghị quyết; kỳ họp thứ 12 (ngày 12/9/2023) đã thông qua đồ án Quy hoạch chung thành phố Bắc Giang đến năm 2045, Đồ án Quy hoạch chung đô thị Việt Yên đến năm 2045; chủ trương thành lập thị xã Việt Yên, các phường thuộc thị xã Việt Yên để kịp thời trình Trung ương thẩm định, phê duyệt (trong ngày hôm nay, 12/12/2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp, quyết định nội dung này)… qua đó rút ngắn thời gian đưa huyện Việt Yên trở thành thị xã sớm 8 tháng. Đây chính là điểm nhấn, thể hiện rõ nét tinh thần đổi mới, đồng hành, linh hoạt của HĐND tỉnh. Có thể nói, nếu không tổ chức các kỳ họp đột xuất, chuyên đề, nhiều nhiệm vụ sẽ vướng mắc, nhiều vướng mắc chậm được tháo gỡ, ảnh hưởng lớn tới tiến độ, kết quả thực hiện nhiệm vụ. 

Năm qua, hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND và đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục có nhiều đổi mới, các mặt công tác đều có chuyển biến tích cực. Chất lượng tổ chức các kỳ họp HĐND, chất lượng ban hành các nghị quyết ngày càng được nâng lên; nhiều nghị quyết, cơ chế chính sách đã tạo động lực, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật, tháo gỡ những điểm nghẽn, thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ. Hoạt động giám sát có nhiều đổi mới, tập trung vào các lĩnh vực phức tạp, vấn đề nóng, đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm (như: Giám sát chấp hành pháp luật trong quản lý, khai thác, kinh doanh tại các dự án cung cấp nước sinh hoạt tập trung; giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về thu, quản lý, sử dụng các khoản thu trong nhà trường; công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm; chấp hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính…). 

Qua giám sát đã kịp thời phát hiện, kiến nghị xử lý nhiều vấn đề hạn chế, vướng mắc, bất cập trong việc ban hành và thực thi chính sách, giúp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp. Công tác thẩm định, thẩm tra ngày càng đi vào chiều sâu; qua thẩm định, thẩm tra, Đảng đoàn HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh đã phản biện, đặt ra nhiều vấn đề yêu cầu các cơ quan tiếp thu, giải trình, làm rõ, giúp nâng cao chất lượng các dự thảo báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kỳ họp HĐND tỉnh. 

Hoạt động tiếp xúc cử tri được duy trì thực hiện tốt. Đặc biệt, điểm mới trong hoạt động tiếp xúc cử tri năm nay là đã tổ chức các buổi tiếp xúc chuyên đề lấy ý kiến cử tri, nhân dân đối với một số dự thảo Nghị quyết cơ chế, chính sách quan trọng, có phạm vi ảnh hưởng lớn (như: Dự thảo nghị quyết về chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng; dự thảo nghị quyết về chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách và người trực tiếp tham gia hoạt động tại các xã, phường, thị trấn, các thôn, bản, tổ dân phố…); qua đó giúp HĐND, cơ quan tham mưu có cái nhìn tổng thể, đa chiều khi xây dựng, ban hành chính sách, bảo đảm chính sách sau khi ban hành nhanh chóng đi vào cuộc sống. 

Các tổ đại biểu HĐND, các vị đại biểu HĐND tỉnh tăng cường bám nắm cơ sở, kịp thời phản ánh ý kiến kiến nghị của cử tri tới cơ quan có thẩm quyền trả lời, giải quyết và tích cực đeo bám cho đến khi có kết quả cuối cùng (qua thảo luận tổ tại kỳ họp này, đã có rất nhiều ý kiến phát biểu của đại biểu HĐND tỉnh phản ánh những vấn đề nóng, liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân và việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở, tới đây phải xem xét tập trung giải quyết)...  

Có thể khẳng định, tinh thần đổi mới, quyết tâm, cùng những cách làm sáng tạo, hiệu quả của chính quyền các cấp; sự vào cuộc, phối hợp tích cực của MTTQ và các đoàn thể đã tạo xung lực giúp chúng ta vượt qua khó khăn, tiếp tục bứt phá vươn lên, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2023. 

Nhân dịp này, tôi trân trọng gửi lời cảm ơn cử tri, Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đã luôn dành sự tin tưởng, ủng hộ, đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền các cấp. Đây chính là nguồn sức mạnh nội sinh để chúng ta tiếp tục vững vàng vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, hướng đến những mục tiêu, kết quả tốt đẹp hơn nữa trong thời gian tới.

{keywords}

Các đại biểu dự kỳ họp.

Một lần nữa, thay mặt Tỉnh ủy, tôi ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng sự nỗ lực, cố gắng và những kết quả tích cực mà HĐND, UBND, các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đạt được trong năm 2023!

Thưa các vị đại biểu, cử tri và Nhân dân!

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh vẫn còn một số hạn chế, còn những khâu yếu như trong báo cáo đã nêu và đã được các đại biểu thẳng thắn chỉ ra trong quá trình thảo luận. Vẫn còn những hạn chế xuất phát từ nguyên nhân chủ quan trong chỉ đạo, điều hành liên quan đến tinh thần, thái độ, tác phong của đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi công vụ. Nếu chúng ta quyết tâm, quyết liệt hơn, tích cực tháo gỡ khó khăn thì kết quả đạt được còn cao hơn nữa. Đây là những vấn đề cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm và tập trung khắc phục hiệu quả trong thời gian tới.  

Thưa các vị đại biểu!

Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng quyết định đến việc hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ đại hội đảng bộ các cấp và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2026. Hội nghị Tỉnh ủy ngày 01/12 đã nhận định muốn hoàn thành được mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 thì bắt buộc phải hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024. Bên cạnh những thuận lợi, dự báo tình hình chung năm 2024 chưa có nhiều cải thiện; những khó khăn xuất hiện trong 3 năm đầu nhiệm kỳ sẽ tiếp tục cộng hưởng, tác động tiêu cực trong năm 2024, có mặt sẽ nặng nề hơn, gay gắt hơn năm 2023. Tôi tán thành, đồng tình với các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu và các nhóm nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng – an ninh nêu trong các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp đã bám sát tinh thần chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thể hiện tại Nghị quyết lãnh đạo của Tỉnh ủy năm 2024. Chúng ta cần tiếp tục phát huy bài học kinh nghiệm quý về tinh thần đoàn kết, không lùi bước trước khó khăn; quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Trong đó, cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất, trên cơ sở Nghị quyết số 307-NQ/TU ngày 06/12/2023 của Tỉnh ủy về nhiệm vụ lãnh đạo năm 2024 và Nghị quyết về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2024 sau đây sẽ được HĐND tỉnh biểu quyết thông qua; UBND tỉnh cần khẩn trương hoàn thiện, ban hành kế hoạch, chương trình để cụ thể hóa bảo đảm toàn diện, khả thi, phù hợp với điều kiện thực tiễn; phân công, phân cấp, giao rõ nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị, cá nhân tập trung triển khai thực hiện ngay từ những ngày đầu năm mới; trong đó phải có giải pháp hiệu quả để khắc phục những vấn đề tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra. Đặc biệt, nhiều năm nay, tổ chức thực hiện vẫn luôn được xác định là khâu yếu; tôi đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt phương châm “3 dám”, “3 hơn”, “5 rõ” theo tinh thần Chỉ thị số 26-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực thi nhiệm vụ. Quá trình thực hiện cần chủ động, tăng cường bám nắm Trung ương, sâu sát, đồng hành với cơ sở để kịp thời giải quyết, tháo gỡ những vấn đề phát sinh; trong đó năm 2024 cần chú trọng một số nhiệm vụ (như: (1) Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và phát triển đô thị; (2) Tăng cường quản lý nguồn vốn đầu tư công, xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản; (3) Tập trung đầu tư, nâng cao điều kiện cơ sở vật chất trường lớp học, cải tạo, nâng cấp Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Giáo dục nghề nghiệp, (đây là vấn đề cử tri rất quan tâm và Tỉnh ủy cũng đã nhận ra cần phải tháo gỡ nút thắt này; trong tháng 12 này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ nghe Ban cán sự đảng UBND tỉnh báo cáo, cho chủ trương cụ thể về vấn đề này; đây là giải pháp để đi trước một bước, cũng là giải pháp căn cơ, lâu dài nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh); (4) Cùng đó là các vấn đề về quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường, quản lý tài chính, ngân sách; xử lý cơ sở nhà đất các cơ quan, doanh nghiệp không sử dụng, gây lãng phí; (5) Giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...). Tăng cường công tác phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội để tháo gỡ khó khăn, nút thắt, vướng mắc, tạo đồng thuận xã hội. Đặc biệt, quán triệt và tập trung triển khai thực hiện tốt phương châm 3 an (an ninh: Bảo đảm an ninh trật tự, an ninh kinh tế, an ninh mạng, xử lý các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống…; an sinh: Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần nhân dân, xóa đói giảm nghèo, mọi người dân được thụ hưởng những thành quả do phát triển kinh tế mang lại, không để ai bị bỏ lại phía sau; an toàn: Bảo đảm an toàn bao trùm trên các lĩnh vực đời sống xã hội, hướng tới nâng cao chỉ số hạnh phúc). Điều này cũng đã được xác định tại Nghị quyết lãnh đạo của Tỉnh ủy, phương châm 3 an hướng đến người dân là trung tâm, là chủ thể trong quá trình triển khai thực hiện.

Thứ hai, ngay sau kỳ họp này, tôi đề nghị HĐND tỉnh sớm triển khai các hoạt động tiếp xúc cử tri, lan tỏa mạnh mẽ những kết quả đạt được, tiếp thêm động lực, niềm tin, không khí phấn khởi để các cử tri, Nhân dân tỉnh nhà bước vào năm 2024 với quyết tâm mới. Đề nghị trong chương trình công tác năm 2024, HĐND tỉnh tập trung rà soát kết quả thực hiện các nghị quyết đã ban hành, bảo đảm từng nội dung nghị quyết phải được thực hiện nghiêm túc; kịp thời sửa đổi, thay thế các nghị quyết không còn phù hợp với thực tiễn. Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, nhất là giám sát việc cụ thể hoá, triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh; giám sát kết quả giải quyết các kiến nghị, nguyện vọng của cử tri của các cơ quan nhà nước tại địa phương; kịp thời phê bình, chấn chỉnh đối với các trường hợp chậm trễ, để kéo dài hoặc đùn đẩy trách nhiệm. Các đại biểu HĐND tỉnh tăng cường bám sát cơ sở, tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, tìm hiểu, nắm bắt thực tế đời sống của Nhân dân để phản ánh, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền giải quyết hiệu quả các vấn đề phát sinh trong triển khai thực hiện nhiệm vụ; đồng thời phát huy tinh thần thẳng thắn trong chất vấn, theo dõi, giám sát việc thực hiện lời hứa, cam kết của các cơ quan nhà nước và người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh nghiên cứu, tiếp tục đổi mới chương trình các kỳ họp. Trong quá trình xây dựng chương trình kỳ họp, các đồng chí cần chủ động bám sát chủ trương lãnh đạo của Tỉnh ủy, các quy định của pháp luật, nếu thấy vấn đề gì thuộc thẩm quyền của địa phương nhưng chưa được thể chế hoặc qua giám sát, tiếp xúc cử tri nhận thấy tỉnh cần có chế độ, chính sách đặc thù về một lĩnh vực nào đó thì Thường trực HĐND tỉnh chủ động nêu vấn đề, giao nhiệm vụ cho UBND tỉnh nghiên cứu và phối hợp với các Ban của HĐND tỉnh xây dựng, hoàn chỉnh, trình HĐND tỉnh (chẳng hạn như đơn giản hóa quy trình, thủ tục, áp dụng thiết kế mẫu thực hiện mở rộng, cứng hóa đường giao thông nông thôn tại các địa phương để phù hợp với thực tiễn, tiết kiệm thời gian, chi phí).  

Thứ ba, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, cử tri và Nhân dân trong tỉnh kết quả kỳ họp, nhất là các nghị quyết về cơ chế, chính sách được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp này; huy động sự vào cuộc, tham gia tích cực, hiệu quả của đông đảo cán bộ, đảng viên, cử tri và Nhân dân trong tỉnh, bảo đảm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết đề ra (như Nghị quyết về chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách và người trực tiếp tham gia hoạt động tại các xã, phường, thị trấn, các thôn, bản, tổ dân phố đã được thảo luận, xem xét, khảo sát, tính toán kỹ lưỡng khi thực hiện quy trình các bước xây dựng nghị quyết, dù chính sách với từng đối tượng cụ thể có thể chênh lệch, nhưng so với chính sách trước đây đã tăng cao hơn và dự kiến ngân sách sẽ phải chi khoảng 177 tỷ đồng để thực hiện chính sách, cần tuyên truyền để cán bộ, người dân hiểu đây là cố gắng, nỗ lực rất lớn trong điều kiện ngân sách tỉnh còn khó khăn). Chủ động đồng hành cùng UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, triển khai thực hiện nhiệm vụ (nhất là trong thực hiện các chương trình an sinh xã hội, trọng tâm là phối hợp triển khai chủ trương lớn của Tỉnh ủy trong năm 2024 là: Xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ 100% gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới; sẽ thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Phó trưởng Ban Thường trực để tổ chức vận động).

Trước mắt, từ nay đến hết năm 2023 và đến Tết Nguyên đán, đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương tranh thủ khoảng thời gian còn lại để tăng tốc, về đích, hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023. Thực hiện nghiêm túc việc tổng kết, đánh giá, xếp loại cuối năm bảo đảm chất lượng và yêu cầu về thời gian, tiến độ. Chuẩn bị tốt các điều kiện đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn; quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, các hoạt động thăm hỏi, động viên, chăm lo Tết các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, các trường hợp khó khăn... bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thưa các vị đại biểu, cử tri và Nhân dân!

Nhiệm vụ của năm 2024 rất nặng nề. Tôi kêu gọi các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên, cộng đồng doanh nghiệp, cử tri và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, quyết tâm, chung sức, đồng lòng khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024, tạo tiền đề vững chắc để thực hiện thắng lợi các mục tiêu của cả nhiệm kỳ 2020-2025.

Chuẩn bị bước sang năm mới 2024, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi gửi tới các vị đại biểu, khách quý, cử tri và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc toàn thể các đồng chí, cùng gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc; năm mới, thắng lợi mới!

Xin trân trọng cảm ơn!

* Đầu đề do Tòa soạn đặt

Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX: Chất vấn nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực kinh tế, pháp chế
BẮC GIANG - Chiều 12/12, kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn với các nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực kinh tế, pháp chế. 
Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX: Nóng chất vấn về xử lý, sắp xếp tài sản dôi dư
BẮC GIANG - Sáng 12/12, sau khi kết thúc phần thảo luận tại hội trường, kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Bắc Giang chuyển sang nội dung chất vấn và trả lời chất vấn. Theo đó, nhiều đại biểu đã tập trung chất vấn về việc xử lý, sắp xếp tài sản dôi dư.
Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX: Thảo luận nhiều vấn đề dân sinh
BẮC GIANG - Chiều 11/12, kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX tiếp tục chương trình làm việc. Các đại biểu thảo luận tại 5 tổ. 

Chia sẻ:
phat-huy-tinh-than-doan-ket-quyet-tam-cao-hon-no-luc-lon-hon-hanh-dong-quyet-liet-hon-de-hoan-thanh-cac-chi-tieu-ke-hoach-de-ra.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...